Phương pháp đặc biệt giúp bạn mở rộng trái tim và xua tan những chướng ngại | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Phương pháp đặc biệt giúp bạn mở rộng trái tim và xua tan những chướng ngại

Trái tim rộng mở chính là điều kiện cần để có được tâm chí thành, nếu không bạn sẽ không thể đón nhận được gì. Cho dù bạn rất thông minh, chuyên cần, rất rộng lượng, hay lanh lẹ, bạn vẫn cần có trái tim rộng mở, chỉ như vậy bạn mới có thể trưởng dưỡng tâm chí thành.

Tâm chí thành có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau, tùy theo căn cơ và cách nhận thức của mỗi người. Điều cơ bản nhất là tâm chí thành có nghĩa là một trái tim rộng mở, khoáng đạt, thư giãn, thoải mái và sẵn sàng đón nhận. Tâm linh không là gì khác mà chính là một phương pháp đặc biệt giúp bạn mở rộng trái tim và xua tan những chướng ngại. Bởi tâm của chúng ta thường bị rất nhiều che chướng, bế tắc.

Trong bất cứ mọi việc làm, chúng ta đều dễ dàng cảm thấy nghi ngờ, khó chịu hay sân giận, còn không thì cũng là ham muốn, ghen tỵ hay kiêu mạn. Tất cả những xúc tình phiền não này đều cần được giảm bớt, tịnh trừ và xua tan. Khi không còn bất kỳ chướng ngại hay ngăn che nào nữa thì tâm chí thành sẽ tự nhiên hiển lộ.

Còn lúc này vì sao chúng ta khó phát khởi Tâm chí thành, bởi vì chúng ta có quá nhiều phiền não, che chướng trong tâm. Còn nếu chúng ta có thể diệt trừ hết những phiền não che chướng này, tâm chí thành sẽ tự nhiên hiển lộ.

Như vậy chắc hẳn các bạn đã hiểu điều tôi muốn nói. Tâm chí thành không hẳn là một trạng thái cảm xúc, cho dù từ cảm xúc bạn cũng có thể phát khởi một chút tâm chí thành, đó chưa phải là Tâm chí thành thanh tịnh. Tâm chí thành chân chính không có sự phân biệt nhị nguyên, không chứa đựng xúc tình phiền não. Những xúc tình phiền não chính là sự thị hiện của chướng ngại trong tâm, và luôn luôn gây trở ngại cho sự mở rộng tâm thức. Hoặc đôi khi chúng ta không cảm thấy như vậy, song sự thực các xúc tình luôn gây trở ngại trong tâm.

Chính vì vậy mà chúng ta phải rất để tâm tới việc giảm trừ hoặc tịch hóa các xúc tình này. Điều này thực sự chỉ đơn giản như vậy thôi.

(Khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Đại Pháp Hội cầu nguyện trường thọ năm 2019, Ấn Độ)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 2288208
Số người trực tuyến: