Cùng tìm hiểu cách sắp đặt ban thờ ngày Tết | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Cùng tìm hiểu cách sắp đặt ban thờ ngày Tết

Vào dịp cuối năm, nhà nào cũng tất bật dọn dẹp, trang trí nhà cửa để chuẩn bị đón một năm mới nhiều bình an. Việc lau dọn bàn thờ (còn gọi là bao sái) là quan trọng nhất, cần được làm thật kỹ càng, sạch sẽ không thể tùy tiện và vội vàng làm cho xong chuyện. Đó là sự thể hiện lòng thành, sự tôn kính, khi chăm chút cho nơi an vị chư Phật, chư thần linh, ông bà tổ tiên nhà mình.

Trong mỗi gia đình thường có bàn thờ gia tiên đặt ở nơi trang trọng nhất trong nhà. Chính giữa ban thờ là bát hương tượng trưng cho vũ trụ, trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng; ở hai góc ngoài của bàn thờ bao giờ cũng có hai cây đèn (hoặc nến) tượng trưng cho Mặt Trời ở bên trái và Mặt Trăng ở bên phải. Mỗi khi cúng, lễ gia chủ sẽ thắp đèn (nến). Việc lau dọn, bày trí bàn thờ gia tiên thường xuyên thể hiện sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Ngoài ban thờ gia tiên, nếu gia đình nào có ban thờ Phật thì bạn cũng cần biết bày biện ban thờ Phật giáo đúng cách. 

Trên ban thờ Phật giáo phải có đầy đủ những biểu tượng Thân – Khẩu – Ý giác ngộ. Hình hay tượng Phật biểu trưng cho Thân giác ngộ, Kinh pháp biểu trưng cho Khẩu giác ngộ và Bảo tháp ngũ luân biểu trưng cho Ý giác ngộ. Nếu không có Bảo tháp thì có thể đặt hình ảnh Bảo tháp và nếu không có đủ 3 biểu tượng nói trên thì bạn nên thời một tôn tượng Đức Phật Thích Ca và tin tưởng rằng tôn tượng hội tụ đầy đủ Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của chư Phật và Tam bảo.

1. Những điều lưu ý để sắp đặt ban thờ đúng cách và lợi ích nhất:

Cách bao sái các bát (đĩa) đựng phẩm vật cúng dàng:

Khi đã biết việc dọn bàn thờ ngày Tết rất quan trọng thì bạn cũng không được lơ là việc dùng gì để lau dọn. Những đồ lau dọn bàn thờ như chổi quét, khăn lau, khăn khô đều là đồ sạch, được mua về để dùng riêng cho lau dọn bàn thờ tổ tiên là tốt nhất, hạn chế dùng chổi, khăn lau dọn chung, vốn mang nhiều uế tạp, không đảm bảo sự tôn nghiêm.

Bạn nên bao sái các bát (đĩa) đựng phẩm vật cúng dàng bằng cách dùng khăn sạch lau ba lần ngược chiều kim đồng hồ và quán tưởng tất cả các ác nghiệp của Thân – Khẩu – Ý lỡ tạo đều được tiêu trừ, rồi dùng khăn lau ba lần thuận chiều kim đồng hồ và quán tưởng bản thân đón nhận sự ban phúc gia trì từ Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của chư Phật.

○ Luôn để ban thờ sạch sẽ, thanh tịnh.

○ Bạn nên sắp đặt trên ban thờ nhiều hình ảnh Phật và những biểu tượng giác ngộ, cát tường như sau:

- Hoa sen: nêu biểu cho trí tuệ, sự thanh tịnh;


Bát đại cát tường

-  Bát Đại Cát Tường: là những phẩm vật cúng dàng cát tường được chư Thiên nam, Thiên nữ dâng lên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi Ngài chứng đạt giác ngộ. Về mặt biểu tượng, những phẩm vật cúng dàng này có năng lực gia trì mạnh mẽ và rất may mắn. Cúng dàng những phẩm vật này với tâm chí thành thanh tịnh sẽ giúp bạn khai mở tâm, tích lũy công đức, xua tan mọi chướng ngại và quan trọng nhất là mang đến vô lượng cát tường. Bát Đại Cát tường thường được bày trong lễ giao thừa, lễ tấn phong, lễ đăng quang, lễ cưới hoàng gia, các đại lễ kỉ niệm, gia trì nhà cửa và nghi lễ khác...

-  Thất Bảo: là 7 biểu tượng quyền lực của Chuyển Luân Vương nêu biểu cho sự đầy đủ phúc đức;

-  Những câu Chân ngôn: nêu biểu cho Khẩu giác ngộ.

Những biểu tượng nói trên là những biểu tượng của sự giải thoát. Trong đạo Phật, công đức lớn nhất chính là công đức của lòng từ bi, tình yêu thương và trí tuệ. Những biểu tượng này xuất phát từ bi nguyện, từ trí tuệ, từ tình yêu thương của chư Phật nên có năng lực gia trì vô cùng mạnh mẽ.

2. Những điều nên tránh:

Không treo những hình ảnh tiêu cực như những con vật dữ tợn trong nhà và cạnh ban thờ;

Không để đồ trống không trên ban thờ Phật: không để đĩa, bát hay lọ hoa trống không. Ban thờ Phật là nơi đón nhận phúc đức gia trì, chúng ta cần phải trân trọng và giữ thanh tịnh. Nếu để đồ rỗng, đồ trống không sẽ không có phúc. Thay vào đó, chúng ta có thể đặt vào trong đó vài chiếc kẹo hay vài hạt gạo;

Không để nước lưu cữu hay nước bẩn trong lọ hoa.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4600922
Số người trực tuyến: