Điều kỳ diệu về pháp số 7 | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Điều kỳ diệu về pháp số 7

Ở phương Đông, số 7 được xem là một số không mang lại may mắn tốt đẹp với quan niệm về tháng cô hồn. Dân gian cho rằng, ngày 2/7, Diêm Vương mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do trở về dương thế và phải trở về vào đêm 14/7 trước khi của âm phủ đóng. Bởi thế mà người ta gọi tháng 7 tháng của ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7. Ở Trung Quốc, số 7 tượng trưng cho sự bỏ rơi và tức giận, hay kể cả cái chết. Còn ở Việt Nam, trong việc chọn ngày để đi đâu đó xa, người dân không bao giờ chọn ngày có số 7, chính vì thế mới có câu “chớ đi ngày 7 chớ về ngày 3” .

Tuy nhiên, ở phương Tây, theo trường phái Thuật số do nhà toán học Pytago sáng lập thì số 7 là con số của những điều huyền bí, thần kỳ. Số 7 mang quyền năng mạnh nhất của thiên nhiên. Thời xa xưa người ta quan niệm có 7 hành tinh tạo ảnh hưởng đối với các sự kiện ở trái đất và gắn với 7 ngày trong tuần. Con người thời đó cũng cho rằng có 7 mặt trời hoạt động xung quanh và chiếu sáng cho trái đất, loài người nhận thức có 7 tầng trời khác nhau, cùng với 7 sắc cầu vồng tạo nên ấn tượng mạnh mẽ về con số 7.

Còn trong đạo Phật, pháp số 7 mang ý nghĩa tâm linh to lớn. Số 7 là pháp số của sự hoàn hảo, liên quan tới những chu kỳ của sự sống, cái chết và sự tái sinh. Số 7 xuất hiện nhiều lần trong những sự kiện của cuộc đời Đức Phật, như: khi Ngài vừa đản sinh, liền đi 7 bước, mỗi bước đi đều nở hoa sen, tay chỉ trời tay chỉ đất mà nói “Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”; sau khi hạ sinh Đức Phật được 7 ngày, hoàng hậu Ma Da, thân mẫu của Ngài, qua đời; Ngài ngồi thiền dưới cội Bồ đề 49 ngày (7x7) trước khi thành đạo giác ngộ; sau đó Ngài đi du hóa thuyết pháp độ sinh trong 49 năm trước khi nhập Niết bàn.

Thông thường, Thân trung ấm diễn ra tối đa trong 49 (7x7) ngày và hầu hết mọi người cho tới ngày thứ 49 đều tái sinh vào Sáu đạo luân hồi. Cứ 7 ngày một lần, vong linh người chết lại bắt buộc phải sống trở lại với kinh nghiệm chết, mọi sự được tái diễn với một ý thức mãnh liệt gấp 7 lần lúc sống.

Ngoài ra, số 7 là pháp số tâm linh của không gian và thời gian, tượng trưng cho sự thành tựu sinh hóa của cả vũ trụ về mặt không gian là Đông, Tây, Nam, Bắc; và trục thời gian là quá khứ, hiện tại, tương lai. Bất kể cảnh Tịnh độ hay Sa bà đều được thành lập trên nền tảng không gian và thời gian. Trong Kinh A Di Đà, pháp số 7 được nhắc đến nhiều lần với các hình ảnh mang nhiều ý nghĩa, như: ao thất bảo (7 thứ báu gồm vàng, bạc, lưu ly, pha lê, xà cừ, xích châu, mã não), 7 lớp lan can, 7 lớp lưới giăng, 7 lớp hàng cây. Cho nên, đây là pháp số mà mỗi người Phật tử cần ghi nhớ.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4898058
Số người trực tuyến: