Đạo Đại Thủ Ấn: Động cơ thực hành tâm linh | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đạo Đại Thủ Ấn: Động cơ thực hành tâm linh

a. Động cơ

Thành công trên con đường thực hành tâm linh phụ thuộc rất nhiều vào động cơ của hành giả. Nếu không có động cơ hoặc động cơ không đúng đắn, chắc chắn bạn sẽ lầm đường lạc lối và không bao giờ có được kết quả mong đợi. Bởi vậy, trước tiên, chúng ta rất cần lưu tâm tới động cơ của bản thân. Chúng ta có thể nghĩ rằng việc đề cao vai trò của động cơ dường như không có gì thực sự hấp dẫn hay mới mẻ, bởi điều đó dường như là đương nhiên hay rất bình thường. Có lẽ bạn muốn tới đây để nghe về Bardo, bí mật của nghệ thuật sinh tử, và pháp thiền định Đại Thủ Ấn chứ không muốn nghe về động cơ tu tập. Nhưng như tôi đã nói, nếu bạn không có động cơ đúng đắn thì việc thực hành Phật pháp sẽ không bao giờ đạt được kết quả. Và thậm chí nếu sự thực hành này có hiệu quả trong một giai đoạn hay một thời gian ngắn, nó sẽ không giúp bạn thành tựu giác ngộ. Bởi vậy, tôi rất khuyến khích các bạn thực hành về động cơ tu tập trước để có một động cơ đúng đắn hay chính là thực hành Tâm Bồ đề để trải rộng tâm giác ngộ của các bạn.

Tâm giác ngộ ở đây là tâm nguyện lợi ích cho chúng sinh chứ không chỉ cho riêng bản thân bạn. Vào lúc này, do vô minh ám chướng và bản ngã xui khiến nên tâm chúng ta rất bị giới hạn. Bởi vậy, chúng ta cần mở rộng chan trải tâm mình ra để có thể kết nối và lợi ích tất cả chúng sinh hữu tình. Nếu chưa thể làm như vậy, ít ra bạn cũng cần mở rộng tâm mình hướng tới nhiều người xung quanh hơn. Dần dần, cùng với sự tu tập thực hành, nhất định Tâm Bồ đề sẽ được phát khởi nơi bạn.

Có nhiều người chẳng hề theo một tín ngưỡng nào nhưng vẫn lắng nghe những gì các bậc thầy thuyết giảng. Song động cơ của họ đối với việc này không thực sự đúng đắn. Họ chẳng hề lắng nghe giảng pháp vì lợi ích của hết thảy chúng sinh. Là những hành giả Đại thừa, chúng ta lắng nghe giáo pháp - giống như hôm nay các bạn đang lắng nghe những gì tôi nói. Cho dù tôi có giải thích về bất cứ chủ đề gì thì cũng cần phải được thực hiện với một động cơ chân chính. Việc tôi nói chuyện với các bạn không phải vì động cơ vị kỷ mà vì lợi ích hết thảy chúng sinh. Tôi cần phải nghĩ rằng giáo pháp này sẽ có lợi ích hướng các bạn đi đúng đường, để các bạn, cho dù chỉ một người thôi, cũng có thể giúp đỡ hàng triệu hay vô lượng chúng sinh. Về phần mình, khi lắng nghe những bài pháp hay sự chia sẻ này, các bạn cũng cần có động cơ chân chính tương tự.

Trên bước đường thực hành Bồ tát đạo, các bạn luôn cần phát nguyện duy trì và trưởng dưỡng động cơ chân chính,  không chỉ khi lắng nghe hay nghiền ngẫm giáo pháp trong  thiền định, mà ngay cả trong lúc làm những việc tưởng như không liên quan nhất như đi vệ sinh hay khạc đờm. Tất cả những điều này cần phải được hồi hướng cho lợi ích của hết thảy chúng sinh. Khạc đờm là một việc rất nhỏ và ít được coi trọng, thế nhưng lại có thể vô cùng lợi lạc đối với rất nhiều chúng sinh như quỷ đói hay những linh hồn vất vưởng chẳng có gì để ăn và chẳng hề được sở hữu chút gì do các ác nghiệp của họ tạo nên. Song với động cơ chân chính, nếu bạn khạc đờm và chú nguyện hồi hướng cho những chúng sinh này thì việc đó vẫn có thể lợi ích cho họ. Việc họ có được hưởng điều đó hay không còn tùy thuộc vào nghiệp quả của họ. Các bạn hãy nhớ là trên con đường tu tập Bồ tát đạo, bất kỳ điều gì bạn làm, cho dù là những việc vô cùng đơn giản như bước vào trong một căn phòng, đều phải vì lợi ích của chúng sinh. Bạn cần ghi nhớ: “Tôi bước chân vào căn phòng này vì lợi ích cho hết thảy chúng sinh. Nguyện sẽ có ít nhất một chúng sinh nào đó được hưởng lợi ích từ việc tôi bước chân vào và ra khỏi căn phòng này.” Mỗi hành động, cho dù lúc ngủ hay khi nói chuyện, đều phải được hồi hướng cho hết thảy chúng hữu tình theo cách này. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3111609
Số người trực tuyến: