Không có bất cứ điều gì có thể giúp bạn vào lúc chết ngoại trừ việc thực hành Pháp | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Không có bất cứ điều gì có thể giúp bạn vào lúc chết ngoại trừ việc thực hành Pháp

Thượng sư Liên Hoa Sinh dạy công chúa Yeshe Tsogal trong chúc thư Đầu Nhọn Hạt Ngọc rằng: "Khi giữ trong tâm sự thống khổ của cái chết, rõ ràng mọi hoạt động đều là nguyên nhân của khổ, vậy hãy buông bỏ chúng đi. Cắt đứt mọi triền cái dù là nhỏ nhất và thiền định về phương thuốc Tính không. Không có bất cứ điều gì có thể giúp con vào lúc chết ngoại trừ việc thực hành Pháp, vì đó là người đồng hành tốt nhất của con. Bậc Thầy của con và Tam Bảo là sự hộ trì tốt nhất. Thế nên, hãy khẩn thiết quy y. Thực hành Pháp giúp cho trạng thái tâm của con tốt nhất vào thời điểm trọng đại này. Hãy nhớ điều con đã nghe, vì Pháp là đáng tin cậy nhất".


Đức Liên Hoa Sinh

Bất kể giáo lý nào con thực hành, hãy buông bỏ sự hôn trầm, giải đãi. Trái lại, hãy trang bị vũ khí tinh tấn. Bất kể giáo lý nào con đã hiểu, tự mình chớ lìa khỏi ý nghĩa của nó.

Đức Liên Hoa Sinh dạy: Hãy làm như vậy nếu con muốn thực hành chính pháp! Giữ lời dạy của thầy trong tâm. Chớ ý niệm hoá trải nghiệm của con, vì nó chắc chắn làm cho con bị ràng buộc hay sân giận. Ngày và đêm, hãy nhìn vào tâm mình. Nếu dòng tâm thức có chứa bất kỳ một hạnh xấu nào, hãy buông bỏ nó từ sâu thẳm lòng mình và theo đuổi hạnh tốt.

Hơn nữa, khi con thấy người khác mắc phạm điều xấu, hãy khởi tâm từ bi với họ. Chắc chắn có thể là con cảm thấy thích hay ghét một vài đối tượng của giác quan, hãy vứt nó đi. Khi cảm thấy dính kết với gì hấp dẫn, hay ác cảm với cái gì ghê tởm, hãy hiểu rằng đấy là ảo giác của tâm, chúng chỉ là huyễn hoá.

Khi con nghe những lời thích thú hay không thích thú, hãy hiểu chúng là tiếng vang trống không, như tiếng dội. Khi con gặp sự bất hạnh ngặt nghèo hay thống khổ, hãy hiểu đó là chuyện xảy ra tạm thời, một trải nghiệm không thật. Hãy nhận ra rằng tự tính chẳng bao giờ cách lìa con.

Có được thân người là cực kỳ khó. Thế nên, thật là u mê không hiểu biết Pháp một khi đã tìm được nó. Chỉ có Pháp mới cứu được con, mọi thứ khác đều là sự lừa dối của thế gian.

Rồi Ngài nói tiếp: Người với nghiệp thấp kém nhắm đến sự lớn lao, phù phiếm của thế giới này và hành động không nghĩ đến nghiệp quả. Sự thống khổ về sau sẽ kéo dài hơn là hiện tại. Thế nên, hãy từ ái và bi mẫn đối với chúng sinh ba cõi. Hãy luôn trưởng dưỡng Bồ đề tâm. Hãy từ bỏ mười nghiệp bắt thiện và tích luỹ mười thiện nghiệp. 

Chớ nhìn bất kỳ chúng sinh nào như kẻ thù của mình, làm thế chỉ là vọng tưởng của tâm con. Chớ tìm kiếm thức ăn và nước uống bằng nói dối và lừa lọc. Chớ lao vào tìm kiếm lợi lộc, nói chung nó chỉ là trò tiêu khiển giết thời giờ cho cả con và người khác. Chớ xem sự giàu có là quan trọng, vì nó là kẻ thù của thiền định và thực hành giáo pháp.

Chỉ chú ý vào thức ăn là một nguyên nhân khiến tâm phóng dật, hãy giữ thực phẩm cho hành thiền chỉ đủ để duy trì thân mạng. Khi con sống tách biệt, tâm con cũng sẽ như vậy. Hãy dừng nói những lời phù phiếm và nói ít thôi. Nếu con làm tổn hại tình cảm người khác, cả hai đều tạo nghiệp xấu.

Xét một cách tổng quát, mọi chúng sinh không trừ ai đều là cha mẹ của con. Thế nên, đừng cho phép mình bị bám chấp hay ghét bỏ, hãy duy trì một tâm trạng bình an. Thay vì bỏ đi giận dữ và lời thô bạo, hãy nói với họ với một khuôn mặt tươi cười.

(Lược trích ấn phẩm: “Những khai thị từ Đức Liên Hoa Sinh về con đường Đại Toàn Thiện”

Nguyên tác: “Advice from the Lotus-Born”

Nhà xuất bản Rangjung Yeshe, 1994)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3287095
Số người trực tuyến: