4. Trưởng dưỡng và thực hành tâm từ bi | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

4. Trưởng dưỡng và thực hành tâm từ bi

“Con người tâm tạo mà ra
Nghĩ sao nên vậy chính ta tạo mình
Cảnh giới cũng bởi tâm sinh
Việc làm, lời nói với tâm an lành
Hạnh phúc theo sát bên mình
Như hình với bóng, một ly không rời”

~ Đức Phật ~

Đạo Phật dạy chúng ta dùng Tứ vô lượng tâm (bốn thái độ Từ - Bi – Hỷ - Xả) để tiêu trừ trạng thái lo âu và sợ hãi của tâm. Khi các cảm giác sợ hãi hay lo âu tràn ngập trong lòng, chúng ta nên nhớ lại những trải nghiệm về từ bi và cảm thông để thoát khỏi những suy nghĩ sợ hãi và tuyệt vọng.   

Khi chúng ta trưởng dưỡng được lòng từ bi, nỗi sợ hãi cũng tiêu tan dần. Trước hết bạn phải biết cách chấp nhận, yêu thương bản thân, sau đó bạn sẽ biết cách chấp nhận, yêu thương mọi người. Hãy để tình yêu thương lan tỏa, đầu tiên tới mọi người trong nhà và dần dần trải rộng tới tất cả mọi người, mọi loài không phân biệt.

Khi trưởng dưỡng được tâm từ bi thực sự, chẳng điều gì có thể gây tổn hại tới chúng ta. Bồ đề tâm chân thực là giải pháp duy nhất để đối trị những kinh sợ hoảng loạn mà chúng ta phải trải qua trên thế gian này. 

Cuộc sống của chúng ta thường bị vùi lấp dưới sức nặng của những lo toan, suy tính, vọng tưởng. Thân tâm ta thường bị ngoại cảnh chi phối quấy rầy điên đảo. Nhưng với một chút tĩnh lặng, dòng chảy tâm thức sẽ trở nên hiền hòa an bình, chúng ta sẽ có thể lắng nghe những mong mỏi từ sâu thẳm tâm hồn và tìm ra giải pháp khiển trừ các chướng ngại trong đời sống. Tâm an định sẽ tạo ra khoảng không gian, cảm giác rộng mở, giúp ta được trở về với chính mình và bắt đầu nhìn thế giới xung quanh với sự hiểu biết chân thực. 

Thái độ từ bi quan trọng ngay cả khi chúng ta ở trong giai đoạn giãn cách xã hội. Chúng ta có thể dành thời gian này để quan tâm chăm sóc bản thân và gia đình, viết thư hay gửi tin nhắn đến những người thân yêu và bạn bè, hoặc thực hành thiền định và tu tập. Khi hít vào, thiền giả cần đón nhận khổ đau, lo lắng của mình và tất cả mọi người, chuyển hóa khổ đau này thành hạnh phúc; và khi thở ra, thiền giả mong nguyện tất cả mọi người đều được an vui.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024440
Số người trực tuyến: