Chiếc cúc áo của mẹ | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Chiếc cúc áo của mẹ

Năm tổ chức lễ sinh nhật 12 tuổi, vừa sáng tinh mơ, mẹ cậu đã kéo cậu ra khỏi chăn, cậu lẩn tránh bàn tay lạnh cóng của mẹ, còn nằm cố trên giường một lát, thì đã nghe thấy mẹ nói: "Con trông đây là cái gì?".

Cậu mở to mắt, trước mặt là một chiếc áo mới, kiểu quân phục như cậu từng mơ ước, hai hàng cúc đồng, trên vai áo có ba vạch màu xanh, đó là mốt quần áo "thịnh hành" trong đám học sinh. Cậu bỗng mừng rơn, vội mặc áo quần, ngay bát miến trường thọ cũng ăn vội vội vàng vàng. Cậu muốn đến lớp, đến trường ra oai với các bạn học, rằng cậu cũng có một chiếc áo mới của riêng mình, và đó là một bộ "mốt" nhất nữa. Bởi từ nhỏ đến lớn, cậu toàn mặc quần áo cũ của anh, vá chằng vá đụp!

Quả nhiên đúng như dự kiến của cậu, khi cậu bước vào lớp học, ánh mắt của các bạn mở tròn, các bạn đều không ngờ được rằng, cậu lúc nào cũng mặt mày lọ lem, đầu bù tóc rối bụi bặm cũng có lúc vẻ vang rạng rỡ như thế này.

Ngồi ở góc bàn của mình, cậu hoàn thành tiết học đầu tiên một cách vui vẻ, hả lòng hả dạ. Trong giờ giải lao, các bạn đều vây quanh cậu, vạch xem quần áo mới của cậu. Có bạn bỗng hỏi:

- Ô hay! Tại sao khuy áo của bạn không giống của chúng mình nhỉ?

Lúc ấy, cậu mới nhìn kỹ cúc áo của mình, quả thật không giống cúc áo của người khác hai dãy thẳng đứng. Còn cúc áo của cậu lại nghiêng lệch, hai dãy xếp thành hình chữ "V".

Các bạn lật xem áo của cậu, bỗng đều cười òa lên. Thì ra, chỗ đính khuy trên chiếc áo trắng của cậu là một miếng vải cũ màu vàng. Cậu cũng hiểu ra, chắc là mảnh vải mẹ mua không đủ may áo, đành phải lót bên trong bằng mảnh vải khác, sợ người khác nhìn thấy, cúc áo đành phải đính sang bên cạnh. Và cũng để người khác không nhìn thấy, mẹ đã khéo léo đính chéo hàng cúc kia, tự nhiên thành hình chữ "V".

Biết rõ sự thật, các bạn cười òa lên, ánh mắt lại giễu cợt như trước. Những ánh mắt ấy làm cho lửa giận bốc lên ngùn ngụt trong lòng cậu.

Buổi trưa về đến nhà, cậu cắt nát vụn chiếc áo mới của mình. Mẹ cậu lao đến trước mặt con, giơ cao tay, nhưng cuối cùng không giáng xuống. Cậu liếc nhìn, thấy nước mắt mẹ chảy quanh trong khóe mắt, vội quay đầu chạy biến...

Cậu rõ ràng cảm thấy, từ hôm ấy trở đi, mẹ hình như biến thành một người khác. Mẹ làm nghề xay đậu phụ, thường ngày mẹ rất ít ngơi tay, từ đó về sau đến thời gian xả hơi mẹ cũng không giữ lại cho mình. Cậu tận mắt thấy mẹ gầy sọp đi, tận mắt nhìn thấy mẹ ốm nằm bẹp rồi ra đi mãi mãi... Cậu rất muốn nói một câu: "Con xin lỗi mẹ", mà không còn cơ hội nữa.

Song, cậu thừa kế được ý chí kiên cường và cần cù phấn đấu của mẹ. Cậu cố gắng học tập, làm cho cuộc đời của cậu thay đổi hẳn. Cậu có rất nhiều, rất nhiều tiền, trùng tu tôn tạo phần mộ của mẹ nhiều lần.

***

Hôm nay là buổi trình diễn thời trang của nhà thiết kế thời trang bậc thầy, đỉnh cao thế giới. Khi những người mẫu nam bước lên sàn diễn, mắt người đàn ông bỗng căng lên, đầu óc kêu ong ong hỗn loạn. Bộ áo ấy với hai dãy khuy đồng hình chữ "V”.

- Bên trong có phải là...?

Ông ta không làm chủ mình được nữa, lao lên sàn diễn, lật ra xem tấm áo của người mẫu nam, miếng lót bên trong tự nhiên cũng là một mảnh vải vàng! Rồi ông quỳ sụp trước mặt người mẫu nam, òa khóc thống khổ.

Sau khi nghe ông ta kể hết câu chuyện, tất cả những người có mặt tại hội trường đều trầm ngâm suy nghĩ. Cuối cùng, nhà thiết kế bậc thầy nói: "Thật ra, với tình yêu thương con mình, tất cả những người mẹ đều là nghệ sĩ tài ba!".

(Sưu tầm)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3228663
Số người trực tuyến: