Mở rộng tâm trí để thấu hiểu vẻ đẹp của mỗi pháp tu | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Mở rộng tâm trí để thấu hiểu vẻ đẹp của mỗi pháp tu

Khi tu tập, bạn hãy khuyến khích tâm trí cùng hợp tác, điều đó sẽ có ích cho bạn rất nhiều. Nếu trong lúc tu tập, tâm trí bạn tỏ ra kháng cự, cảm thấy nhàm chán, bị ép buộc làm những việc bạn cho là nên làm nhưng bản thân không thực sự muốn làm, thì như vậy sẽ chỉ mang lại mâu thuẫn và căng thẳng. Vậy điều quan trọng trước khi bắt đầu thực hiện bất cứ pháp tu nào là bạn phải suy nghĩ kỹ càng về động cơ của mình. Vì sao bạn lại muốn thực hiện điều này?

Sau đó, bạn có thể khuyến khích tâm trí nhận thức được lợi ích và niềm vui, sự an lạc mà việc tu tập mang lại, rằng điều này không gây tổn hại mà sẽ giúp bạn trưởng dưỡng trí tuệ và lòng từ bi vì lợi ích của bản thân cũng như của mọi chúng sinh. Bởi có được sự hợp tác và hăng hái trong tu tập là bạn đã đi được nửa chặng đường.

Chẳng hạn như khi xem một bộ phim hay đọc một quyển sách lôi cuốn, bạn không phải buộc bản thân phải tập trung trí óc. Bạn hoàn toàn đắm mình trong bộ phim hay quyển sách đó. Tâm trí bạn đã nằm trọn trong đó. Lúc này, tâm trí yêu thích những gì nó đang làm. Chúng ta phải tạo được cảm giác tương tự trong khi tu tập.

Chúng ta nên tu tập với lòng nhiệt thành, bởi vì ta hiểu được lợi ích và niềm vui khi tâm trí đã được đào luyện và không còn bị những xúc tình tiêu cực dễ dàng chi phối. Chúng ta cần tự sách tấn bản thân tu tập để tâm trí trở nên tự do, đơn giản và minh triết hơn. Chúng ta không phải một huấn luyện viên cầm roi đứng đó mà ép tâm trí vào khuôn khổ. Chúng ta không nên hà khắc với tâm trí mình mà phải khéo léo thuyết phục tâm trí tu tập vì lợi ích của bản thân cũng như những người xung quanh và toàn thể thế giới.

Giả sử bạn đang thực pháp thiền quán niệm hơi thở hay đang quán tưởng về Đức Phật Quan Âm sáu lần một ngày, hết ngày này sang ngày khác, tuần này sang tuần khác giống như khi bạn xem đi xem lại một chương trình TV. Bạn có thể cho rằng  xem cùng một chương trình TV sáu lần một ngày, hết ngày này sang ngày khác, tuần này sang tuần khác thật là tẻ nhạt biết bao?

Tuy đôi lúc vào những tuần đầu tiên, bạn nghĩ: “Trời ơi sao mà tẻ nhạt thế”, nhưng khi bạn làm quen dần và pháp tu trở nên rõ ràng hơn thì bạn sẽ bắt đầu thấy được tiềm năng đằng sau đó. Và khi ấy, tâm trí bạn sẽ tìm được cảm giác hứng thú.

Kết quả là bạn có cảm hứng với pháp tu của mình hơn rất nhiều so với thời điểm bắt đầu. Bởi vì một khi tâm trí bạn ý thức được mình đang làm gì thì nó sẽ bắt đầu mở rộng như những cánh hoa. Tựa một nụ hoa dần dần xòe cánh, bạn sẽ thấy được tầng tầng lớp lớp cánh hoa và cuối cùng, đóa hoa bung nở khoe hương sắc trọn vẹn.

Mọi pháp tu đều có tiềm năng như vậy. Lần đầu tiếp xúc, bạn cảm giác nó rất thú vị, như một nụ hoa. Nụ hoa ấy chứa đựng tiềm năng nở ra một đóa hoa tươi đẹp. Nhưng chúng ta phải thật kiên nhẫn. Chúng ta không thể kéo những cánh hoa ra ngay lập tức, như vậy không có tác dụng. Chúng ta phải âm thầm chờ đợi và hàng ngày chăm chút tưới nước, giữ ấm cho hoa. Cứ lặp đi lặp lại như vậy thì chúng ta sẽ chờ được đến ngày nụ hoa hé mở. Đó là lý do mà chúng ta cần tinh tấn tu tập hàng ngày, bởi vì nó đem lại cho ta thời gian và không gian để hé mở những tiềm năng nội tại. Bạn nên cảm thấy hạnh phúc khi tích lũy được nghiệp tốt, tịnh hóa được nghiệp xấu, cũng như tận dụng cơ hội dâng trọn kiếp người quý giá để thực hành giải thoát giác ngộ.

(Nguồn: Hiệp hội giáo dục Phật pháp - Buddha Dharma Education Association Inc.)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 1712970
Số người trực tuyến: