Làm gì khi không có thời gian tu tập? Hãy nghe lời dạy của Đức Milarepa | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Làm gì khi không có thời gian tu tập? Hãy nghe lời dạy của Đức Milarepa

Nyama Paldarbum là một đệ tử cư sĩ của Đức Milarepa. Sau khi nghe Ngài hát những bài ca tâm linh mô tả về dòng truyền thừa, những bài ca về Đạo sư của Ngài, các quán đỉnh và giáo huấn Ngài đã nhận…, cô gái trẻ phát khởi lòng kính ngưỡng sâu sắc đối với Đức Milarepa và thỉnh cầu Ngài làm bậc Thầy của cô. Cô sám hối những hành vi bất thiện mình đã tạo tác và bạch với Đức Milarepa rằng: “Kết quả của hành vi bất thiện trong những đời trước là con bị sinh làm một đứa con gái không khá gì hơn một kẻ đầy tớ. Con chưa từng nghĩ đến sự vô thường và cái chết. Vì thế giờ đây con sẽ chuẩn bị cho cái chết và trở thành đệ tử của Ngài”.

Đức Milarepa trả lời: “Ta sẽ dạy Pháp cho con. Nhưng điều đó thật khó khăn. Nếu được ngợi khen, con trở nên kiêu ngạo, và nếu bị phê bình, con trở nên giận dữ. Nhưng bởi con khẩn cầu nên ta sẽ dạy cho con”. Đức Milarepa cũng nói thêm rằng đừng hướng tâm đến những bằng hữu sinh tử, hãy hướng tâm đến bậc Thầy của bạn. Đừng chấp bám vào cuộc đời này, đừng quan tâm đến thân thể bạn. Thay vì bủn xỉn, hãy rộng rãi khi sử dụng của cải của bạn. Khi bạn còn trẻ, thật khó thực hành Pháp. Người trẻ như những con công tuyệt đẹp. Họ kiêu ngạo về bề ngoài của mình và không muốn thực hành. Với sự kiêu ngạo này, lòng từ bi không thể phát khởi. Chúng ta cần phải áp dụng cách đối trị tâm kiêu mạn và phương cách đối trị đó là lòng kính ngưỡng.

Nyama Paldarbum nói: “Xin đừng quở trách con. Con thực sự muốn thực hành Pháp nhưng chẳng bao giờ có cơ hội”.

Milarepa đáp: “Có thể con không có thời giờ để tu tập, nhưng con sẽ có thời giờ để chết không? So với những đời tương lai của con thì cuộc đời này thật ngắn ngủi. Con phải chuẩn bị cho tất cả những đời sau của con. Con có biết con sẽ ăn gì vào lúc đó?”. Việc bố thí trong đời hiện tại là sự chuẩn bị cho mọi đời sau của bạn. Bủn xỉn là kẻ thù đích thực của bạn và bạn nên diệt trừ nó. Chúng ta thường chỉ nghĩ đến bản thân mình và kết quả là chúng ta sẽ tái sinh làm một ngạ quỷ. Vì thế chúng ta cần thực thành bố thí để chuẩn bị cho những đời sau.

Trong đời này có ánh sáng của mặt trời và mặt trăng. Nhưng trong bardo (trạng thái trung ấm) thì không có. Hãy thiền định về sự sáng ngời như một sự chuẩn bị cho giai đoạn bardo. Một số người có thể nghĩ rằng họ không có gì để bố thí nhưng điều đó không đúng. Nếu ta có nhiều, ta nên bố thí. Nhưng nếu ta không có gì hết, ta có thể hiến tặng sự che chở sinh mạng và bố thí Pháp bằng cách tụng "Om mani padme hung". Khi bạn quay bánh xe cầu nguyện liên tục cũng chính là để nguyện cầu cho tất cả chúng sinh. Vì thế bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể thực hành bố thí.

Khi đi tới đời sau, chúng ta sẽ không mang theo người thân hay bằng hữu. Vậy chúng ta sẽ mang ai đi theo khi một mình đi tới cõi bardo? Khi ta thực hành Bản tôn, Bản tôn sẽ đi cùng chúng ta trong bardo. Người gây trở ngại cho ta lại là những người hiện đang thân thiết với ta. Họ tạo ra những vấn đề khi ta còn sống và không thể giúp đỡ ta khi ta chết. Dĩ nhiên là chúng ta nên đối xử tử tế với họ. Nhưng chỉ có Bản tôn mà chúng ta thiền định mới đi cùng chúng ta trong bardo.

Đời sau dường như rất xa. Ta nên chuẩn bị cho nó ra sao? Ta nên tự chuẩn bị cho đời sau bằng sự tinh tấn. Những khi rảnh rỗi, ta nên thực hành quán tưởng Bản tôn. Điều đó giống như một ngọn đèn bơ. Khi bơ cạn thì đèn không cháy được nữa. Nếu ta thực hành tinh tấn, khi nghiệp của ta cạn kiệt, ta sẽ không đau khổ và đi thẳng tới cõi Tịnh độ. Điều này giống như việc chúng ta đang cưỡi trên lưng con tuấn mã tinh tấn.

Kẻ thù của tinh tấn là sự lười biếng. Lười biếng làm hại chúng ta ngay cả trong đời này. Nếu không tu tập ngày hôm nay thì chúng ta sẽ làm gì vào ngày mai khi chết?

Khi Đức Milarepa nói xong, Nyama Paldarbum suy nghĩ và nói: “Con không chuẩn bị gì cho đời sau của con. Từ nay trở đi con phải cam kết thực hành Pháp”.

(Lược trích bài giảng: “Milarepa khai thị về tâm và cách thực hành”

Garchen Rinpoche

Nguồn: LienHoaQuang Foundation)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 2091976
Số người trực tuyến: