Quy y Pháp là sống với Pháp trong từng khoảnh khắc hiện tại | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Quy y Pháp là sống với Pháp trong từng khoảnh khắc hiện tại

Trong cuộc sống hàng ngày, chính những thịnh suy vinh nhục, buồn vui yêu ghét, những giây phút bệnh hoạn đau ốm của thân thể đều là những bài pháp thiết thực giúp cho chúng ta tiến bộ trên con đường tu tập của mình. Dù bạn học thuộc hết tam tạng Kinh điển mà không áp dụng vào đời sống thì cũng không thể giải thoát được. Bởi vậy, hãy cố gắng đưa các bài pháp vào trong cuộc sống hàng ngày, mỗi một lần áp dụng Pháp vào đời sống là bạn đã bước qua được một chặng trên con đường đạo. Hiểu được như vậy, chúng ta sẽ trân trọng cuộc sống hơn, mới thấy cuộc sống thật nhiệm màu. Biết sống với pháp sẽ giúp chúng ta chấm dứt khổ đau ngay trong đời sống hiện tại.

Ví dụ công việc của bạn đang rất thuận buồm xuôi gió, bỗng dưng có một người nào đó làm hại bạn. Đây chính là một bài pháp về nghiệp. Nếu bạn xem người đó trở thành kẻ thù của mình để rồi nguyền rủa hay tìm mọi cách trả thù, bạn lại kết thêm cái duyên với người đó và đời sau, đời sau nữa sẽ gặp nhau để vay trả tiếp. Nếu biết rằng đây là quy luật của nghiệp và nhận thấy pháp ở trong hoàn cảnh này, trong sự đổ vỡ này, bạn có thể tiến một bước trên con đường đạo. Bởi chắc chắn kiếp trước bạn cũng đã hại người khác như thế, coi như đời này bạn trả xong một nghiệp. Hãy nói lời cảm ơn và xin gặp trở lại nhau nhiều lần sau nữa với tình thiện hữu tri thức, bồ đề quyến thuộc của nhau.

Bạn đang chạy tự dưng bị ngã gãy chân. Đó là bài pháp về quy luật vô thường. Nếu không có pháp, bạn sẽ đau khổ vì việc gãy chân rồi quanh quẩn trong những ý nghĩ cho rằng mình năm nay hạn nặng quá do chưa kịp cúng sao giải hạn gì.

Bạn đang có một danh vọng cao quý, bất chợt mọi cái sụp đổ, danh vọng không còn. Lúc này, bạn trải nghiệm cảm giác khổ đau do mất mát. Nhưng bài pháp về khổ sẽ giúp bạn quán chiếu xem nỗi khổ này từ đâu mà có. Thường chúng ta đổ lỗi cho hoàn cảnh. Vì đổ cho hoàn cảnh nên chúng ta không thể chấm dứt được khổ đau. Nhưng nếu nhìn rõ được cái nguyên nhân thì chúng ta có thể giải quyết được vấn đề. Thật ra, nỗi khổ này bắt nguồn từ “tham”, tham danh vọng, tham ngã, tham ái. Như vậy nguyên nhân của khổ không phải vì việc danh vọng đổ vỡ mà chính là do tâm tham. Như vậy, bài pháp về khổ không phải để chúng ta than thở, thê lương, bi đát mà để chúng ta trực diện nỗi khổ trong đời sống, tìm ra được căn nguyên của nó và biết chấm dứt nó. Đó là ý nghĩa thiết thực hiện tại của pháp.

Như vậy, mỗi ngày có biết bao bài pháp đến, mỗi bài pháp là một sự mới lạ, mỗi bài pháp là cơ hội cho chúng ta dùng trí tuệ quán chiếu vượt lên khổ đau, mỗi ngày đều tràn đầy niềm vui bởi chúng ta đã sống vì Đạo. Tu tập tức là sống đạo, mà sống đạo có nghĩa là sống với pháp.

Giáo pháp của Đức Phật rất thiết thực, không mơ hồ, xa rời thực tế, bởi pháp gắn trọn vẹn với đời sống hiện tại của chúng ta. Khi Đức Phật thuyết một bài pháp về khổ, rất nhiều người hiểu lầm nên đã cố gắng dùng ngôn ngữ thế gian để trình bày nỗi khổ của cuộc đời càng bi đát bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Nhưng mục đích Đức Phật thuyết bài pháp về khổ không phải như vậy. Ngài giảng về khổ để chúng ta trực diện với khổ đau và tìm ra nguyên nhân để chấm dứt ngay được khổ đau, để chúng ta phát Bồ đề tâm, biết thương yêu cảm thông với chúng sinh đang đau khổ và khởi tâm đừng bám chấp vào cảnh giới mà chúng ta đang sống.

Người học Pháp luôn luôn sống với khoảnh khắc của hiện tại chứ không ảo tưởng với những gì đã xảy ra, hay lo nghĩ cho tương lai. Đôi khi, nhiều Phật tử không áp dụng được Pháp vào đời sống, thì chỉ vì một cái duyên nào đó thôi là họ có thể sang đường rẽ ngang, hoặc bỏ Đạo ngay. Điều này cực kì nguy hiểm. Bởi vậy, là Phật tử, chúng ta hãy luôn tâm niệm rằng quy y Pháp có nghĩa là con xin được sống với Pháp, để luôn nỗ lực đưa toàn bộ giáo pháp của Đức Phật vào trong từng khoảnh khắc nhỏ nhiệm của đời sống hàng ngày.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 2671015
Số người trực tuyến: