‘Mười Phương Chư Phật Đồng Hoan Hỉ’ Trong Mùa Vu Lan Tháng Bảy | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

‘Mười Phương Chư Phật Đồng Hoan Hỉ’ Trong Mùa Vu Lan Tháng Bảy

Trong một quan niệm tràn đầy từ bi, Thầy Tỳ kheo ni Thích Thanh Tịnh (Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên) luận giảng: “Tháng Bảy âm lịch là tháng cát tường nhất trong năm khi “mười phương ba đời chư Phật đồng hoan hỷ”. Rằm tháng Bảy cũng là Tết của chư Tăng Ni, các Thầy được thêm một tuổi đạo trên con đường tu hành Bồ Đề tâm…”.

Thông lệ vào mùa lễ Vu Lan hằng năm tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên luôn diễn ra hai đàn pháp cầu siêu lớn: một cho hương linh thai nhi xấu số; và đại lễ phả độ gia tiên cửu huyền thất tổ. Tuy nhiên hai năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những đàn lễ quan trọng, mang giá trị tâm linh nhân văn sâu sắc đối mỗi chúng ta đã không thể tổ chức được. 
Với đông đảo Phật tử và người có tín tâm, mùa Vu lan tự tứ là dịp lễ quan trọng trong năm để mỗi người thực hành lễ hiếu hạnh tri ân công đức sinh thành dưỡng dục của cha mẹ và tưởng nhớ cầu nguyện cho hương linh ông bà tiên tổ đã khuất sớm được siêu thoát, thông qua các nghi lễ gọi chung là “phả độ gia tiên”. 
Theo như các năm trước, khoá lễ cầu siêu phả độ gia tiên tại Đại Bảo Tháp luôn được cử hành trang nghiêm, với các nội dung và nghi lễ khác nhau: tụng kinh Mục Liên sám Pháp, khai thị của Nhà chùa về ý nghĩa cầu siêu, khoá lễ triệu thỉnh Phật A Di Đà, cúng dàng đèn hoa đăng, phóng sinh, cầu siêu quán đỉnh Changwa (theo nghi thức Phật giáo Kim Cương thừa…  Đàn lễ diễn ra khá dài từ sáng đến tối muộn với trọn vẹn sự tập trung và tâm thành của chư tăng, ni và đại chúng phật tử tham dự. 
Theo vũ trụ học Phật giáo quan niệm, người chết thường có tần sóng năng lượng thấp, đặc biệt là các vong linh mang nhiều tội nặng bị ô trược, uất ức rất khó siêu thoát. Chết là một giai đoạn sống mới chỉ bằng tâm thức, người đã mất có chỉ số tần sóng thấp, đối với các  vong linh không siêu thoát lại càng thấp hơn. 
“Họ cần nương tựa vào đàn lễ cầu siêu thanh tịnh với sự hợp tâm hợp lực cầu nguyện của Tăng đoàn và đại chúng giúp tạo nguồn năng lượng tích cực đẩy tần sóng của chư hương linh thăng hoa hướng thượng, mở đường rẽ lối cho họ hoà nhập với tần sóng chư Phật” - Thầy Thanh Tịnh giảng. Đây chính là giá trị nhân văn lớn lao của những khóa lễ cầu siêu mùa Vu lan.
Mỗi người chúng ta lúc còn sống thường mải mê ngụp lặn trong hỉ nộ ái ố cùng bao toan tính mưu cầu, đều không hiểu biết rằng lúc lìa đời, thần thức dễ bị kẹt dưới tầng sóng thấp. Lời dạy của Sư thầy giản dị mà lắng đọng, giúp khai mở sự hiểu thêm về thế giới của người đã mất.
Lễ Vu lan có nguồn gốc từ thời Đức Phật. Chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên bậc tu hành xuất chúng đã thỉnh cầu Đức Phật và nương năng lực tu tập thanh tịnh của Tăng đoàn sau mùa an cư kết hạ (3 tháng hè) mà cầu nguyện cho thân mẫu Ngài được siêu thoát ra khỏi ngục quỷ (vì lúc còn sống bà mắc nhiều tội nặng). Và ngày mở cửa ngục cứu bà Thanh Đề đó là ngày rằm tháng Bảy. 
Noi gương người con đại hiếu Mục Kiền Liên, mỗi người về dự lễ cầu siêu ở Đại bảo tháp Tây Thiên đều giữ lòng mình thật lặng trong, chuyên tâm đọc tụng Kinh sách, cúng Tshog, cúng đèn, phóng sinh để cầu nguyện, hồi hướng công đức cho ông bà tiên tổ; hương linh thai nhi yểu mệnh sớm được siêu sinh về cảnh giới an lành...

(Mai An biên soạn)

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4421722
Số người trực tuyến: