Tình yêu và sự ham muốn | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Tình yêu và sự ham muốn

Nếu có thể hiểu được bản chất của bám chấp trong những ham muốn và mối quan hệ yêu thương vị kỷ thì bạn có thể tự vượt qua giai đoạn khó khăn khi tâm phải giằng co hay tự tạo chướng ngại cho bản thân.

Hãy nghĩ tới “‘trò chơi đấu trí” mà người ta vẫn thường sử dụng khi mối quan hệ của họ có dấu hiệu rạn nứt lòng tin, sự tôn trọng lẫn nhau, sự cảm thông và yêu thương. Sự rạn nứt đó có thể đến từ một nguyên nhân cụ thể hoặc là hệ quả của mối quan hệ bị xói mòn theo thời gian. Bạn cảm thấy bế tắc trong những suy nghĩ tiêu cực, rồi chính những suy nghĩ đó lại chi phối hành động và lời nói của bạn với người bạn đời. Bạn bắt đầu lo lắng rằng người bạn đời không còn yêu thương mình nhiều như trước, vì vậy bạn tìm mọi cách để lôi kéo sự chú ý của người đó. Bạn kể cho chồng hay vợ mình về một người nào đó đang để ý tới bạn, hoặc bạn cố tình đưa mắt nhìn người khác trong phòng. Bạn có thể bắt đầu để tâm tới những thói quen nhỏ nhặt của bạn đời mà trước đây mình không hề để ý, nhưng nay bỗng nhiên làm bạn thấy hết sức khó chịu.

Khi mới bắt đầu một mối quan hệ, bạn dễ dàng cảm thấy tri ân mà không cần băn khoăn suy nghĩ nhiều. Bạn ngây ngất khi thấy cô gái tuyệt vời này đã chọn bạn, và bạn không thể tin rằng mình đã may mắn đến vậy khi tìm được tình yêu. Nhưng khi đã có rồi, chúng ta cũng dễ dàng coi mối quan hệ đó là đương nhiên, và quên đi mình từng cảm thấy may mắn và biết ơn như thế nào khi tìm được người ấy.

Khi thực hành Thiền quán về Tri ân vài phút mỗi ngày, bạn có thể tìm lại được niềm trân trọng, tri ân sâu sắc của mình đối với tình yêu của người bạn đời cũng như tình yêu bạn dành cho người đó. Đặc biệt, khi bạn đồng thời thiền quán về bản chất vô thường, đổi thay của mọi sự vật hiện tượng, bạn có thể thấy rằng thay đổi không phải là điều tồi tệ mà còn mở ra những cơ hội và khả năng mới, cho cả cá nhân bạn cũng như mối quan hệ của mình.

Hàng ngày, chúng ta đều đưa trải nghiệm và suy nghĩ cá nhân vào trong những mối quan hệ của bản thân, mối quan hệ đã trải qua những sóng gió, thăng trầm trong cuộc sống của hai người. Hiển nhiên là những quan hệ đó đôi khi có thể trở nên căng thẳng. Những gì có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta trong các mối quan hệ thường liên quan đến bản ngã và phụ thuộc cách chúng ta có xu hướng tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài hay bên trong chính mình. Cũng giống như những khuôn mẫu và thói quen tư duy đã hình thành trong cả cuộc đời, chúng ta cũng thiết lập những niềm tin kiên cố về các mối quan hệ, cũng như sự mặc định về bản thân trong các mối quan hệ đó. Chẳng hạn, bạn có thể luôn định kiến cho rằng mọi người cuối cùng đều rời bỏ mình. Vì vậy, cho dù một mối quan hệ đang rất tốt đẹp thì bạn cũng có thể bắt đầu làm hỏng nó với những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn bám chấp vào những đám mây đen kéo qua trên đầu và quên mất toàn bộ những khoảng trời quang đãng còn lại. Do có thể đã chịu nỗi đau trong quá khứ, nên bạn cảm thấy khó có thể hoàn toàn tin tưởng vào người mình yêu trong hiện tại. Bạn bắt đầu đặt nghi vấn về những hành động của người ấy hoặc trở nên bám chấp hơn.

Cũng có thể bạn có những quan điểm và kỳ vọng mạnh mẽ trong mối quan hệ của mình, cho rằng chồng, vợ hay bạn mình cần phải như thế này, thế kia. Vì thế, bạn sẽ thất vọng khi người bạn đời có những xử sự không như mình mong muốn. Đó là lý do những phương pháp thiền quán sẽ rất hữu ích đối với bạn để nhắc nhở bản thân rằng chúng ta vừa khác nhau nhưng đồng thời cũng giống nhau. Chúng ta có cách sống và cách nhìn nhận khác nhau trong cuộc sống, được tích lũy qua những trải nghiệm sống khác nhau của mỗi cá nhân, nhưng điều căn bản và then chốt nhất là tất cả chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc, được yêu thương và được người khác yêu thương. Hiểu như vậy sẽ khiến chúng ta dễ dàng xả bỏ chấp trước đối với người khác, đặc biệt là những người gần gũi thân yêu nhất của mình. Chúng ta biết trân trọng hơn mỗi ngày ở bên nhau và cũng bớt đi thời gian lo lắng cho tương lai cũng như băn khoăn về những việc bất như ý có thể xảy ra. Hiển nhiên là, mọi mối quan hệ đều có thể trở nên tồi tệ. Trong khi không bỏ qua trực giác về thực trạng của mối quan hệ đang xấu đi, bạn cũng đừng để xúc tình tiêu cực phá hỏng mối lương duyên đang diễn ra tốt đẹp. Và trong khi không nên bỏ qua cảm nhận trực giác của mình về tình trạng thật của mối quan hệ, cũng như biết chấp nhận khi mối quan hệ đó trở nên tồi tệ, thì bạn cũng đừng tự mình phá hỏng mối quan hệ đó khi nó đang diễn ra tốt đẹp.

~ Thức dậy lúc bình minh với trái tim tràn đầy yêu thương và niềm tri ân vì có thêm một ngày nữa để sống trong thương yêu; Thư giãn vào buổi trưa và thiền định về sự diệu kỳ của tình yêu; Về nhà lúc chiều hôm, lòng ngập tràn biết ơn; Và đi vào giấc ngủ với lời cầu nguyện cho những người mình yêu thương cùng bài ca tán tụng trên môi. ~

(Kahlil Gibran, cuốn Nhà tiên tri)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3065148
Số người trực tuyến: