Sáu Yoga của Naropa (phần 3) | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Sáu Yoga của Naropa (phần 3)

Yoga chuyển thức mãnh liệt (chuyển thức không qua Bardo)

Đây là một Mật pháp bí truyền chỉ được những bậc Đại Thượng thừa giác ngộ áp dụng xuất phát từ Đại Bồ đề tâm nguyện lợi ích chúng sinh. Có nhiều lý do giải thích việc các Ngài thực hành Yoga mãnh liệt này để chuyển thức vào một thân khác. Chẳng hạn, có những bậc Thầy thấy rằng mình không thể hoàn thành những công hạnh lợi tha nếu vẫn bị ngăn ngừa bởi sự giới hạn của thể xác, và do đó các Ngài phải tìm một thân thể mới thích hợp hơn để viên mãn tâm nguyện. Ngoài ra, trong trường hợp thân thể bệnh hoạn, hành giả không thể tạo lợi ích cho mình và người khác nên phải chuyển thức sang một thân thể khỏe mạnh, trẻ trung hơn để lợi ích chúng sinh.

Câu chuyện về con trai của Ngài Marpa là một ví dụ sinh động về Yoga này. Chuyện kể rằng con trai của Ngài Marpa bị tổn thương trầm trọng trong một tai nạn cưỡi ngựa. Là hành giả cao cấp, ông quyết định tìm một thân xác mới để chuyển di tâm thức của mình vào đó. Để đạt mục đích này, ông cần một xác chết toàn vẹn và tức thời đã tìm thấy xác của một con chim bồ câu. Ông liền chuyển thức mình vào xác chú chim và con bồ câu sống lại. Tuy nhiên, với thân chim, con trai Marpa không thể làm gì để lợi ích chúng sinh nên vì thế ông lại tiếp tục đi tìm một thân mới để viên mãn tâm nguyện lợi tha. Sau đó, nương vào năng lực của cha mình là Ngài Marpa, ông đã tìm được một xác chết của một hành giả yogi thực chứng. Thần thức con trai Marpa một lần nữa lìa khỏi xác chim bồ câu và nhập vào thân của vị hành giả mới chết. Với thân này, con trai Marpa đã sống nhiều năm ở Ấn Độ, tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp hoằng truyền Phật pháp.

Như vậy, nhờ năng lực chuyển di tâm thức vào thi thể của người vừa qua đời, các bậc Thượng thừa có khả năng duy trì nguyên vẹn những phẩm chất giác ngộ, kho tàng tri thức, kinh nghiệm mà mình từng tích lũy và thành tựu trong các đời trước và hiện đời mà không phải tái sinh và bắt đầu lại hành trình giác ngộ. Để thực hành điều này, hành giả bắt đầu quá trình rèn luyện kỹ thuật bằng cách cố gắng đem lại sức sống mới (hồi sinh) cho thân thể của những loài vật nhỏ. Cuối cùng, hành giả có thể kích thích một vật thật, một xác người và viên mãn tâm nguyện Bồ đề của mình.

Kết luận

Người ta nói rằng nếu bạn thực hành Sáu Yoga của Naropa trong vòng ba năm ba tháng, mọi kinh mạch, luân xa của bạn sẽ được tịnh hóa, các luân xa nơi trán, cổ họng, tim và rốn sẽ được khai mở, bạn sẽ thực chứng rằng Thân bạn (thân vi tế hay thân Kim cương) thực chất là chỗ an trụ của chư Phật và Bồ tát, và chứng ngộ Ngũ Trí Phật trong Sắc thân của bạn. Do đó, các hành giả Kim Cương thừa ở cấp độ này thường trải qua các kỳ nhập thất bắt buộc trong thời gian ba năm ba tháng. Nhưng ngày nay, chư Thượng sư khai thị rằng rất khó để đạt được thành tựu này trừ khi bạn đã có thiện căn đời trước, nên thông thường hành giả phải mất ít nhất chín năm mới có thể thấy được một số dấu hiệu tiến bộ. Qua thực hành Sáu Yoga của Naropa, không chỉ trí tuệ giác ngộ được trưởng dưỡng mà những khả năng thể chất cũng được cải thiện. Các hành giả bậc cao không chỉ thành tựu năng lực nội hỏa mà còn hiển lộ những khả năng siêu phàm khác như khinh công, đi xuyên tường, bay lên hư không trong tư thế thiền định… Xã hội bên ngoài thường chỉ biết đến yoga như các phương pháp rèn luyện sức khỏe, còn đây là các pháp yoga cao cấp thành tựu giác ngộ.


Dấu chân trên đá của Đức Liên Hoa Sinh

Trong quá khứ, có vô số hành giả Yogi Truyền thừa Drukpa đã trải qua quá trình tu hành khổ luyện và viên mãn Giai đoạn Thành tựu qua việc thực hành Sáu Yoga của Naropa với trí tuệ tối thắng và pháp lực thần thông không thể nghĩ bàn. Những bậc Thành tựu siêu việt đã chứng minh rằng bản chất của sự vật hiện tượng chỉ là hư vô, bóng ảnh bởi các pháp lực thần thông ấy đều dựa trên nguyên lý cơ bản của “Vạn pháp duy tâm tạo”.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 2445882
Số người trực tuyến: