Giúp trẻ tích lũy vô lượng công đức với bài thiền ánh sáng đơn giản | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Giúp trẻ tích lũy vô lượng công đức với bài thiền ánh sáng đơn giản

Cúng dàng đèn bơ là cúng dàng mãnh liệt nhất bởi lẽ ánh sáng của chúng tượng trưng cho trí tuệ. Nhờ năng lực của tích lũy này, chúng ta có thể loại trừ mọi điều bất toàn của đôi mắt vô minh và đạt đến tuệ nhãn toàn giác của Phật. Khi thiền định về ánh sáng của ngọn đèn bơ, trẻ được học về tầm quan trọng của việc cúng dàng ánh sáng lên Đức Phật và ý nghĩa của hành động này trong đạo Phật.

Chúng ta không dâng đèn vì các bậc Giác ngộ cần nhìn thấy chúng. Đúng hơn, cúng dàng ánh sáng là phương tiện để tẩy trừ bóng tối vô minh của chúng ta, thắp lên sự sáng tỏ và trí tuệ. Chúng ta dâng cúng với mong muốn ánh sáng đó sẽ soi sáng các cõi thấp, làm vơi đi bao nỗi khổ của những chúng sinh đang chìm trong bóng tối. Chúng ta cũng cầu nguyện cho toàn thể chúng sinh có được trí tuệ cao quý để thấu hiểu nhân của hạnh phúc trường cửu là những thiện nghiệp của thân, khẩu và ý. Phật không có tâm mong cầu đối với mọi món dâng cúng, nhưng chúng ta cúng dàng để tích lũy công đức và trí tuệ cho chính mình. Một cách rốt ráo, chúng ta cúng dàng để ánh sáng bí mật của giác tính sẽ xuất hiện trong tâm của mọi chúng sinh và xua tan bóng tối vô minh cùng những che chướng của kiến chấp.

Sau các bước chuẩn bị cho thời thiền định như đã giới thiệu với Quý vị trong kỳ trước, Quý vị hãy đọc cho con nghe lợi ích của việc cúng dàng ánh sáng và hướng dẫn con quán tưởng hình ảnh như sau:

Hãy hình dung con là ngọn đèn bơ. Có người tiến tới gần và thắp sáng bấc đèn. Con tỏa ra một quầng sáng nhỏ màu cam. Dần dần, cơ thể con trở thành một màu cam. Hãy cảm nhận ánh sáng màu cam ấm áp tỏa ra từ người mình. Có người nâng con lên và đặt con lên trên ban thờ Phật.

Ánh sáng màu cam ấm áp của con chính là ánh sáng của trí tuệ. Con đang tỏa sáng rực rỡ hết mức có thể để xua tan bóng tối u mê. Ánh sáng của con tượng trưng cho lời dạy của Đức Phật. Lời Phật dạy chỉ đường dẫn lối cho những người mắc kẹt trong bóng tối. Khi những người xung quanh con hành xử không tốt và nổi cơn giận dữ, họ tựa như kẻ bị mắc kẹt trong bóng tối. Họ cần được cứu giúp bởi ánh sáng từ lời chỉ dạy của Đức Phật.

Giờ đây con là ánh sáng màu cam rực rỡ. Hãy cảm nhận ánh sáng của con dần lan tỏa ngày một xa cho đến khi thắp sáng toàn bộ căn phòng, rồi lại xa hơn nữa cho đến khi thắp sáng toàn bộ đất nước, và càng xa hơn nữa cho đến khi thắp sáng toàn bộ thế giới. Con bao trọn toàn bộ thế giới, ánh sáng của con xuyên qua màn đêm và tỏa rọi muôn nơi trong không gian bao la. Con hãy tiếp tục tỏa ánh sáng màu cam ấy đi thật xa, thật xa….

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dạy 10 lợi ích của việc cúng dàng ánh sáng trong Kinh Phạm Âm:

1. Trở thành ngọn đèn của pháp giới;

2. Có huệ nhãn thanh tịnh nhìn thấy các cảnh giới vô hình ngay trong thân người;

3. Thành tựu thiên nhãn thông;

4. Đạt được trí tuệ thấu suốt thiện pháp và bất thiện pháp;

5. Loại trừ tâm bám chấp vào sắc tướng;

6. Luôn sống trong ánh sáng trí tuệ;

7. Có được tái sinh trong thân người hay chư thiên;

8. Vui hưởng cuộc sống giàu sang phú quý;

9. Sớm được giải thoát;

10. Chóng đạt giác ngộ.

(Nguồn: “Hướng dẫn thiền định cho học sinh tiểu học”

Nguyên tác: “Guided meditation for primary children”

Hiệp hội giáo dục Phật pháp)

 

 

 

 


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4071758
Số người trực tuyến: