Vì sao con người thường chối bỏ nguồn năng lượng giác ngộ sẵn có? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Vì sao con người thường chối bỏ nguồn năng lượng giác ngộ sẵn có?

Chúng ta có thể tận dụng, chuyển hóa tất cả những nguồn năng lượng mẫu tính và phụ tính, hơn là chối bỏ và đè nén các nguồn năng lượng đó. Bởi chúng ta được sinh ra và rèn luyện một cách sai lầm trong nhiều nền giáo dục, trong cách nhìn nhận của nhiều nền văn hóa và một số tôn giáo khác. Rất nhiều khía cạnh nam tính không được nhìn nhận đúng mức và coi trọng trong một người nữ, thậm chí bị gạt ra khỏi nguồn năng lượng - tiềm năng giác ngộ của chính họ.

Trong cuộc đời mỗi người chúng ta, mọi suy nghĩ, hành động đều bị áp đặt từ xã hội, nền giáo dục của xã hội, với văn hóa, tôn giáo. Những thông tin trong xã hội qua nhiều thế hệ đã áp đặt con người một phương thức sống, một phương thức tư duy. Con người bị chấp vào những định kiến của xã hội từ thuở khai sơn lập địa, nền giáo dục của xã hội đã không giúp họ nhận ra mình là ai, tiềm năng của họ là gì, đâu là bản chất thật của chính bản thân họ, do đó những rối loạn, bức xúc sẽ dẫn đến những biến đổi đâu là phương cách để có thể giải phóng tiềm năng của họ.

Hiện tại mỗi khi để thỏa mãn những nhu cầu của chính mình, chúng ta thường chỉ hướng đến những đối tượng bên ngoài mà chúng ta ham muốn. Khi không thể tìm được hay không nắm giữ được đối tượng, chúng ta khởi tâm bất mãn sầu khổ. Trong nỗ lực để đạt được đối tượng ham muốn được đánh giá quá mức ấy, ta có thể thành công hoặc không. Nếu sau bao nhiêu cố gắng mà không thành công, đối tượng ham muốn vẫn ở ngoài tầm tay, thì dĩ nhiên chúng ta sẽ thất vọng; càng ham muốn đối tượng bao nhiêu ta càng sầu khổ bấy nhiêu vì không chiếm hữu được nó. Chúng ta cứ tiếp tục quay vòng tròn, đổi thứ này lấy thứ khác mà không bao giờ tiến gần hơn chút nào đến cái hạnh phúc mình mong cầu. Những tầng lớp mê mờ ngăn chúng ta cảm nghiệm tính toàn vẹn của tiềm năng con người, bị nhổ tận gốc bởi tính giác đầy hỷ lạc ấy.

Điều mà chúng ta không nhận ra là trong mỗi con người  đều sẵn có một suối nguồn năng lượng mẫu tính và phụ tính vô tận. Bao nhiêu vấn đề rắc rối xảy đến cho chúng ta chỉ vì hoặc chúng ta không biết đến, hoặc chúng ta đè nén những gì sẵn có trong mình. Đàn ông cố che giấu khía cạnh nữ tính nơi mình, còn phụ nữ thì lại sợ bộc lộ năng lượng nam tính trong họ. Kết quả là chúng ta luôn luôn cảm thấy mình bị tách rời khỏi điều mình rất cần đến. Chúng ta thấy mình không còn nguyên vẹn, và do đó quay sang người khác, mong tìm những đức tính mà mình không có, để có được cảm giác toàn vẹn. Tất cả vấn đề trên thế giới, từ nỗi lo sợ của một cá nhân cho đến chiến tranh giữa các quốc gia, đều có thể nói đã bắt nguồn từ cảm giác bất an, chiếm hữu này. Điều đó có quan hệ đến những năng lượng nam tính và nữ tính trong chúng ta. Khi những năng lượng này còn mất quân bình, bị phân chia manh mún, thì chúng ta vẫn còn mãi khát khao tụ hội với người khác, và không bao giờ được thỏa mãn. Nhưng nếu năng lượng âm dương bên trong  được đầy đủ, thì không bao giờ chúng ta cảm thấy đơn độc.

Nguồn năng lượng mẫu tính và phụ tính trong mỗi người

Kim Cương thừa quan niệm rằng cả hai thuộc tính năng lượng mẫu tính và phụ tính đều được coi trọng và kính ngưỡng. Những nguyên lý mẫu tính và phụ tính được hiểu là những dòng chảy trong cơ thể của cả nam giới và nữ giới. Khía cạnh đầy xung lực của phụ tính chính là tâm đại từ đại bi vô lượng và năng lượng mẫu tính chính là đại trí tuệ toàn tri - cội nguồn của vạn pháp. Sự hợp nhất các năng lực này vốn sẵn đã đầy đủ trong một con người, tuy nhiên do bởi chúng ta sinh ra theo nghiệp, bị chi phối bởi nghiệp lực nên chỉ thấy một khía cạnh là nam hay là nữ mà thôi.

Năng lượng mẫu tính trở thành một phần thiết yếu mang lại xung lực để tiến tới trạng thái bất nhị, cảnh giới tối thượng đạt tới giác ngộ giải thoát. Bạn có thể thấy hình ảnh những Phật mẫu đóng một vai trò quan trọng khi hiện tướng phẫn nộ hoặc hiền hòa như đức Tara hay Phật Mẫu Bát Nhã hay những hình ảnh hợp nhất với chư Bản tôn.

Trong Kim Cương thừa, người nam cũng có thể quán tưởng chính mình là Phật mẫu và ngược lại. Thân thể chúng ta được tạo nên từ cả nguyên lý mẫu tính và phụ tính, và các pháp tu tập trong Kim cương thừa giúp thúc đẩy, khai phát cả hai năng lượng giác ngộ hợp nhất vốn dĩ đang tồn tại trong mỗi cá nhân.

Như vậy, mọi chúng sinh về bản chất đều tồn tại tiềm năng chứng đạt giác ngộ tối thượng, đều có khả năng chứng đạt tới cảnh giới Niết bàn cao quý. Bất kể chúng ta là ai, nam hay nữ, chúng ta đều bình đẳng. Bởi trong mỗi người đều tồn tại nguồn năng lượng của sự giác ngộ. Chúng ta đều có tiềm năng như nhau, không phải đàn ông có thể đạt giác ngộ dễ dàng hơn phụ nữ, còn phụ nữ thì khó khăn hơn hoặc thậm chí không thể đạt được giác ngộ.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4027927
Số người trực tuyến: