Vì sao Kim Cương thừa có nhiều pháp thực hành khác nhau? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Vì sao Kim Cương thừa có nhiều pháp thực hành khác nhau?

Trong Kim Cương thừa có vô số phương tiện thiện xảo với tâm nguyện muốn lợi lạc cho những chúng sinh có căn cơ khác nhau, nên cũng có vô số pháp thực hành như cầu nguyện trường thọ, sức khỏe qua pháp tu Đức Di Đà, cầu nguyện của cải qua pháp tu Hoàng Tài Bảo Thiên Zambala, cầu nguyện tịnh hóa nghiệp chướng qua pháp tu Kim Cương Tát Đỏa...

Tại sao chúng ta lại thực hành pháp mong cầu tài bảo, sức khỏe, trường thọ,…? Trong truyền thống lịch sử Đại thừa, Đức Phật đã phải trải qua bao nhiêu năm, bao nhiêu kiếp để bố thí cho chúng sinh, từ tài bảo, gia đình, thân mạng của Ngài để làm lợi lạc cho chúng sinh. Hạnh nguyện tối thượng của Chư Bồ tát giúp chúng sinh đạt tới giác ngộ, còn trong tạm thời thì viên mãn mọi tâm nguyện của chúng sinh. Bất cứ điều gì chúng sinh mong cầu, dù là hạnh phúc hay tài bảo, các Ngài đều muốn bố thí cho chúng sinh được viên mãn tâm nguyện, chừng nào tâm nguyện đó không gây tổn hại tới chúng sinh. Đó chính là lý do vì sao vô số chư Bồ tát và chư Phật đều đã phát nguyện viên mãn mọi tâm nguyện cho dù là tạm thời của chúng sinh. Như thế, Bản tôn Zambala viên mãn tâm nguyện tài bảo, Bản tôn Tara công hạnh giải trừ mọi hiểm nguy, Bản tôn Bạch Độ mẫu ban gia trì trường thọ. Trong Kim Cương thừa, các pháp tu khác nhau chính là để viên mãn những tâm nguyện khác nhau của chúng sinh!

Các tâm nguyện thế gian cũng chỉ là ảo mộng

Trong các pháp thực hành Kim Cương thừa, ví dụ như khi thực hành pháp tu Zambala cầu tài bảo, hành giả Kim Cương thừa cần phải luôn khắc cốt ghi tâm rằng cuộc sống, cũng như tài bảo, danh vọng, tất cả đều chỉ là ảo mộng. Tại sao lại gọi là ảo mộng? Giống như trong khi mơ, bạn tin rằng mọi thứ đều là thật, bạn có thể nhìn thấy cha hoặc mẹ mình qua đời giống y như thật, và bạn không thể nói rằng mơ không phải là thật, vì mọi thứ diễn ra quá giống thật. Nhưng khi bạn tỉnh giấc, thì hóa ra lại không phải thật. Cũng giống như vậy, tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều chỉ thật chừng nào bạn tin vào những thứ đó.

Bạn cần phải có được hiểu biết đó, bất kể là khi bạn thực hành pháp tu cầu tài bảo hay bất thứ điều gì khác. Giờ đây chúng ta giống như đang trong mơ, chúng ta vẫn còn chưa tỉnh giấc, vẫn còn trong luân hồi. Vậy thì nếu đang ở trong giấc mơ, tốt hơn hãy mơ một giấc mơ đẹp, còn hơn là một giấc mơ tồi tệ. Mặc dù vậy, chúng ta cũng không bao giờ được phép quên rằng chúng ta đang trong mơ. Đó là lý do vì sao một hành giả hoặc Bậc Thầy trong Kim Cương thừa có thể trở nên rất sung túc về tài bảo, song của cải không phải là ông chủ. Bạn mới là chủ nhân! Chủ nhân theo nghĩa của cải không thể sai khiến bạn, bạn không lo lắng về tài bảo, không sợ mất quyền lực, không sợ mất tiền. Chúng ta không sợ gì vì chúng ta nhận thức được mọi thứ đều chỉ là giấc mơ và chừng nào còn trong luân hồi thì hãy mơ giấc mơ đẹp. Đó là lý do tại sao Kim Cương thừa lại có nhiều pháp tu làm lợi lạc cho chúng sinh.

(Trích ấn phẩm “Bản tôn – Chân ngôn – Trí tuệ”

Nhà xuất bản Tôn giáo, 2011)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4071859
Số người trực tuyến: