3 pháp tu hữu hiệu hóa giải xung đột và bất hòa trong gia đình | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

3 pháp tu hữu hiệu hóa giải xung đột và bất hòa trong gia đình

Hàng ngày, bạn có thể cầu nguyện hồi hướng cho người thân của mình có được hạnh phúc thế gian tạm thời và chân hạnh phúc không chỉ trong đời này mà cho đến khi thành tựu giác ngộ. Hãy nghĩ rằng: “Mình đã đón nhận hạnh phúc từ người thân của  mình, nên mình sẽ chỉ đối xử với người ấy bằng tình yêu thương”.

Nếu suy nghĩ kỹ, bạn sẽ hiểu rằng nếu chúng sinh không phải chịu khổ đau do vô minh ảo tưởng và bất thiện nghiệp thì lòng từ bi đã không hiện diện trên thế giới Sa bà. Người thân của bạn cũng là môt trong những chúng sinh đang phải chịu khổ đau luân hồi từng giờ, từng phút...Bởi vậy, bạn có thể thấy rằng hạnh phúc của bạn từ vô thủy kiếp đến nay đều khởi nguồn từ ông bà, cha mẹ, anh em của bạn, thậm chí từ kẻ thù cho đến những người xa lạ. Nếu không có họ thì chư Phật, Bồ tát đã không thị hiện để ban gia trì cho bạn.

Bạn có thể quán niệm như sau: “Con tha thiết cầu nguyện hồi hướng cho người thân con được giải thoát khỏi biển luân hồi. Thậm chí từng phút từng giây con mong nguyện cho người thân của con sớm được giác ngộ. Dù chỉ trợ giúp người thân trong những việc rất nhỏ và khiến cho họ cảm thấy hoan hỷ thì đó cũng đã là một niềm vui khôn tả đối với con”. Khi bạn hiểu rằng mọi chúng sinh đều bình đẳng  như người thân của bạn, đó cũng là pháp tu cốt yếu.

Có người thắc mắc liệu mình có nên gặp lại cha mẹ, ông bà ở kiếp sau hay không? Đáng lẽ ông bà có thể vãng sinh Tịnh độ nhưng vì những bám chấp thế gian vào thời điểm lâm chung nên ông bà vẫn lang thang trong 6 cõi luân hồi. Vì vậy, việc gặp lại người thân của bạn trong kiếp sống sau chưa chắc đã lợi lạc cho họ. Bạn phải nghĩ rằng tâm nguyện được gặp lại người thân có lợi ích cho sự giải thoát của họ hay không?

Sau đây là 3 pháp tu đơn giản nhưng có năng lực hóa giải những bất hòa trong gia đình rất hiệu quả:

1. Trì tụng chân ngôn Lục tự Đại minh

Hãy trì tụng chân ngôn “Om mani padme hung” trong khi nghĩ tới cha mẹ, người thân trong gia đình bạn. Mỗi lần trì tụng là một lần bạn hồi hướng cho tất cả chúng sinh mẹ trong 6 đạo thoát khỏi biển luân hồi - trời, người, A tu la, ngã quỷ, địa ngục, súc sinh và những hương linh còn đang mắc kẹt trong trạng thái thân trung ấm. Mỗi câu chân ngôn “Om mani padme hung” mà bạn trì tụng hoàn toàn xuất phát từ động cơ mong nguyện tất cả chúng sinh đạt tới giác ngộ trọn vẹn và hạnh phúc tối thượng.

Người thân của bạn cũng là một trong chúng sinh ấy. Bạn hãy quán tưởng Đức Phật Quan Âm diện phía trước mặt hay trên đỉnh đầu mình, nước cam lồ từ thân Ngài chảy xuống thấm nhuần thân tâm bạn và người thân. Tiếp theo, bạn quán tưởng quay xung quanh chủng tử tự “SHRI” là chuỗi chân ngôn “Om Mani Padme Hung” đang chuyển vận theo chiều kim đồng hồ. Quán tưởng từ bản thân những chữ chủng tử chúng ta đang trì niệm phóng ra những luồng hào quang rực rỡ. Những luồng hào quang này hướng về mười phương chư Phật, mang đến cúng dàng chư Phật tất cả những phẩm vật tôn quý nhất trong hình tướng những phẩm vật hương hoa, đăng trà, quả thực. Cúng dàng xong chư Phật, những ánh hào quang này đón nhận sự gia trì từ chư Phật và quay trở lại chiếu vào sáu đạo hữu tình để xoa dịu, cứu khổ cho hết thảy chúng sinh.

2.  Pháp tịnh hóa Kim Cương Tát Đỏa

Bạn quán tưởng Đức Kim Cương Tát Đỏa an tọa phía trên đỉnh đầu mình, từ Báo thân thanh tịnh trong suốt của Ngài tuôn mưa cam lồ thấm vào thân thể bạn và người thân cùng tất cả chúng sinh. Khi dòng cam lồ thấm tới đâu, bạn quán tưởng tất cả những phiền não, nhiễm ô, bệnh tật, hết thảy những năng lượng bất tịnh không an lành trong cơ thể được đẩy ra ngoài trong hình thức khói đen, mủ, nhựa đường, hay các trùng độc,... rồi thân thể bạn trở nên trong suốt như pha lê, không còn một chút ô nhiễm. Dòng cam lồ chảy xuống đỉnh đầu và tuôn tràn khắp thân tâm khiến mọi bất thiện nghiệp được tịnh hóa và bạn được giải thoát khỏi tất cả bệnh tật cũng như nhân của bệnh tật. Bạn vừa quán tưởng như vậy vừa trì tụng chân ngôn của Đức Phật Kim Cương Tát Đỏa 21 lần.

3.  Kinh Kim Quang Minh

Kinh Kim Quang Minh có một phẩm nói về lòng từ bi. Bạn hãy thay mặt người thân tụng đọc phẩm này 80 lần mỗi ngày.

Thể tính của chúng sinh vốn kiên cố bất hoại, như kim cương, thường tồn không biến đổi, sáng suốt chiếu soi, tại Thánh không tăng, tại Phàm không giảm. Đó là nghĩa Kim Quang Minh.

Nhưng chúng sinh không thể nhận ra và sống theo bản tính ấy, đành trôi lăn theo dòng luân hồi sinh tử, quên mất bản tính thường tồn và sáng suốt mà tự mình sẵn có. Phật vì thương xót chúng sinh và chính Ngài cũng từ trong dòng luân lưu của chúng sinh ấy mà vượt thoát, bằng vào công phu tích công lũy đức, thật tu thật chứng mà nhận thấy rõ nguyên nhân lưu chuyển sinh tử của chúng sinh, đồng thời trao cho chúng sinh chìa khóa để mở cửa và dẫn nhập kho tàng bí mật thậm thâm của pháp tính. Ấy là mật nghĩa của kinh Kim Quang Minh. Nói đến thần lực hiệu nghiệm và lợi ích mầu nhiệm thì kinh này là thần dược cứu đời như một tấm gương sáng lớn, phản chiếu cho ta thấy rõ từ nguyên nhân đến kết quả một cách trọn vẹn.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

File âm thanh

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4027825
Số người trực tuyến: