Cảm ứng gia trì Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cứu chúng sinh thoát 8 nạn | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Cảm ứng gia trì Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cứu chúng sinh thoát 8 nạn

Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara với lòng từ bi của mình luôn thị hiện trước chúng ta ngay cả khi ta không nhận thấy. Tương tự Đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, trong dân gian lưu truyền nhiều giai thoại về cảm ứng gia trì của Phật Mẫu Tara qua các hiện tướng Báo thân hay Hóa thân. Sau đây là một vài câu chuyện về sự gia hộ của Ngài chống lại các nỗi sợ hãi hay hoàn cảnh gian nguy được thuật lại từ thời Ấn Độ xưa.

1. Bảo vệ khỏi nỗi sợ sư tử

Một người kiếm củi trong rừng gặp một con sư tử cái đang đói bụng. Ngoạm anh ấy bằng hàm răng của mình, sư tử quay trở lại gần hang của nó. Khiếp sợ và hốt hoảng, anh ta đã khẩn cầu đến Độ Mẫu Tara. Ngay lúc này có người phụ nữ khoác trên mình bộ y phục bằng lá xuất hiện, cứu anh ra khỏi miệng sư tử và đưa đến một ngôi làng gần đó.

2. Bảo vệ khỏi nỗi sợ voi

Có cô gái mười hai tuổi ở một miền quê đi đến một khu rừng rậm để hái hoa và gặp một con voi hung dữ có tên là Khuni. Con voi đã dùng cái vòi để bắt cô gái và tấn công cô bằng cặp ngà của nó. Nhớ đến hồng danh của Đức Tara, cô gái đã cầu xin sự gia hộ của Ngài từ tận đáy lòng mình và con voi đột nhiên hoàn toàn bị điều phục. Nó đặt cô xuống một gờ đá cao, dùng vòi để chào cô và đưa cô trở lại. Sau đó, nó lại làm điều tương tự như thế khi đến khu chợ, phòng sinh hoạt cộng đồng trong vùng, ở đền thờ và ở cổng cung điện của nhà Vua. Nghĩ rằng “cô gái này có đức hạnh lớn” nên nhà Vua sau đó đã cưới cô làm Hoàng hậu.

3. Bảo vệ khỏi nỗi sợ lửa

Có một gia đình liên quan đến mối thù truyền kiếp. Một đêm, kẻ thù của gia đình nọ đã phóng hỏa đốt cháy ngôi nhà của họ. Khi cố gắng nhưng đã không thể thoát khỏi ngôi nhà, họ đã khẩu cầu “Than ôi, O Tara, O Tara!”. Ngay khi đó, phía trên ngôi nhà xuất hiện một đám mây xanh rất đẹp với kích thước khoảng chừng hai mét, đổ cơn mưa như trút nước lên ngôi nhà và dập tắt đám lửa lớn.

4. Bảo vệ khỏi nỗi sợ rắn độc

Có cô gái làng chơi trong thành phố một lần được vị thương gia tặng cho chuỗi vòng cổ với năm trăm viên ngọc trai. Ngày nọ, với mong muốn đến gặp vị thương gia, cô gái đã rời ngôi nhà của mình và trên đường đi hái theo một cành cây Keo. Một con rắn độc cuộn mình trong cây đã quấn quanh người và giữ cô ấy lại. Bằng sự nhớ tưởng của cô gái đến Phật Mẫu Tara, con rắn độc bị biến thành một vòng hoa. Người ta nói rằng, sau khi ở trên cơ thể cô gái bảy ngày, con rắn đã chuyển sang màu trắng, trở nên vô độc và đi xuống sông.

5. Bảo vệ khỏi nỗi sợ kẻ cướp

Tại Bharukaccha thuộc vùng Gujarat - Ấn Độ, có một thương gia vô cùng giàu có. Sau khi chất lên lưng vài nghìn con lạc đà và năm trăm con bò những túi hàng của mình, anh ta xuất hành đi đến đất nước Maru. Trên đường đi, anh ta đến một nơi hoang vắng có hàng ngàn tên cướp đang sinh sống. Toàn bộ nơi này phủ đầy thịt, máu và xương của tất cả các thương gia từng đến đây trước đó và đã bị giết. Có đến hàng ngàn người trong số họ đã bị đóng trên cọc và thiêu. Những tên cướp này hung bạo như chó săn, thậm chí còn ăn cả thịt người. Khi bị bọn cướp phát hiện, vị thương gia vô cùng sợ hãi, và vì không có ai bảo vệ mình, ông đã khẩn cầu lên Đức Tara. Sau đó, bỗng xuất hiện vô số vị anh hùng được lưu xuất từ Đức Tara, cầm vũ khí đánh đuổi toán cướp cao chạy xa bay. Bọn cướp bị tan tác không còn tập hợp được nữa, còn vị thương gia lại tiếp tục chặng đường của mình một cách bình an rồi quay về quê nhà.

6. Cứu thoát khỏi nhà tù

Một thủ lĩnh cầm đầu của những tên trộm đã lẻn vào trong kho báu của nhà Vua. Khi đi vào bên trong, anh ta đã tìm thấy và uống một chai rượu, rồi sau đó say khướt và ngủ lịm đi. Lính canh của nhà Vua tiếp đó phát hiện và tống anh ta vào tù. Anh ta bị trói lại bằng dây thừng và trải qua vô số các cực hình. Không còn sự chở che nào khác, anh ta đã nguyện cầu khẩn thiết lên Đức Tara. Thế rồi một chú chim ngũ sắc từ trên trời xuống đã giúp cởi trói cho anh. Cánh cửa nhà tù bỗng mở ra, và anh ta đã được tự do như ước nguyện.

Khi quay trở về quê hương, trong giấc mơ, anh ta đã gặp một người phụ nữ được trang hoàng với đầy đủ trang sức báu. Cô nói: “Nếu còn nhớ đến lòng tốt của ta, thì con và những môn đồ hãy từ bỏ ngay việc ăn trộm!” Nghe thế, tên trộm kia và năm trăm môn đệ của hắn đã từ bỏ việc trộm cắp và thực hiện vô số thiện hạnh sau đó. 

7. Bảo vệ khỏi nỗi sợ sóng biển

Khoảng năm nghìn thương gia lên đường về phương nam. Họ đem theo ba chiếc tàu lớn, lên chiếc lớn nhất và đi đến Đảo Ngọc. Đến đó, họ chất đầy ngọc báu lên một con tàu và rời khỏi nơi này. Họ lại đến một hòn đảo có gỗ đàn hương trắng và chất đầy gỗ đàn hương trắng lên con tàu thứ hai. Sau khi thu hoạch nhiều như vậy, họ giăng buồm trở về. Nhưng những vị thần giữ của đại dương đã nổi giận và tạo ra một cơn lốc cuốn tàu của họ ra xa. Từ lòng đại dương cuộn lên những con sóng lớn khiến đoàn thuyền rung chuyển dữ dội. Dù các vị thương gia kia ngồi trên tàu và cầu nguyện ngày đêm tới các vị Thần Bhahma, Visnu, Siva, Soma, Surya, Kuvera và các vị Thần khác, nhưng cũng vô ích.  Những sợi dây cáp trên các con tàu đứt ra và tàu chở ngọc, gỗ đàn hương bị biến mất. Khi con tàu lớn nhất chở các thương gia cũng chuẩn bị chìm, một cư sĩ Phật Giáo trên boong tàu đã nghĩ đến Đức Tara và đọc to câu chân ngôn mười âm tiết của Ngài. Thế rồi khi này một cơn gió lạ nổi lên, dẫn tàu thoát ra hiểm nguy và trong một đêm đã về đến Ấn Độ. Những con tàu chở ngọc và gỗ đàn hương kia cũng được cơn gió quý đẩy về nhà cùng lúc.

8. Bảo vệ khỏi nỗi sợ ác quỷ 

Tương truyền có một ngôi tự viện hẻo lánh nằm ở phía đông là nơi trú ngụ của chư tăng. Một dạo, cứ chiều chiều, hễ có vị tăng nào đi dạo ra khỏi khuôn viên tự viện thì vị tăng đó lại chết. Do vậy mà số chúng tăng trong tự viện cứ thưa dần. Đến bữa nọ, tới lượt một chú tiểu xuống sân dạo chơi. Bỗng có một con quỷ màu đen trông rất gớm ghiếc hiện ra, nhe răng chực ngoạm lấy đầu chú. Chú tiểu chỉ kịp nghĩ: “Người ta nói rằng theo Đại thừa, có một vị Phật có thể bảo về khỏi tám nỗi sợ hãi, tên là Tara. Mình phải xin quy y Ngài”, rồi chú tụng thật to hồng danh Đức Tara. Lập thức một thiên nữ áo đen hiện ra, tay cầm gươm vung lên đe dọa khiến ác quỷ sợ hãi, vội vàng van xin tha thứ và thả ngay chú tiểu ra, đồng thời còn moi từ dưới đất lên một bình sắt đựng đầy ngọc để tặng cho chú tiểu. Từ đó trở đi, tai họa nơi tự viện cũng hoàn toàn bị tiêu trừ. 

(Trích ấn phẩm: "Cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara - Bài ca dâng lên Bậc cứu độ chúng sinh"

Nguyên tác: "In Praise of Tara - Songs to the Saviouress"

Tác giả: Martin Willson

NXB Wisdom Publications, 1992)

Hãy phát khởi Bồ đề tâm vì lợi ích hết thảy chúng sinh, cùng thực hành chuyên tu cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để tích luỹ vô lượng công đức, vượt qua những chướng ngại, khó khăn, bệnh tật và khơi dậy, trưởng dưỡng tình yêu thương vô ngã vị tha trong mỗi chúng ta.

Quý vị tải Tài liệu và hướng dẫn tu tập tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4470126
Số người trực tuyến: