Thực hành thiền quán giảm âu lo, cân bằng thân tâm trước bệnh dịch | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thực hành thiền quán giảm âu lo, cân bằng thân tâm trước bệnh dịch

Hãy thực hành thiền quán để cân bằng lại tâm mình, để có được sự an lạc thân tâm, trải lòng yêu thương tới gia đình và những người xung quanh.

Trong quãng thời gian này, tin tức về bệnh dịch, con số nạn nhân nhiễm bệnh và tử vong mỗi ngày luôn tràn ngập các phương tiện thông tin đại chúng. Mặc dù việc cập nhật thông tin là cần thiết, nhưng nếu không tỉnh táo, tâm trí bạn có thể bị mắc kẹt trong trạng thái thường xuyên căng thẳng, lo âu không cần thiết. Hơn nữa, stress làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn trở nên dễ tổn thương trước dịch bệnh. 

Các pháp thực hành thiền quán dưới đây có thể giúp bạn lấy lại cân bằng thân tâm và sự sáng suốt để vượt qua đại dịch.

Thiền quán về cảm xúc

Bạn hãy thiền quán về những thăng trầm trong cuộc sống, đặc biệt về những khó khăn trong thời điểm này. Điểm quan trọng là bạn không nên dồn nén cảm xúc, hãy để chúng hiển lộ để bạn có thể chiêm nghiệm và rút ra bài học. Điều này thường không dễ dàng như ta tưởng. Bị bủa vây bởi các lớp vỏ của bản ngã và sự hiểu lầm vô minh, chúng ta rất dễ bị mắc bẫy rồi tự lừa dối bản thân. Hãy cởi mở với những góc khuất của chính mình và soi rọi chúng từ những góc nhìn khác nhau.

Hãy quán chiếu rằng dù bạn cảm thấy sợ hãi bệnh dịch, lo lắng bản thân và gia đình mình có thể mắc bệnh, đừng vội cho rằng như vậy là ngớ ngẩn hay yếu đuối. Ngẫm xem cảm xúc đó đến từ đâu, có gì ẩn chứa đằng sau nó, rồi bạn sẽ biết cách nhìn nhận vấn đề với nhãn quan tích cực hơn. 

Xả bỏ bám chấp

Ai trong chúng ta cũng có cảm giác bất an khi cuộc sống bị đảo lộn, chúng ta phải ở nhà, không được ra ngoài, không được quay lại cuộc sống bình thường. Nhiều người có ý nghĩ “Nếu … thì đã không có bệnh dịch như thế này” với tâm lý chối bỏ thực tại, tiếc nuối quá khứ và lo lắng cho tương lai.

Bạn hãy quán chiếu về chân lý vô thường. Thế giới quanh ta không ngừng đổi thay biến dịch. Vạn pháp đều vô thường, chẳng có gì vĩnh viễn. Cuộc sống “bình thường” trước đây của chúng ta thực ra vẫn luôn vận động trong vô thường. Ta không nên bám chấp vào nó. 

Bạn hãy quán chiếu về bản chất cuộc sống con người tất có sinh, già, bệnh và chết. Trong quá khứ đã từng xảy ra nhiều cơn bệnh dịch, và các nhà khoa học đã nói trong tương lai cũng sẽ có nhiều dịch bệnh. Do đó, hãy chấp nhận thực tại này.

Tất cả rồi sẽ qua, ngay cả đại dịch này cũng vậy.

Thiền quán về trân trọng tri ân, từ bi và cảm hứng

Bạn hãy chiêm nghiệm rằng tuy cuộc sống bị gián đoạn, mình lại có nhiều thời gian cho bản thân, với gia đình, đó là cơ hội để thực hành yêu thương và sẻ chia.

Hãy suy ngẫm về những y bác sĩ, tình nguyện viên đang ngày đêm nỗ lực chữa trị các bệnh nhân ở tiền tuyến, không quản ngại rủi ro lây nhiễm bệnh. Ngay các những sinh viên y khoa, bác sĩ nghỉ hưu cũng sẵn lòng tham gia. Những người đang mang gạo, thực phẩm tới cứu trợ người trong hoàn cảnh khó khăn. Đó là những tấm gương từ bi, dũng cảm và truyền cảm hứng mạnh mẽ. 

Cuối cùng, bạn hãy nghĩ tới những điều tích cực mình có thể làm, ví dụ như trải lòng yêu thương tới gia đình, đóng góp cho các hoạt động từ thiện cưu mang, thực hành từ bi tới muôn loài. 

Thông thường, chúng ta hay bị mắc kẹt trong những lo âu của bản thân mà quên mất những gì đang diễn ra xung quanh. Bằng việc quán sát cuộc sống quanh mình, chúng ta sẽ thấy mình may mắn biết bao khi vẫn có một mái ấm và người thân bên cạnh. Bạn sẽ cảm nhận được niềm an lạc sâu sắc với trí tuệ hiểu biết về bản thân, về thế giới bên ngoài, tìm thấy nguồn cảm hứng, niềm xúc động từ những con người và sự việc mà trước đây mình chưa hề để ý.

Mỗi khi kết thúc thời thiền quán, chúng ta hãy hồi hướng công đức cầu nguyện cho thế giới được bình an và nhanh vượt qua được kiếp nạn này, cầu nguyện cho các bệnh nhân mau chóng bình phục. Với sự chân thành, tâm bạn sẽ sáng rõ, an lạc, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện những hành động cụ thể vì lợi ích của bản thân và cộng đồng.

 
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3299322
Số người trực tuyến: