Điều giản dị về Tình yêu thương | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Điều giản dị về Tình yêu thương

Vào mùa thu năm nọ, bầy thiên nga từ phương Bắc xa xôi bay tới một hòn đảo nhỏ và dừng chân lấy sức để bay tiếp về phương Nam sinh sống qua mùa đông.

Trên hòn đảo nhỏ ấy có hai vợ chồng ông lão đánh cá, họ nhìn thấy bầy thiên nga bay tới đảo nên vô cùng mừng rỡ. Họ bèn đem rất nhiều thức ăn và những con cá bé mà họ bắt được cho chúng ăn.

Mùa đông đến, bầy thiên nga được vợ chồng ông lão cho thức ăn nên không tiếp tục bay về phương Nam tránh rét nữa. Khi mặt hồ đóng băng, chúng không có nơi trú ẩn và thức ăn để sinh sống.

Vợ chồng ông lão tốt bụng lại đưa chúng vào ngôi nhà tranh của mình tránh rét và tiếp tục cung cấp thức ăn cho đến mùa xuân năm sau, khi băng trên mặt hồ đã tan. Hết năm này qua năm khác, hai vợ chồng ông lão tốt bụng lại đón bầy thiên nga cứ liên tục vào nhà ở và cung cấp cho chúng thức ăn.

Cuối cùng hai vợ chồng ông lão già yếu và rời khỏi đảo, bầy thiên nga cũng biến mất. Không phải là chúng đã bay về phương Nam tránh rét, mà vì vào năm sau đó mặt hồ đóng băng, bầy thiên nga không tìm được thức ăn để sinh sống nên chúng đã chết.

Một kết thúc buồn cho bầy thiên nga và cả đôi vợ chồng. Ông bà lão đã yêu thương những con thiên nga như con cái của họ, nhưng đến cuối cùng vẫn không biết rằng tình yêu của họ đã giết chết chúng.

Họ tìm mọi cách che chở, bảo vệ chúng, cho ăn cho ở, hơn nữa, ngày qua ngày, năm qua năm đem lòng yêu thương mà bao bọc cho chúng. Mọi người không khỏi cảm thán rằng: “Vợ chồng người ngư dân thật tốt bụng, bầy thiên nga thật may mắn!”

Thế nhưng kết cục bi thảm của bầy thiên nga lại cho chúng ta thấy rằng việc hai vợ chồng người ngư dân yêu thương đùm bọc quá mức đã khiến chúng sa vào cuộc sống an nhàn thụ động. Từ đó dưỡng thành tính ỷ lại, đánh mất bản năng sinh tồn, không còn cách nào để thích ứng hoàn cảnh và cuối cùng chính biến động của hoàn cảnh đã giết chết chúng.

Tình thương yêu có năng lực mạnh mẽ nhất, nhưng nếu không có trí tuệ, nó trở thành rất nguy hiểm, tình yêu thương sẽ mãi khép kín, tâm chúng ta sẽ mãi chật hẹp và đầy thủ chấp. Tình yêu thương cần được trưởng dưỡng trên nền tảng của trí tuệ hiểu biết, và trí tuệ sẽ giúp chúng ta khai mở tình yêu thương.

~ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa ~ 

Nếu chúng ta mong cầu sức mạnh, cuộc sống sẽ gửi đến cho chúng ta những gian truân để làm chúng ta mạnh mẽ lên.

Nếu chúng ta mong cầu khôn ngoan, cuộc sống sẽ gửi đến cho chúng ta phán đoán và giải quyết.

Nếu chúng ta mong cầu thịnh vượng, cuộc sống sẽ gửi đến chúng ta một khối óc và sức mạnh của cơ bắp để làm việc.

Nếu chúng ta mong cầu can đảm, cuộc sống sẽ gửi đến cho chúng ta những hiểm nguy để chúng ta vượt qua.

Nếu chúng ta mong cầu tình yêu, cuộc sống sẽ gửi đến cho chúng ta những người đang gặp hoạn nạn để chúng ta giúp đỡ.

Nếu chúng ta mong cầu sự giúp đỡ, cuộc sống sẽ gửi đến chúng ta những cơ hội. Chúng ta thường không nhận được những gì mình muốn nhưng lại nhận được mọi thứ mình cần.

(Tâm An biên soạn) 

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5054223
Số người trực tuyến: