Bài thiền nấu ăn mang lại năng lượng tích cực cho cả gia đình khi ở nhà dài ngày | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bài thiền nấu ăn mang lại năng lượng tích cực cho cả gia đình khi ở nhà dài ngày

Nấu ăn và ăn cùng nhau suốt cả ba bữa một ngày là cơ hội để cả gia đình kết nối với nhau trong những ngày nghỉ dài không được ra ngoài. Thoạt tiên, người ta sẽ nghĩ việc chuẩn bị bữa ăn là một thói quen, một tập tính xã hội; nhưng suy cho cùng, nó lại là một trải nghiệm tinh thần. Theo quan niệm của nhà Phật, chuẩn bị một bữa ăn là quá trình biến thức ăn thành một loại năng lượng tinh thần để lan tỏa năng lượng yêu thương đến người khác. Hãy thử bài thiền trong bếp này để bạn có thể thực hiện công việc ấy với tư tưởng tích cực và lan tỏa năng lượng ấy khắp căn bếp nhà bạn nhé!

1. Trong lúc chuẩn bị nấu bữa tối, hãy bật những bài nhạc chân ngôn hoặc bài hát khiến bạn muốn hát theo (hoặc ít nhất là truyền cảm hứng cho bạn).

2. Khi bạn bắt tay vào nấu ăn, hãy dành ra vài phút để nhớ lại và kết nối với những ký ức hạnh phúc. Làm như vậy sẽ giúp bạn trấn tĩnh, định tâm và có cảm giác tích cực về những việc đang làm. Hãy nghĩ về một thời điểm đã khiến bạn cảm thấy vô cùng sung sướng: có thể là lần bạn cùng chồng con vào bếp nấu bữa tối trong một ngày nghỉ lễ, lần bạn giúp mẹ bóc vỏ ngô để luộc, hay thậm chí là lần bạn mời đứa bạn sang chơi nhà mà cuối cùng lại lăn ra cười vì hộp trứng mà bạn đánh rơi dưới đất.

3. Hãy giữ ký ức ấy trong tâm trí. Nhớ lại những cảm xúc khi đó. Mọi thứ trông như thế nào và có mùi hương thế nào? Có những ai ở đó cùng bạn? Hãy dành ra một khoảnh khắc để thực sự tận hưởng ký ức ấy rồi xả bỏ ký ức đó đi cùng với một nụ cười trên gương mặt.

4. Ngay cả khi đang thái rau củ, bạn cũng có thể thực hành thiền chính niệm:

- Đứng bên cạnh tất cả các loại rau củ bày trên chạn bếp trước mặt bạn. Xếp các loại rau thành hàng để thái. Hãy làm việc này thật chậm rãi và vận dụng tất cả các giác quan của bạn.

- Quan sát màu sắc của các loại rau củ: màu cam tươi của cà rốt, màu xanh của bông cải hay màu trắng của hành tây.

- Chạm tay để cảm nhận các loại rau củ: cảm giác bề mặt, độ mềm mượt của những sợi râu ngô trên bắp ngô, lớp vỏ xù xì của dưa chuột hay sự láng bóng của quả cà chua. Lần cuối cùng bạn thực sự quan sát kỹ một loại rau củ là từ bao giờ?

- Khi thái hành, hãy tận hưởng mùi hương của nó và cảm giác cay mắt sau một lúc thái. Hãy để ý rằng thế giới thảo mộc vô cùng phong phú, hãy thử ngửi những mùi hương khác nhau của chúng.

- Vừa thái vừa thỉnh thoảng nếm thử một miếng rau củ sống, và thực sự chú tâm tới cảm giác bề mặt cũng như mùi vị của chúng. Rắc một ít muối lên miếng rau bạn đang thái và nhấm nháp món rau sống chấm muối.

- Lắng nghe tiếng dao khác biệt như thế nào khi thái từng loại rau củ.

5. Trong khi nấu nướng, bạn hãy lắng nghe tiếng sôi liu riu hay tiếng xào rán xèo xèo và ngửi mùi thơm của thức ăn bốc lên.

6. Dành ra một khoảnh khắc để thực sự trân trọng và biết ơn tất cả những người đã làm lụng để mang thức ăn này đến cho bạn. Hãy cảm tạ những người nông dân trồng trọt vất vả, đôi khi chỉ kiếm được vài đồng, những người làm việc trong nhà máy sản xuất và chế biến thức ăn đóng hộp, nhân viên cửa hàng bán thực phẩm hay những người vận chuyển...

Và trong bữa ăn, khi các con của bạn có vẻ ăn rất ngon lành, hãy tận dụng cơ hội này để dạy chúng nghĩ về những giá trị sâu sắc của thức ăn mang lại cho cuộc sống của chúng: “Các con hãy tưởng tượng cơ thể của chúng ta đang chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Chúng ta có thể sử dụng năng lượng đó để giúp đỡ mọi người và mọi loài trên toàn thế giới....”

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4410392
Số người trực tuyến: