Bạn không thể hạnh phúc nếu thiếu Bồ đề tâm | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bạn không thể hạnh phúc nếu thiếu Bồ đề tâm

Nếu bạn cho rằng trong toàn bộ đời sống này và các kiếp vị lai, mọi hành động của bạn đều vì hạnh phúc của chính bản thân mình thì với niềm tham ái cho mình và của mình như vậy, bạn đang tích lũy các bất thiệt nghiệp. Thực hành pháp tu Đức Phật Quán Thế Âm giúp bạn chuyển hóa cuộc sống theo hướng tích cực hơn, hạ thấp bản ngã của mình và làm thiện hạnh vì lợi ích cho tất cả chúng sinh hữu tình đầy khắp pháp giới.

Trong phần thực hành trưởng dưỡng Bồ đề tâm, chúng ta thường cầu nguyện: «Con xin hồi hướng những thiện hạnh của mình vì lợi ích của tất cả chúng sinh mẹ». Trong thực tế cuộc sống, chúng ta rất cần Bồ đề tâm, lòng từ bi, và phát nguyện đạt được giác ngộ vì lợi ích của mọi chúng sinh. Con người là chúng sinh cần phải trưởng dưỡng Bồ đề tâm mạnh mẽ nhất. Chúng ta không thể hạnh phúc khi những người xung quanh mình bất hạnh. Nếu đất nước Việt Nam không hạnh phúc thì làm sao mà chúng ta có thể cảm thấy hạnh phúc được? Tương tự như vậy, nếu gia đình bạn bất hạnh, làm sao bạn có thể thấy hạnh phúc? Đó là lý do vì sao, ngay cả khi bạn đang sống cuộc sống của mình, thì hạnh phúc của bạn cũng phụ thuộc rất nhiều vào những chúng sinh hữu tình khác. Chúng ta sống trong một thế giới với các mối quan hệ phụ thuộc, nơi mà chúng ta cần phải nương dựa vào nhau, nơi mà hạnh phúc của mỗi người trong các mối quan hệ cho dù là bạn hữu hay vợ chồng, cha mẹ, con cái đều đến từ người khác. Vì vậy, chúng ta thực hành Bồ đề tâm là để giúp đỡ người khác và giúp đỡ người khác cũng là giúp đỡ chính mình.

Nếu không có Bồ đề tâm hay tình yêu thương chân thật, chúng ta không thể đặt mình vào vị trí của người khác, của cha mẹ, con cái, vợ chồng, những người mà chúng ta yêu thương cũng như những người từng làm tổn hại chúng ta. Chúng ta sẽ không thể thấu hiểu người khác nếu không trưởng dưỡng được Bồ đề tâm và tâm vô ngã. Khi không thể hiểu người khác, không thể đặt mình vào vị trí của người khác, làm sao chúng ta có thể khởi tâm lo lắng cho họ được. Như vậy, chúng ta sẽ có thể làm hại họ vì lúc nào cũng chỉ lo nghĩ cho bản thân mình. Để rồi đến khi mất họ, chúng ta mới cảm thấy đau khổ. Khi họ còn sống, chúng ta cố chấp không chịu đứng trên quan điểm của người khác để nhìn nhận mọi việc. Chúng ta buông lung với những lời nói, hành động, suy nghĩ. Khi mất đi những điều quý giá trong cuộc sống, chúng ta mới tiếc nuối, và gánh chịu khổ đau. Như vậy, nếu không có Bồ đề tâm, chúng ta sẽ không thể làm cho mọi người xung quanh mình hạnh phúc.

Xét về khía cạnh hạnh phúc tạm thời, bạn có thể cho người khác tiền tài và khiến họ hoan hỷ. Nhưng xét về khía cạnh hạnh phúc tuyệt đối, chỉ có tình yêu thương chân thật hay Bồ đề tâm mới là cách duy nhất mang lại lợi ích cho những người mà bạn yêu thương. Bạn chỉ có thể tha thứ cho người khác nếu bạn đặt mình vào vị trí của họ để thấu hiểu nỗi khổ đau, phiền não của họ. Có thể họ sai khi làm những việc tổn hại đến chúng ta. Nhưng bạn cần hiểu rằng những hành động của họ xuất phát từ tâm sân giận, tật đố, ganh ghét, sợ hãi. Khi có trí tuệ hiểu biết về nỗi khổ của các chúng sinh, bạn mới có thể trưởng dưỡng được lòng từ bi. Với lòng từ bi vô lượng, bạn sẽ sẵn sàng tha thứ cho họ. Khi đó, bạn là người chiến thắng bởi tâm bạn quay trở về với niềm hạnh phúc chân thật và sự bình an không chút bợn nhiễm. Ngay cả nếu bạn không làm hại các chúng sinh khác, nhưng với tâm sân giận, thù ghét, chính cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng. Bạn có thể mất ngủ hàng tháng trời chỉ bởi vì bạn không thể tha thứ cho người khác. Vì vậy, lòng khoan dung, sự tha thứ cũng xuất phát từ Bồ đề tâm.

Chúng ta hãy cùng suy ngẫm tấm gương từ bi vô lượng của đức Phật Thích Ca,  đức Phật A Di Đà, hay đức Phật Quán Thế Âm…., không chỉ trong thế giới này mà rất nhiều thế giới trong vũ trụ tôn kính các Ngài. Các Ngài không mong cầu được các chúng sinh tôn kính. Các Ngài cũng không xả thân làm các thiện hành vì danh lợi. Nhưng mỗi khi đứng trước các Ngài, một cách nhậm vận tự nhiên, rất nhiều chúng sinh trào dâng tâm chí thành mạnh mẽ để được lễ lạy các Ngài. Mong nguyện của chúng ta là tôn kính các Ngài bởi chúng ta cảm nhận được nguồn năng lượng gia trì từ lòng từ bi, tâm vô ngã vị tha của các Ngài. Các Ngài luôn phát nguyện cứu độ chúng hữu tình, mang lại lợi ích cho chúng sinh không nhàm mỏi. Chỉ với năng lực mạnh mẽ của lòng từ bi vô điều kiện, các Ngài mới có thể cứu độ được chúng sinh như vậy.

Tại sao chúng ta lại oán giận mọi người? Có nhiều người khiến bạn không ưa, thậm chí trong gia đình, có những thành viên phải thốt lên rằng: «Tôi thật hạnh phúc biết bao khi chị tôi/anh tôi không ở nhà». Họ có suy nghĩ như vậy bởi vì họ quá ích kỷ, họ chỉ nghĩ đến hạnh phúc của cá nhân. Có nhiều người cần có hạnh phúc, cần được yêu thương, cần được tôn trọng nhưng họ không nhận được những gì họ mong cầu bởi tất cả xuất phát từ động cơ cá nhân vị kỷ: "Tôi cần có hạnh phúc! Tôi muốn được yêu thương". Họ không bao giờ nghĩ đến việc người khác cũng cần sự yêu thương bình đẳng như họ. Đó là lý do vì sao Bồ đề tâm rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Và pháp tu thù thắng nhất để trưởng dưỡng Bồ đề tâm chính là pháp tu Phật Quan Âm.

Để công đức tăng trưởng lên gấp bội, hãy cùng phát Bồ đề tâm, tích lũy công đức, trưởng dưỡng trí tuệ, tình yêu thương với việc tham gia Pháp hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên 2018, mang tới vô lượng cát tường, bình an, hạnh phúc, thịnh vượng cho đất nước và hữu tình tại Việt Nam, giúp viên mãn các tâm nguyện của bản thân và gia đình trong năm mới Mậu Tuất.

Pháp Hội Quan Âm Đại Bảo Tháp Tây Thiên 2018 khai đàn từ đầu tháng 1 Â.L Mậu Tuất, tạ đàn vào khóa Đại lễ cầu an nhằm ngày vía Đức Phật Quan Âm từ ngày 16/3 - 18/3/2018 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên. Bạn hãy viết mọi tâm nguyện của mình và người thân yêu lên họa hình Bảo tháp và dâng lên đàn lễ cầu an để đón nhận trọn vẹn gia trì cát tường từ mười phương chư Phật!

Bạn hãy tải Hướng thực hành pháp Quan Âm trì tháp thù thắng ngay bây giờ để cùng tham gia Pháp hội linh thiêng hy hữu này!

(Nhóm ĐBT biên soạn)
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4410227
Số người trực tuyến: