Không tin vào vô thường là một bất thiện nghiệp | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Không tin vào vô thường là một bất thiện nghiệp

Bởi trong quá khứ, chúng ta không dành nhiều thời giờ vào việc suy niệm về lẽ vô thường nên giờ đây, tận đáy lòng mình, chúng ta luôn luôn nghĩ rằng mình sẽ chưa chết. Loại tin tưởng vô căn cứ này đã bám chặt vào tâm thức chúng ta. Mặc dù liên tục được nghe các giáo lý, chúng ta cũng chỉ có thể suy nghĩ trong chốc lát rằng đời người khó được, cuộc đời thì vô thường và sự sinh diệt là một định luật tự nhiên, và vì thế, cuối cùng chúng ta sẽ chết. Mặc dù suy niệm như thế, nhưng trong thực tế, chúng ta vẫn tin tưởng mạnh mẽ rằng mình sẽ không chết tức thì.

Vì sao thế? “Đó là bởi khi Thầy bảo chúng con rằng có thể ngày mai chúng con sẽ chết, nhưng  khi ngày mai đến, chúng con vẫn còn sống và khỏe mạnh. Năm ngoái khi Thầy giảng cho chúng con về sự vô thường, hóa ra năm nay con vẫn còn sống khá tốt”. Vì thế mặc dù Bậc Thầy lập đi lập lại nhiều lần nhưng bạn vẫn cảm thấy rằng ít nhất là trong những ngày này bạn sẽ không chết.

Dĩ nhiên là trong thời gian còn sống thì có thể là như vậy. Nhưng sẽ tới một ngày khi ấy bạn cảm thấy là những gì Bậc Thầy đã dạy cho bạn thực sự đúng đắn và khách quan. Nhưng khi thời điểm đó xảy ra, cho dù bạn cảm thấy lo sợ và kinh hoàng thì đã quá muộn. Xin hãy suy nghĩ một cách cẩn trọng. Có bao nhiêu người thân yêu đã lìa bỏ chúng ta? Ngay cả những người này (những người đã chết), trước  đây hẳn là họ cũng cảm thấy rằng sinh và tử là một quy luật tự nhiên của cuộc đời, và trước đây họ cũng nghĩ về cái chết, nhưng bởi nghiệp lực nặng nề đã được tạo nên từ vô thủy nên tận đáy lòng họ, họ vẫn nghĩ rằng họ không thể chết ngay. Nhưng giờ đây, chẳng phải họ là chỉ còn lại một đống tro tàn?

Nếu chỉ việc chứng kiến cái chết sẽ mang lại nỗi sợ hãi cho những người còn sống thì hãy nhớ rằng cái chết nhất định sẽ xảy ra sau một thời gian. Đó là điều chắc chắn! Vì thế giờ đây dù đang ở đâu, bạn nên hoàn toàn quả quyết rằng bạn sẽ phải đối diện với một giây phút như thế.

Chẳng hạn như, tối nay, khi bạn đặt đầu xuống gối để ngủ, có thể bạn sẽ đủ may mắn để thức dậy vào ngày mai. Nhưng cũng có khi bạn không thể thức dậy được nữa. Sớm muộn gì thì ngày ấy cũng đến. Có thể là năm nay và cũng có thể là năm tới. Dù là năm nào, cho dù bạn tự lừa dối mình thế nào chăng nữa, bạn sẽ phải đối mặt với sự thật khách quan này. Dù bạn có tin tưởng hay hiểu biết điều này hay không, cái chết vẫn sẽ thực hiện kết quả của nó trong cuộc đời của chúng ta.

Trong quá khứ, ta luôn luôn nói rằng nghiệp của mình nặng nề. Bạn hãy tự đặt câu hỏi rằng sau khi đã bắt đầu học Pháp, những cảm xúc và cách hành xử tiêu cực vẫn thường xuyên xảy ra hay chỉ họa hoằn? Nếu nó thường xuyên xảy ra thì điều này có nghĩa là nghiệp của bạn nặng nề.

Chẳng hạn, khi bạn nghe nói về sự vô thường, tâm bạn có một loại năng lực vô lý nào đó liên tục lừa dối bạn. Bạn tin rằng mình sẽ không chết vào lúc đó. Đây cũng là dấu hiệu của bất thiện nghiệp. Bởi nghiệp sẽ chẳng bao giờ tự hiện diện như một con quỷ có mái tóc lởm chởm và chiếc giáo trên tay để bạn có thể nhận ra một cách dễ dàng.

Như vậy ta nên xóa tan nghiệp lực này ra sao? Hãy liên tục quán niệm về vô thường. Thực hành này vô cùng quan trọng!

(Lược trích: "Không tin tưởng ở sự vô thường là dấu hiệu của nghiệp tiêu cực nặng nề"
Việt dịch: Liên Hoa và Thanh Liên

Nguồn: LienHoaQuang Foundation
http://bodhiactivity.wordpress.com/tag/impermanence/)

Tham khảo thêm

Suy niệm về vô thường để sống có ý nghĩa hơn

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4918663
Số người trực tuyến: