5. Sử dụng thời gian ở nhà | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

5. Sử dụng thời gian ở nhà

Sử dụng thời gian ở nhà trải nghiệm hạnh phúc và trân trọng tri ân, chia sẻ hạnh phúc với mọi người

Theo quan điểm của đạo Phật dạy rằng những khoảng thời gian bất ổn có thể trở thành những cơ hội tốt để thực hành các giáo pháp trên. Mỗi người chúng ta đều có thể chuyển hóa thái độ thất vọng với hoàn cảnh hiện tại thành động cơ thay đổi đời sống và quan điểm của bản thân đối với thế giới. Nếu sử dụng các chướng ngại để tu tập tâm linh, chúng ta có thể sử dụng các quãng thời gian khó khăn để thực hành tâm linh hiệu quả hơn. 

Thời gian ở nhà, thực hiện giãn cách xã hội là một cơ hội vô cùng quý giá để chúng ta suy ngẫm, có nhiều niềm vui nhỏ bé và an nhiên tự tại. Xã hội loài người trong thời hiện đại vốn đã quen với lối sống tập trung với mật độ dày đặc ở các đô thị lớn. Các thói quen sinh hoạt khiến chúng ta có sự giao tiếp, tương tác quá lớn giữa mọi người với nhau, nên nhiều người thấy chưa quen khi phải thực hiện giãn cách giao tiếp giữa người với người để ngăn chặn đại dịch. Tuy nhiên, nếu suy ngẫm cho kỹ, đây chính là thời gian chúng ta có cơ hội củng cố sự gắn kết với gia đình, một việc mà trong thời gian bận rộn trước đây chúng ta thường chưa có điều kiện quan tâm đúng mức.

Hãy dành thời gian chuyện trò cùng những người thân yêu, dạy dỗ và vui đùa cùng con cái, chia sẻ những suy nghĩ và tình cảm của bản thân, và lắng nghe để hiểu rõ tâm tư, tình cảm của mọi người trong nhà. Để làm quen với việc giãn cách xã hội, không thấy tù túng khi ở nhà, chúng ta hãy kết nối với thiên nhiên qua khoảng trời xanh và tán cây bên ngoài cửa sổ, lắng nghe tiếng chim hót, nhìn ngắm và chăm sóc cây cối trong nhà… Hãy tận dụng thời gian ở trong nhà làm những việc trước đây bạn quá bận bịu, chưa có cơ hội để thực hiện, như tăng cường rèn luyện sức khỏe, đọc một cuốn sách mới, gửi một tin nhắn thăm hỏi đến bạn bè và người thân.

Sau đây là những cách thực hành trong đạo Phật giúp chúng ta hóa giải những cảm giác lo âu sợ hãi, cân bằng thân tâm, tăng cường hệ miễn dịch, vượt qua thời gian khủng hoảng và sống an nhiên tự tại trước những hoàn cảnh khó khăn.

Thực hành trân trọng và tri ân

Trải nghiệm an lạc, hạnh phúc qua 6 giác quan

Các hoạt động lợi ích trong ngày

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5872869
Số người trực tuyến: