Lợi ích của Bảy chi cầu nguyện trong pháp tu Phật Quan Âm | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Lợi ích của Bảy chi cầu nguyện trong pháp tu Phật Quan Âm

Sau khi thành kính quy y Đức Phật Quan Âm, bạn hãy liên tục quán tưởng Ngài bất khả phân với Kim Cương Thượng sư an trụ trên đỉnh đầu, ban trải lòng từ bi vô điều kiện đến tất cả chúng sinh mẹ:

Lễ tán cúng dàng bao nhiêu phúc
Thỉnh Phật trụ thế chuyển Pháp luân
Tùy hỷ sám hối bao thiện căn
Hồi hướng chúng sinh thành Phật đạo.

Đầu tiên là đỉnh lễ, giúp đối trị với tâm ngã mạn. Thứ hai là cúng dàng, giúp đối trị với tâm tham ái, bỏn xẻn và bám chấp. Thứ ba là sám hối tịnh hóa. Từ vô thủy đến nay bạn đã phạm năm cực trọng nghiệp, vì vậy bạn xin được sám hối tất cả những bất thiện nghiệp bạn đã tạo tác, dù là vô tình hay cố tình, trước khi những nghiệp đó tạo quả và con phải gánh chịu khổ đau. Đó chính là cách bạn có thể tịnh hóa nghiệp bất thiện.

Thứ tư là tùy hỷ. Hãy thực hành tùy hỷ với vẻ đẹp, sự may mắn, giàu có… của người khác. Khi bạn nhìn thấy ai đó thật xinh đẹp, bạn hãy quán niệm rằng: «Cô ấy chắc chắn đã tích lũy những nghiệp thiện trong quá khứ nên mới có được tướng mạo tốt đẹp như vậy!». Nếu bạn khởi tâm đố kỵ, ngay cả khi bạn đang có những điều rất tuyệt vời nhưng nếu ai đó hơn bạn dù chỉ chút ít thôi, bạn cũng sẽ cảm thấy phiền lòng. Vì vậy, thực hành tùy hỷ giúp bạn đối trị với tâm đố kỵ, ganh ghét.

Thứ năm là thỉnh cầu chư Phật và Bồ Tát chuyển Pháp luân. Khi bạn thỉnh cầu chư Phật chuyển bánh xe Pháp, không phải chỉ có bạn mà vô lượng chúng sinh hữu tình đều được lợi ích. Khi những người đó chuyển hóa cuộc sống của họ, gia đình họ cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Pháp thực hành này giúp đối trị vô minh.

Thứ sáu là thỉnh cầu chư Thượng sư trụ thế. Bởi nương năng lực gia trì  và lòng từ bi của các bậc Thầy giác ngộ, ngày nay bạn mới có cơ hội được hạnh ngộ và thực hành giáo pháp Như Lai mặc dù Đức Thế Tôn đã thị hiện viên tịch cách đây gần 3000 năm, đất nước của bạn mới giữ được thái bình, trong khi thế giới đang phải đối mặt với biết bao khó khăn. Nếu không có bậc Thầy giác ngộ như Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, Ngài đi khắp nơi để hoằng truyền giáo pháp, từ Ấn Độ đến Việt Nam và châu Mỹ xa xôi. Đôi khi mọi người thấy nản vì mãi mà không được hạnh ngộ Đức Pháp Vương. Những khi được lân mẫn Ngài, tôi mới chứng kiến mỗi sáng Ngài làm biết bao nhiêu việc: giảng pháp, viết bài, soạn nhạc, tiếp đón khách, cử hành khóa lễ… 90% thời gian ngủ của Ngài là ở trên chiếc ghế nơi bàn làm việc. Quanh năm, mỗi ngày Ngài chỉ ngủ 2 đến 3 tiếng. Mỗi giây mỗi khắc Ngài đều hồi hướng cho tất cả chúng sinh với tâm vô ngã, vị tha trải rộng. Ngay khi khởi tâm tùy hỷ như vậy, bạn đã tích lũy được vô lượng công đức không thể nghĩ bàn. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ thỉnh cầu các bậc Thầy trường thọ. Bởi nếu các Ngài trụ thế dài lâu, chúng sinh sẽ được lợi lạc. Nếu một người cha hay một người mẹ có 10 đứa con và cha mẹ sống lâu thì cả 10 người con sẽ được nhờ. Đó là lý do vì sao chúng ta nên thỉnh cầu và trì tụng bài cầu nguyện bậc Thầy trường thọ.

Chương trình Hành hương sinh thái do Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa khởi xướng

Chi cuối cùng trong bảy chi cầu nguyện là hồi hướng. Bạn hãy nguyện hồi hướng tất cả những công đức mà bạn tích lũy được không chỉ cho bản thân, cho hạnh phúc cá nhân mà cho tất cả các chúng sinh bởi họ đang phải chịu rất nhiều đau khổ.
Công đức nhờ thực hành lễ lạy, tùy hỷ, thỉnh cầu bậc Thầy trụ thế xin được hồi hướng cho tất cả chúng sinh để họ được hưởng hạnh phúc tạm thời. Trong cuộc sống thế gian, ai cũng mong cầu hạnh phúc tạm thời. Ai cũng muốn có sức khỏe tốt, gia đình hạnh phúc. Tuy đó là những mong muốn chính đáng, nhưng chúng ta không nên dừng lại ở đó. Ví dụ bạn có được hạnh phúc tạm thời khi vượt qua được một kỳ thi. Khi thi xong, bạn rất hoan hỷ nhưng niềm vui ấy kéo dài trong 4 hay  5 ngày? Sau đó, bạn lại được thăng tiến. Bạn lại vui vẻ trong một tháng. Sau đó thì sao? Luân hồi tồn tại chính vì những hạnh phúc thế gian tạm thời như vậy. Vòng quay đó cứ quay mãi mà không có điểm dừng. Bạn cầu nguyện để có được hạnh phúc tạm thời, nhưng chân hạnh phúc là sự giác ngộ, chứng ngộ tự tính tâm. Đây mới chính là động cơ thực hành chân chính.
 
(Trích Khai thị về Pháp tu Đức Phật Quan Âm

của Đức Kyabje Khamtrul Rinpoche Jigme Pema Nyinjadh)
 

Tham khảo thêm

Cách thực hành Quy y Đức Phật Quan Âm hàng ngày

Giải thoát 6 ngục tù nhờ trì tụng chân ngôn Lục Tự Đại Minh

Nghi quỹ tu trì Đức Bản tôn Quan Âm Tứ Thủ

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5054224
Số người trực tuyến: