Ngày Phật trở về từ cung trời Đao Lợi - Đại cát tường để tích lũy công đức | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Ngày Phật trở về từ cung trời Đao Lợi - Đại cát tường để tích lũy công đức

Theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa, ngày Vía Đức Thích Ca Hạ Thế Từ Cung Trời Đao Lợi (NGÀY LHABAB DUCHEN) là một ngày cát tường nhất trong năm. Trong ngày này mọi việc làm tốt hay xấu đều tăng trưởng năng lực lên 10.000.000 lần.

Năm nay ngày đại cát tường - NGÀY LHABAB DUCHEN - nhằm ngày 19/11/2019.

Thánh địa linh thiêng: Thành Sankàsya (Ấn Độ) - nơi Đức Phật hạ thế lần thứ 2

Theo lịch sử Phật Giáo thì sau khi thành đạo, trong 41 năm Đức Thích Ca thường nhập thiền định vào mùa mưa và thời an cư kiết ha. Chư đệ tử chỉ thấy Ngài ngồi thiền định, nhưng thực ra trong lúc đó có khi Ngài hóa thân đi nơi khác hoằng đạo.

Tương truyền là Ngài đã thi triển thần thông đi lên trên cung trời Đao Lợi Thiên và ở tại đó 3 tháng (tính theo thời giờ của nhân gian) để thuyết pháp cho Hoàng Hậu Ma Gia.

Do đó A Nậu Lâu Đà đã thỉnh vị đệ tử Đệ Nhất Thần Thông Mục Kiền Liên bay lên cung trời Đao Lợi để đón Ngài hạ thế. Mục Kiền Liên thuận lời A Nậu Lâu Đà và bay lên Đao Lợi để thỉnh Đức Thích Ca hạ thế và bạch Ngài là chư đệ tử rất nhớ Ngài và xin thỉnh Ngài trở về lại cõi nhân gian để thuyết pháp cho tăng đoàn. Ngài trả lời là sẽ trở về trong 7 ngày.

Ngày Đức Thích Ca hạ thế, một đoàn thể lớn của chư tăng, các vua chúa và dân chúng của 8 nước lân cận họp nhau tề tựu đón mừng. Khi Đức Thích Ca hạ thế, một cái cầu thang bằng vàng bay từ trời xuất hiện trước theo mỗi bước Ngài đi xuống.

Bên phải Ngài là vị trời Phạm Thiên, tay cầm phất trần màu trắng và đi xuống trên một cầu thang bằng pha lê trong suốt. Bên trái Ngài là vị trời Đế Thích đi xuống trên một cầu thang bằng bạc, tay cầm lọng che làm bằng châu bảo. Một đoàn thể chư thiên đi theo sau để tiễn đưa Ngài về cõi nhân gian.

Đức Phật tắm ngay sau khi hạ thế, sau này tại nơi đây có xây một ngôi nhà và một bảo tháp để ghi lại dấu tích. Nơi Đức Thích ca hạ thế là thành Sankàsya (Sanchi) nước Xá-vệ của Ấn độ, ngày nay còn là một nơi chốn có rất nhiều Phật tử đi hành hương.

Sankàsya, còn được gọi là Sankisa hay Sanisa Basantapur, thuộc quận Farrukhabad của Utta Pradesh. Địa phương này được biết xác thực là nhờ vào bia ký của vua A Dục khắc trên tượng một con voi đánh dấu thánh địa này.


Thánh địa Sanchi

Trên thực tế, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã hai lần hạ thế. Lần đầu tiên, trong sắc tướng một con voi trắng, Ngài nhập vào mẫu thai ở thành Ca-tì-la-vệ. Nhiều năm sau, trải qua ba tháng an trú ở cõi Thiên, Ngài đã hạ thế trở lại ở Sanchi trong sự cung tiễn của vô số Thiên tử và Thiên nữ. Ngày nay, cả hai địa danh này đều trở thành Thánh địa hành hương thu hút hàng triệu Phật tử từ khắp nơi trên thế giới tới triều bái.

Dịp cuối năm khi mọi nghiệp bất thiện của một năm đã đủ tích luỹ để biểu hiện thành những khó khăn tiêu cực, các hành giả Phật giáo rất tận dụng dịp quý hiếm này để thực hành pháp và làm việc thiện tạo công đức: hành trì chân ngôn (mật chú), cúng dường Đạo sư, thực hành các lễ tịnh hoá, phóng sinh, cúng dường Tam bảo, giúp đỡ người khó khăn, cứu trợ người bệnh hoạn, gieo duyên cho những ai chưa biết đến Phật pháp..., có vô số việc thiện lành có thể dễ dàng làm được để tích lũy công đức và tịnh hóa nghiệp.

(Phổ Hiền biên tập)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3359576
Số người trực tuyến: