Lễ động thổ Hồ Hương Thủy và bổ nhiệm Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên Với sự hiện diện gia trì của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Lễ động thổ Hồ Hương Thủy và bổ nhiệm Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên Với sự hiện diện gia trì của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Với sự hiện diện gia trì của Bậc Toàn tri Tôn quý, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc Hóa thân Hộ trì chúng sinh Nhiếp Chính Vương Drukpa Yongdzin Rinpoche, sự tham dự chứng minh của đại diện Giáo hội Phật giáo, các cấp Chính quyền và Phật tử, thiện tri thức mười phương.

Thời gian: Từ 9h đến 22h, thứ Tư ngày 10/12/2014

Địa điểm: Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, thôn Đền Thõng, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc 

 

                     Thiết kế công trình Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc)

 

Nương ân phúc gia trì và sự hướng đạo của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, sự đồng thuận và ủng hộ lớn lao của các cấp chính quyền, nhân dân và Phật tử, sau quá trình khởi công xây dựng từ tháng 4 năm 2011 đến nay, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã cơ bản hoàn thành. Việc bổ nhiệm thầy Tỳ kheo Ni Thích Minh Giác vào vị trí Trụ trì cùng với việc động thổ công trình Hồ Hương thủy quanh Bảo tháp đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình hoàn thiện Đại Bảo tháp, để Bảo tháp thực sự trở thành một điểm đến văn hóa tâm linh quan trọng cho đông đảo Phật tử và người dân cả nước hướng tâm phát nguyện hành hương để được chiêm bái, cầu nguyện, đỉnh lễ trước biểu tượng Tâm giác ngộ của Đức Phật.

 

Đại Bảo tháp Mandala Ngũ Trí Phật là tòa Bảo Tháp được đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lựa chọn vị trí, thiết kế, yểm tháp và chỉ đạo xây dựng theo kiến trúc Vũ trụ và giáo lý Phật giáo. Trong quan kiến Kim Cương thừa, Đại Bảo Tháp là sự hoàn hảo thanh tịnh của pháp giới vũ trụ và thân khẩu ý giác ngộ, là tâm điểm của công đức trí tuệ và thần lực gia trì của mười phương chư Phật, Bồ tát. Đại Bảo tháp Tây Thiên được dựng trên một chân đế uy nghi có đường kính rộng 60 m, chiều cao 37m, tọa lạc trên vùng đất phong quang bằng phẳng, bao quanh là Hồ nước lớn, ba bề được các rặng núi Tam Đảo ôm bọc và phía trước có đồi Mắt Rồng làm án sơn. Là biểu tượng Đại trí tuệ của Phật, đây là kiệt tác kiến trúc nghệ thuật Mật thừa quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam và trong phạm vi khu vực.

 

Dưới góc độ tâm linh, kiến trúc Bảo tháp đi từ ngoài vào trung tâm mô tả  đúng cảnh giới Mandala giác ngộ của chư Phật, gồm ba phần Chân đế, Mái vòm, Đỉnh tháp tượng trưng cho Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của chư Phật. Với diện tích hơn 10ha, công trình Hồ đào bao quanh biểu trưng cho “Biển Hương Thủy” có hình trái đào tiên hay còn gọi hình bảo châu tượng trưng sự thịnh vượng, dồi dào vật chất, giàu có tâm linh. Theo kinh điển mô tả, xung quanh các cõi Tịnh độ của chư Phật đều có biển Hương thủy bao bọc. Hồ nước bao quanh Bảo tháp nêu biểu trí tuệ và đại lạc, chứa đựng những phẩm chất giác ngộ siêu việt. Ở mức độ tuyệt đối đó chính là biển Phật tính hay bản chất tâm chứa đựng vô lượng công hạnh và công đức của Chư Phật và chúng sinh.

 

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là nơi chứa đựng xá lợi Đức Phật và các biểu tượng giác ngộ như chày kim cương, bánh xe Pháp luân, hoa sen, ngọc bảo châu, mây tứ trí, bình báu… tạo ra từ trường mát lành, bình an. Đây cũng đồng thời là nơi chứa đựng Kinh điển giáo pháp, các pháp khí gia trì của chư Thượng Sư giác ngộ, các đồ yểm quý giá như ngũ dược, ngũ cốc, thất bảo, bát bảo, vàng, bạc, đá quý… Với sự an vị tôn tượng Ngũ Trí Phật, Đại Bảo Tháp Tây Thiên không chỉ nêu biểu sự hiện thân của Đức Phật ngay chốn nhân gian mà còn trở thành nơi vân tập của hải hội chư Phật, chư vị Bồ tát, Hộ pháp, Thiện Thần, Không Hành Mẫu…, một Mandala trung tâm vũ trụ hội tụ năng lượng tinh túy trời đất, ban nguồn ân phúc gia trì từ Tây Thiên tỏa khắp miền đất nước.

 

Lễ động thổ công trình Hồ Hương thủy và lễ Bổ nhiệm Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên tổ chức ngày 10/12 tới là ngày hội tâm linh vô cùng ý nghĩa, linh thiêng và cũng là sự kiện văn hóa tổ chức trong không gian Mandala nghệ thuật Kim Cương thừa sống động, đầy màu sắc, âm thanh đạo vị với tôn tượng Phật độc đáo, Mandala đá quý, nghi thức lễ nhạc Mật thừa, vũ điệu Kim cương thừa triệu thỉnh Tứ đại Kim cương Hộ pháp Mahakala và các Bản tôn Dakini Hộ pháp, cùng các màn trình diễn văn hóa ấn tượng như Vũ điệu Ngũ Trí Phật, Vũ điệu múa rồng Pháp vũ Rồng thiêng, trình diễn Trống Thiên Thủ Đại Bi sẽ không chỉ để lại niềm hỷ lạc an bình mà còn truyền đến nguồn ân phúc gia trì và cảm hứng tâm linh giác ngộ cho đại chúng tham dự.

 

- “Trong quan kiến Đạo Phật, Bảo tháp biểu trưng cho Trí tuệ. Với quy mô lớn và sự tôn kính thiêng liêng, chúng ta đang có ngôi Đại Bảo tháp đầu tiên tại Việt Nam và cũng là một kỳ quan trong khu vực. Suối nguồn trí tuệ từ ngôi Đại Bảo tháp này sẽ ban trải năng lực gia trì mạnh mẽ từ Tây Thiên tuôn chảy đến các vùng miền, tỉnh thành và người dân hữu tình trên đất nước bạn. Đây là điều tôi luôn mong mỏi và cầu nguyện sẽ thành hiện thực.” - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

“Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên không chỉ là công trìnhkiến trúc Phật giáo đơn thuần mà còn là một di sản tâm linh vô giá, nơi hội tụ những năng lượng tích cực – tình yêu thương và trí tuệ của mười phương chư Phật, tạo nguồn cảm hứng cho những ai muốn tìm hiểu, khám phá nghệ thuật kiến trúc Phật giáoKim Cương thừa và cho cả những ai muốn tịnh hóa nghiệp xấu ác, tích lũy công đức trí tuệ, thực hành tâm linh trên con đường giác ngộ vì lợi ích chúng sinh. Hành trình chiêm bái Đại Bảo Tháp không chỉ là một chuyến du lịch, tham quan thắng cảnh hay chiêm bái một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc Mandala thông thường, mà thực chất, đó là một hành trình hướng nội để quay về bản thể, về với những phẩm tính giác ngộ và nguồn an lạc vĩnh cửu vốn sẵn đủ nơi mỗi người. Đó cũng chính là hành trình khám phá tự thân, khám phá Bảo tháp Mandala hay toàn bộ vũ trụ vốn đồng nhất bất khả phân”. Trụ trì Đại Bảo tháp, thầy Tỳ kheo Ni Thích Minh Giác.

Chương trình Đại lễ dự kiến:

-          Buổi sáng:

o   9h-10h30

-          Cung đón chư Tôn đức và quý khách

-          Khai mạc chào mừng: vũ điệu Ngũ Trí Như Lai

-          Lễ trao quyết định Bổ nhiệm Trụ trì

-          Ban bố Đạo từ của đại diện Giáo hội

o   10h30-11h

-          Nghi lễ gia trì của Đức Pháp Vương và chư Tôn đức Tăng Ni.

-          Khởi công động thổ xây dựng Hồ Hương Thủy

-          Vũ điệu Thăng Long

-          Buổi chiều: Pháp hội cúng dường Mandala, an úy và triệu thỉnh Thủy thần, triệu thỉnh Tứ Đại Kim Cương Hộ pháp, triệu thỉnh Phật Bản tôn nhập tượng.

-          Buổi tối: Nhiễu Đại Bảo tháp 13 vòng, cúng dàng hoa đăng

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3299434
Số người trực tuyến: