Những bài thiền ngắn giúp bạn giải tỏa lo âu ngay lập tức | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Những bài thiền ngắn giúp bạn giải tỏa lo âu ngay lập tức

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta phải đối diện với quá nhiều nỗi lo âu, sợ hãi. Khi mọi thứ trở nên vượt ngoài tầm kiểm soát, nếu không tìm cách tháo gỡ, tình trạng trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn. Sau đây là một số bài thiền ngắn trong vài phút giúp bạn vượt qua được những trạng thái căng thẳng nói trên, lấy lại được trạng thái tinh thần tích cực.

1. Khi "tâm lý đám đông" làm ảnh hưởng đến cuộc sống bạn

Nếu bạn thường phải ở bên những người có năng lượng tiêu cực làm ảnh hưởng lây sang bạn, hãy "gột rửa" năng lượng một phen!

1. Trong tư thế đứng, hãy tưởng tượng bạn đã trút bỏ quần áo. Hít vào và giơ hai tay lên.

2. Thở ra và hạ tay xuống hai bên người, hãy tưởng tượng một vòi hoa sen ánh sáng vàng lấp lánh đang chảy xuống cơ thể bạn.

3. Lặp lại động tác vài lần, cho phép ánh sáng vàng này tràn xuống khắp cơ thể và gột rửa đi những năng lượng tiêu cực bạn đang cảm thấy hoặc bị ảnh hưởng từ người khác trong ngày. Hãy hình dung năng lượng tiêu cực đang trôi đi khỏi người bạn và bị mặt đất thấm hút mất.

2. Khi kế hoạch của bạn không thuận lợi

Khi các kế hoạch của bạn không được thuận lợi, khi bạn cảm thấy bực bội và không hiệu quả, tốt nhất là nên tạm nghỉ một lúc thay vì cứ đâm đầu làm tiếp. Bài tập này đặc biệt hữu ích trong môi trường làm việc.

1. Ngồi thẳng lưng trên ghế, hít thở sâu ba lần rồi hình dung rõ ràng một vấn đề cụ thể trong tâm trí. Nếu vấn đề đó kéo theo nhiều cảm xúc, hãy thở hơi vào những cảm xúc thô để xoa dịu và xua tan chúng.

2. Hãy nhìn vào vấn đề đó và tưởng tượng vấn đề đó đang được giải quyết: một người bạn tới đưa ra lời khuyên, một người đồng nghiệp hoàn thành nốt công việc, bạn chợt có được cảm hứng vào phút chót, khách hàng hài lòng với sản phẩm của bạn. Hãy hình dung công việc được hoàn thành theo cách mỹ mãn nhất và dành chút thời gian tận hưởng cảm giác này.

3. Tiếp tục hít thở sâu và quay trở lại làm việc với tâm trạng bình tĩnh, tự tin hơn.

3. Khi bạn liên tục có những suy nghĩ tiêu cực

Khi cuộc sống thường ngày bị xáo trộn, bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ tiêu cực. Lúc đó, hãy thử tập bài thiền trấn tĩnh này. Bài tập cho phép bạn thừa nhận những suy nghĩ của mình rồi xua tan chúng, tạo khoảng trống cho các ý nghĩ tích cực trong tâm trí.

1. Ngồi trong không gian thiền của bạn trên một chiếc ghế thẳng lưng hay ngồi bắt chéo chân trên sàn nhà. Nhắm mắt lại và bắt đầu hít thở sâu: hít vào tám nhịp, giữ nguyên bốn nhịp, thở ra tám nhịp, giữ nguyên bốn nhịp. Tiếp tục đếm nhịp thở khoảng bốn đến sáu chu kỳ nữa. Khi bạn có thể tự giữ nhịp thở đều đặn rồi thì không cần đếm nữa.

2. Hãy theo dõi những suy nghĩ của mình. Khi các suy nghĩ xuất hiện, hãy xua tan chúng và thầm nhủ: "Không phải cái này" hay "Không phải cái kia". Hãy phủ nhận một cách đơn giản mà không kèm theo cảm xúc hay sự kích động gì cả. Đồng thời, hãy giữ một thái độ mong đợi, như thể bạn đang chờ đón một thứ gì đó tốt đẹp hơn những suy nghĩ vẫn thường nảy ra trong tâm trí bạn.

3. Tiếp tục xua tan từng suy nghĩ một cho đến hết buổi thiền. Đừng lo lắng nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, cứ tiếp tục cố gắng. Khi bạn mở mắt ra, hãy để ý xem cách nhìn nhận của bạn có gì thay đổi không.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Hãy cùng tham gia chương trình chuyên tu thực hành cầu nguyện, đỉnh lễ Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để thân khỏe, tâm an, tích luỹ vô lượng công đức giác ngộ và khơi dậy, trưởng dưỡng tình yêu thương vô hạn trong bạn.

Quý vị tải tài liệu và hướng dẫn tham dự tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4542582
Số người trực tuyến: