10 công đức xây dựng Bảo Tháp Phật giáo | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

10 công đức xây dựng Bảo Tháp Phật giáo

Mục đích của việc xây dựng Bảo Tháp là thể hiện niềm tri ân lên chư Phật, lên bậc Thầy giác ngộ, đồng thời giúp đỡ chúng sinh tịnh hóa được những dấu ấn nghiệp, đem lại những trải nghiệm tốt trong quá trình xây dựng nhằm trưởng dưỡng những phẩm chất giác ngộ, sự hợp nhất của từ bi và trí tuệ.
 
Quan kiến Vũ trụ luận Phật giáo cho rằng toàn bộ vũ trụ có hình dạng giống như một Bảo tháp khổng lồ - cũng giống như kết cấu Thân vi tế của một con người. Vì thế, trải nghiệm ở cấp độ bên trong con người có mối liên hệ trực tiếp với vũ trụ bên ngoài, và Bảo tháp là một cửa ngõ để kết hợp tự tính trí tuệ Bản lai với Pháp giới vô thủy vô chung.
 
Lịch sử ghi nhận những Bảo tháp đầu tiên đã được xây ở Ấn Độ từ thời Đức Phật tại thế. Kiến trúc Bảo tháp được phổ biến rộng khắp vào thời Hoàng đế A Dục, khi vị vua Phật pháp này cho kiến lập 84.000 Bảo tháp dọc suốt châu Á. Đây là công trình kiến trúc tâm linh, nêu biểu cho giáo Pháp của Đức Phật, bản thân Đức Phật, và là địa điểm triều bái thánh địa tâm linh cho những ai tìm cầu ân đức gia trì, cơ hội tích lũy công đức và tịnh hóa bất thiện nghiệp. Bảo tháp thường đựng xá lợi, ghi nhận địa danh và đánh dấu những sự kiện quan trọng cũng như công hạnh cuộc đời Đức Phật. Các phần của Tháp có thể được thiết kế theo các hình Tam muội da khác nhau như hình vuông, tròn, tam giác,… nhưng tất cả đều chung mục đích để thể hiện Tâm giác ngộ của chư Phật. Trong quá trình phát triển, Bảo tháp Phật giáo đôi khi kết hợp cả hình mẫu ban đầu tại Ấn Độ và những đặc điểm của văn hóa bản địa tại quốc gia nơi tháp được kiến lập.

Bảo tháp Sanchi, một trong 84.000 ngôi Bảo Tháp được vua A Dục xây dựng để tưởng niệm những nơi Đức Phật đã đi qua
 
Bảo Tháp là tâm giác ngộ của chư Phật
 
Bảo tháp thể hiện Tâm giác ngộ ở nhiều cấp độ. Thiết kế của Bảo tháp đồng nhất với cấu trúc Đại vũ trụ bên ngoài và Tiểu vũ trụ bên trong qua hình tượng một vị Phật đang ngồi kết già trên tòa sư tử. Các Bảo tháp đều có năm dạng hình học cơ bản tương ứng với năm đại, mỗi đại lại tương ứng với phẩm tính căn bản của một bậc toàn giác. Chân đế hình vuông, sắc vàng nêu biểu địa đại và phẩm tính bình đẳng; mái vòm hình tròn, sắc trắng nêu biểu cho thủy đại và tính bất hoại; ngọn tháp hình tam giác, sắc đỏ, nêu biểu cho hỏa đại và sự sáng suốt, lọng bảo cái nêu biểu cho lòng bi mẫn che chở chúng sinh thoát khỏi nạn sợ hãi, hình bán nguyệt sắc xanh lục nêu biểu cho phong đại và sự thành tựu; và hình bảo châu sắc xanh dương nêu biểu cho không đại và trí tuệ toàn tri. Ý nghĩa biểu tượng của Bảo tháp Phật giáo cũng như của từng tôn tượng, vật phẩm, pháp khí đặt bên trong là đề tài vô cùng thâm diệu rộng lớn.
 
Bảo Tháp nêu biểu cho tâm giác ngộ của đức Phật, Pháp thân, mỗi phần trên Bảo tháp đều hướng tới con đường giác ngộ. Xây dựng Bảo tháp không chỉ để tịnh hóa nghiệp chướng và chướng ngại một cách hiệu quả mà còn tích lũy vô lượng công đức. Bằng cách xây dựng Bảo tháp, bạn có thể đạt được sự chứng ngộ và hoàn thiện công hạnh giải thoát chúng sinh khỏi khổ đau, đưa họ đến niềm hạnh phúc chân thật, tỉnh thức và giác ngộ, mục tiêu tối thượng của thân người quý giá này.
 
Công đức xây dựng Bảo Tháp
 
Trong Kinh kể rằng, vào thời Đức Phật Ca Diếp, có một chú lợn do bị chó đuổi đã chạy vòng quanh một Bảo Tháp. Trên mình chú lợn lấm lem bùn đất, trong khi chạy, chú vô tình trát thêm một lớp bùn lên Bảo Tháp. Nhờ công đức nhiễu tháp và xây dựng Bảo Tháp như vậy, kiếp sau chú lợn đó đã chứng đạt giác ngộ giải thoát.

Xây dựng Bảo Tháp mang lại mười công đức thù thắng như sau:
 
1. Nếu như bạn tạo ra được 1.000 Bảo Tháp, bạn sẽ trở thành Bậc nắm giữ trí tuệ Phật Pháp, chuyển bánh xe pháp vô thượng diệu của cả Kinh thừa và Mật Thừa và có khả năng thông tỏ tất cả giáo pháp của chư Phật.
Các ngôi bảo tháp nhỏ (tsa tsa) được yểm trong lòng Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
 
2. Sau khi chết, không bị sinh ở cõi giới thấp, bạn sẽ tái sinh làm Hoàng đế.
 
3. Bạn sẽ giống như mặt trời xuất hiện trên trái đất xua tan đi màn đêm trường vô minh bằng trí tuệ toàn tri và sắc thân hoàn hảo.
 
4. Bạn có khả năng nhớ được các kiếp trong quá khứ và biết được kiếp trong tương lai.
 
5. Bạn có khả năng lắng nghe và ghi nhớ giáo pháp.
 
6. Trong Kinh dạy rằng tất cả những ác nghiệp và chướng ngại, bao gồm năm tội vô gián đều được tiêu trừ ngay cả khi ai đó có ngủ mơ, chiêm bái Bảo tháp. Nếu nghe được âm thanh cất lên từ tiếng chuông bên trong Bảo tháp, ngay cả loài chim, đại bàng, loài dơi bay lượn trên đỉnh tháp cũng được giải thoát hay thậm chí chỉ cần chạm vào bóng của Bảo tháp in hình xuống dưới đất tội chướng cũng được tiêu trừ.
 
7. Mặc dù chúng sinh vẫn luôn sống ngược với quy luật của vũ trụ và con đường giác ngộ nhưng chư Phật vẫn luôn từ bi thương xót gia trì và cứu độ cho cả chúng sinh, dẫn dắt họ đến bến bờ giải thoát và giác ngộ.
 
8. Đức Phật Thích Ca đã dạy trong kinh điển rằng xây dựng một Bảo tháp để cầu nguyện cho những ai đã mất thì có ý nghĩa và sức mạnh vô cùng lớn lao, có thể làm thay đổi cảnh giới tái sinh từ cõi địa ngục, ngã quỷ, súc sinh lên cảnh giới cao như cõi người và cõi trời đồng thời lại có cơ hội được hạnh ngộ Phật pháp.
 
9. Xây dựng Bảo tháp có thể chữa lành bệnh hiểm nghèo.
 
10. Chắc chắn rằng khi bạn xây dựng Bảo tháp, không chỉ giúp bạn tích lũy được vô lượng công đức mà còn mang đến niềm hạnh phúc chân thật và thành tựu như ý cát tường.
Niềm hạnh phúc của những người góp công xây dựng Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
 
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4690088
Số người trực tuyến: