Đức Je Khenpo thứ 68 thị hiện viên tịch | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đức Je Khenpo thứ 68 thị hiện viên tịch

Đức Giáo chủ tiền nhiệm của Bhutan, Je Khenpo thứ 68, Tenzin Doendup Rinpoche đã an nhiên thu thần thị tịch vào ngày 15 tháng 02 âm lịch tại Dodena, Vương Quốc Bhutan, trụ thế 95 năm. Ngài hiện đang an trụ trong trạng thái thiền định.

Đản sinh năm 1925, Ngài được kính ngưỡng là một Thượng sư Đại giác ngộ với trí tuệ uyên thâm tất cả Tam thừa. Ngài giữ cương vị Giáo chủ Je Khenpo (chức sắc tôn giáo cao nhất và quyền lực nhất được bầu của Bhutan) từ năm 1986 đến 1990, và từng được Quốc vương Bhutan trao tặng huân chương Druk Gyalpo, huân chương tôn quý nhất của đất nước, với nỗ lực cống hiến cả cuộc đời cho sự hoằng dương Phật pháp và phát triển Tăng đoàn.

Ngài bắt đầu tu học giáo pháp từ năm lên 7 tuổi tại tự viện Punakha Dratshang, sau đó Ngài tới tự viện Tharpaling tại Bumthang và theo học các bậc Thượng sư Shudab Tempa Rinchen, Choeda Lam và Ngawang Thinley. Sau thời gian ở Bumthang, Ngài tiếp tục hành hương trong vùng Himalaya để thọ nhận giáo pháp cao cấp của truyền thống Drukpa. Tại tự viện Minduling Dratshang, Ngài tu học Kinh điển và thư pháp dưới sự hướng dẫn của Lama Kathokpa và các Thượng sư khác.

Ngài trở về Bhutan và được Giáo chủ Je Khenpo thứ 64 bổ nhiệm làm Hiệu trưởng Học viện Phật giáo Tango vào năm 1966. Sau đó Ngài giữ chức vị Dorji Lopon (Bậc đứng đầu về nghi lễ của Giáo hội) vào năm 1985.

Ngài thọ nhận đầy đủ quán đỉnh và giáo pháp các Kinh điển, luật, luận của Phật giáo truyền thống, các môn khoa học Phật giáo, các mật điển, giáo pháp tinh túy của truyền thống Drukpa. Ngài là một bậc tu chứng, từng nhập thất thiền định tại các thánh địa Shar Yuelagang, Kubo Drag at Gangtoe, Boed Langdra và thọ nhận giáo pháp Đại Thủ Ấn cũng như giới phẩm cao nhất của truyền thống Drukpa - Drukpa Kagyud Dam Nga - từ Lam Tenzin Jamtsho.

Ngài được bầu làm Giáo chủ Je Khenpo thứ 68 của Bhutan vào năm 1986. Dưới dự lãnh đạo của Ngài, Giáo hội được cải tổ và phát triển mạnh mẽ. Vào năm 1990, Ngài quyết định rời cương vị này để tập trung chăm lo cho đời sống và sự giáo huấn Tăng chúng qua việc thiết lập trường Đại học Phật giáo Tango và Cheri.

Đức Je Khenpo thứ 68 có mối nhân duyên cát tường với Tăng Ni Phật tử Việt Nam. Từ ba thập kỷ trước, Ngài chính là bậc Thầy đầu tiên từ Bhutan kết nối Pháp mạch Truyền thừa Drukpa tới Tăng Ni Phật tử Việt Nam. Cố Viện chủ chùa Hương thời đó là Thượng tọa Thích Viên Thành sau khi phát nguyện kết nối với các bậc Thầy tu chứng của truyền thống Kim cương thừa đã có nhân duyên được hạnh ngộ Ngài trong chuyến hành hương viếng thăm Bhutan vào năm 1992. Tại đây, Đức Je Khenpo đã hoan hỷ ban truyền cho Thượng tọa các giáo pháp Quán đỉnh cốt tủy của truyền thừa Drukpa, để Thượng tọa sau đó tiếp tục hướng dẫn các đệ tử và Phật tử thực hành giáo pháp tinh túy và chân chính của Kim cương thừa. Sau này, nguồn Pháp mạch tiếp tục được kết nối mạnh mẽ với việc các đệ tử của Thượng tọa có phúc duyên hạnh ngộ và đón nhận giáo pháp từ chính bậc đứng đầu Truyền thừa Drukpa, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và giáo pháp truyền thừa Drukpa nay đã được hoằng truyền tại nước ta.

Với các đệ tử của Ngài, trong đó có Đức Giáo chủ tại nhiệm Je Khenpo thứ 70, và với cả người dân Bhutan và Phật tử trên thế giới, Đức Je Khenpo thứ 68 là một cây đại thụ của Phật giáo Bhutan và Phật giáo thế giới, Ngài đã dành trọn vẹn cuộc đời mình cho công hạnh hoằng dương Phật pháp, lợi ích hết thảy chúng hữu tình.

Đức Je Khenpo thứ 68 thị tịch vào ngày rằm cát tường của tháng Hai âm lịch. Trước đó, các thị giả cho biết sức khỏe của Ngài vẫn bình thường, Ngài dùng bữa tối sau đó trở về thư phòng và an trụ trong trạng thái thiền định.

Sự thị hiện viên tịch của Ngài là một mất mát lớn lao cho Phật giáo Bhutan và gây niềm thương tiếc khôn nguôi cho Phật tử khắp thế giới. Chư Tăng tại các tự viện ở khắp Bhutan đã bắt đầu cử hành nghi lễ Lời cầu nguyện tới Thượng sư; Trì tụng 100,000 biến chân ngôn Kim Cương Tát Đỏa Vajrasattva; Kinh Phổ Hiền Hạnh Nguyện Vương… cầu nguyện Ngài sớm chuyển thế, tiếp tục đại hạnh cứu độ chúng sinh.
 

THỈNH CẦU ĐẾN BẬC THƯỢNG SƯ TỐI THẮNG

Chí thành đỉnh lễ Thượng sư!
Đức Dongyal, Đức Phagtru từ miền
Tuyết sơn Ngài đã hiện tiền
Giống như Đức Phật xiển dương pháp màu
Trải thân đến thế giới này
Đức Tenzin Dondrub con cầu gót sen!
Đê đầu thành kính dâng lên

Từ trong sâu thẳm tâm con nguyện cầu!
Ngài hằng an trụ nơi đây
Đấng hộ trì hỡi nơi thầy con nương
Ngài là tinh túy muôn phương
Quy y mọi chốn tựa nương là Ngài
Xin thương con ban gia trì
Cho dòng thực chứng Tantra, con cầu!

Nghiệp chướng, tập khí nhiều đời
Khiến con chướng ngại xa rời Pháp thân
Không thể giải thoát, chứng chân
Nguyện ban gia hộ đạo căn quả tiến tu
Cho con thành tựu tứ thân
Chứng ngộ Đại Ấn tịnh thanh nơi mình

Sợ khi mạt pháp rập rình
Đạo màu khuất bóng, chúng sinh đêm dày
Xin Ngài thị hiện con cầu!
Vầng dương bi mẫn sáng soi khắp miền!
Xua tan bóng tối đêm trường

Từ nơi bất biến Pháp thân bầu trời
Sắc thân hóa hiện diệu vời
Vô biên vô lượng không nơi ngại ngần
Chỉ vì lợi ích chúng sinh
Y như Đức Quán Thế Âm Đại Từ


Những lời thỉnh cầu đến bậc thượng sư tối thắng này được trước tác bởi đức Giáo chủ Je Khenpo thứ 70 Khenpo Jigme Choedrak cho các phật tử tín tâm trì tụng.

Quý vị có thể truy cập trang web dưới đây để được trang bị những kiến thức căn bản, đúng đắn cũng như hướng dẫn về các phương pháp thực hành có thể giúp quý vị vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Đây là món quà tỉnh thức đầy ý nghĩa mà chúng tôi muốn gửi tới quý vị với hy vọng: tình yêu thương và tâm bi mẫn sẽ giúp chúng ta cùng nhau đẩy lùi đại dịch.

Xin vui lòng xem hướng dẫn tại đây:

https://bit.ly/34nDQhO

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3489689
Số người trực tuyến: