Biến hôn nhân thành món quà đặc biệt của cuộc đời | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Biến hôn nhân thành món quà đặc biệt của cuộc đời

Việc chăm sóc mối quan hệ với bạn đời là thiện hạnh bạn cần làm trước khi phát triển các quan hệ với hàng xóm láng giềng, với đồng nghiệp, cộng đồng, xã hội. Tất cả mọi thứ đều khởi đầu từ thái độ tôn trọng lẫn nhau nên bạn cũng hãy tôn trọng quy luật đơn giản mà đúng đắn là biết cho đi để nhận lại hạnh phúc. Chúng ta vẫn thường quên lãng nên hay đi ngược lại nguyên tắc này. Nếu tỉnh giác và tinh tấn thực hành, bạn sẽ thấy những thay đổi to lớn mà nó mang lại.

Bạn có nên vội vàng kết hôn?

Đây là một suy nghĩ lạ lùng. Bạn có thể vội vàng bước vào hôn nhân nhưng kết cục lại phải đối mặt với dằn vặt đau khổ, cãi cọ và bất hòa cả đời. Lúc này hôn nhân trở nên vô nghĩa bởi nó kéo theo hệ lụy là biết bao âu lo, phiền não và bất hạnh trong gia đình, không chỉ đối với con trẻ mà cả với các bậc cha mẹ.

Câu chuyện của nhiều gia đình chỉ ra rằng nếu ban đầu chưa sống cùng nhau thì bạn thường vô cùng hào hứng và tràn đầy mong đợi về một tương lai tốt đẹp, và bạn cho rằng khi về sống với nhau, chắc chắn mọi thứ rồi sẽ êm ấm và hạnh phúc. Thế nhưng sau khi chuyển về sống với nhau, bạn dần phát hiện ra những thói hư tật xấu trong mỗi người. Bạn càng ngày càng khó chịu và bất mãn người bạn đời nhưng vẫn phải chung sống với anh ta. Bạn tự hành hạ bản thân mình. Bắt đầu xuất hiện nhiều vấn đề mà trước đó bạn không gặp phải. Có nguy cơ vợ chồng bạn phải đưa nhau ra tòa, bạn tìm đến người tình khác để giải tỏa, ghen tuông, tự tử, thậm chí ra tay sát hại bạn đời. Cánh cửa rộng mở cho biết bao nghiệp xấu tràn vào, làm tổn hại đến nhiều người xung quanh và biết bao chúng sinh khác.

Vì một lí do nào đó mà các bậc cha mẹ chẳng bao giờ nghĩ tới những vấn đề con cái họ sẽ gặp phải trong hôn nhân, cho dù bản thân họ cũng từng trải qua nhiều vấn đề. Từ góc nhìn của họ, họ luôn quan niệm rằng con cái phải nhanh chóng kết hôn và sinh con. Cũng giống như họ đang xây một ngôi nhà và cho rằng nhà nhất định phải vuông, có cửa ra vào và cửa sổ. Mọi người chỉ có thể xây nhà như vậy, không còn cách nào khác.

Biến hôn nhân thành món quà đặc biệt trong cuộc đời

Nói như vậy không có nghĩa rằng tất cả các cuộc hôn nhân đều bất hạnh. Khi đã ra quyết định sống cuộc sống hôn nhân thì bạn hãy biến nó thành một điều đặc biệt trong cuộc đời mình. Hãy tạo dựng một cuộc sống hôn nhân tốt đẹp, hữu ích và đơm hoa kết trái. Điều đó không có nghĩa là bạn phải kiếm ra nhiều tiền hơn hay sinh ra nhiều con hơn, như một công ty sản xuất ra hàng loạt sản phẩm hay như loài nhện đẻ trứng.

Trong quá khứ từng có những vị Bồ Tát với trí tuệ toàn tri đã sinh một nghìn người con trai vì lợi ích cho các chúng sinh khác. Ở đây, một cuộc hôn nhân gặt hái kết quả tốt đẹp có nghĩa là các thành viên biết nuôi dưỡng thiện tâm và các thành viên luôn tâm niệm rằng mục đích bạn chung sống với người bạn đời là để rèn luyện hạnh nhẫn nhục. Khi người ấy sân giận, buồn bực với bạn, mắng mỏ bạn, v.v.., dù bạn có thể gọi là hành động gì đi chăng nữa, đó là một cơ hội quý giá để bạn thực hành nhẫn nhục trước những chướng ngại, gian khó khác của cuộc đời.

Một cách thực hành nhẫn nhục khác là tu tập Phật pháp cùng với người bạn đời của bạn. Đồng thời, hãy nhận thức rằng đây là dịp để bạn làm thiện hạnh, thực hành bố thí thân mạng và tất cả những gì thuộc sở hữu của bạn cho những người thân yêu của mình.

Hành trình tâm linh của chúng ta sẽ rất đơn độc nếu thiếu sự trợ duyên của người thân, đạo hữu, những người luôn đồng hành sát cánh để giúp ta đi đúng hướng. Đây là mối quan hệ nương tựa lẫn nhau, đôi khi bạn là kẻ cho, có khi lại là người nhận. Chẳng ai trên trái đất hay vũ trụ này tồn tại độc lập một mình, tất cả chúng ta đều kết nối và phụ thuộc lẫn nhau. Ngay khi bạn là người quyền lực nhất thế giới, thử hỏi quyền lực đó có ý nghĩa gì nếu thiếu đi tình yêu thương và sự giúp đỡ chia sẻ?

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3065237
Số người trực tuyến: