Thành công vật chất và tinh thần – Chìa khóa chất lượng cuộc sống | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thành công vật chất và tinh thần – Chìa khóa chất lượng cuộc sống

Hiện nay có rất nhiều trường đại học trên thế giới tiến hành các nghiên cứu về hạnh phúc. Tuy đưa ra nhiều kết luận thú vị về hạnh phúc, dường như con người vẫn rất mơ màng về vấn đề này. Mặc dù nhiều người sở hữu tất cả mọi thứ tưởng chừng như rất tốt đẹp nhưng họ vẫn không hạnh phúc. Hàng ngày, chúng ta vẫn thấy báo chí đưa tin về các vụ tự tử hay giết hại người thân. Theo quan kiến đạo Phật, hạnh phúc chỉ có thể tìm được qua trí tuệ hay sự hiểu biết đúng đắn.

Bạn phải biết giá trị về đôi mắt sáng, về đôi chân, về đôi tay. Nếu không có chân để đi, không có tay để cầm nắm, không có mắt để nhìn thì cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn. Vì vậy chúng ta hãy quay trở lại trân trọng những gì mình đang có trong cuộc sống, chính những giá trị mà chúng ta thường bỏ qua.

Nếu hiểu về sự quý giá của kiếp người, biết sử dụng chúng đúng đắn thì cuộc sống của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn rất nhiều. Trí tuệ hay sự hiểu biết sẽ nâng cao chất lượng của cuộc sống. Steve Jobs từng phát biểu rằng: “Mọi người nghĩ rằng tôi rất thành công, nhưng sự thật không phải như vậy. Tôi có một cuộc sống bất hạnh”.

Câu nói này hàm ý rằng sự thành công về vật chất quan trọng nhưng không phải là tất cả để làm nên một cuộc sống chất lượng. Loài người chúng ta đang sống ở cõi Dục, cõi tồn tại nhiều ham muốn nhất. Ham muốn không xấu, vì điều đó làm cuộc sống sinh động hơn, nó thúc đẩy chúng ta làm mọi việc. Nhưng đôi khi ham muốn lại khiến chúng ta tuyệt vọng, khổ đau, chán nản vì chúng ta cứ theo đuổi cạnh tranh mà không đạt được điều mình mong đợi.

Ngay cả mối quan hệ trong gia đình cũng được xem là sự thành công về tinh thần. Một số người ngại nói đến mối quan hệ gia đình hay vợ chồng. Nếu biết tri ân các mối quan hệ rất quan trọng này trong cuộc sống, chúng ta sẽ chèo lái cuộc sống của mình hướng tới những điều tốt đẹp.

Bạn hãy học cách mở rộng trái tim, trân trọng những gì mình đang có thay vì khắc khoải day dứt về những gì ta chưa có hoặc không còn để trở thành một người tốt, có những mối quan hệ tốt đẹp và để hân hưởng một cuộc sống chất lượng hơn. Nói cách khác, sự thành công về tinh thần, tâm linh mới chính là chìa khóa mang lại cho chúng ta hạnh phúc vững bền.

(Trích khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa

Tọa đàm “Sống hạnh phúc”, tháng 03/2018)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 1966238
Số người trực tuyến: