Bài thiền ăn chậm | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bài thiền ăn chậm

Bài thiền ăn chậm

Ăn chậm mà cũng là một bài thiền ư? Đúng vậy. Với nhịp sống bận rộn ngày nay, chúng ta toàn ăn uống trên đường đi hoặc tống vội thức ăn vào bụng trước khi làm việc tiếp theo. Hãy chậm lại - cơ thể và tâm trí bạn sẽ rất biết ơn đấy! Hãy kêu gọi những người khác trong gia đình cùng thực hiện bài thiền này ở bất cứ mức độ nào mà họ làm được.

1. Chọn một chỗ trên bàn ăn và ngồi xuống. Nhìn vào thức ăn của bạn, hãy tạm dừng để hít thở, chú ý tới mùi hương, cảm giác bề mặt và màu sắc. Dù đây có là một bữa cơm giản dị thông thường, bạn vẫn có thể tận hưởng vẻ đẹp và niềm vui trong đó. Ngay cả một bát cháo đơn giản cũng mang vẻ đẹp riêng khi bạn chậm lại và quan sát thật kĩ. Hãy nghĩ xem bát cháo đã được tạo thành như thế nào. Thật “thú vị” làm sao khi đồ ăn lại mọc ra từ đất? Đồ ăn thực sự mọc lên theo cách đó!

2. Hãy phát khởi lòng trân trọng tri ân vì có được bữa ăn rồi cầm bát đũa lên và thưởng thức từng miếng. Hãy để miếng ăn nấn ná trên lưỡi một vài giây trước khi bắt đầu nhai.

3. Nhai lâu và chậm rãi, thực sự nếm từng miếng thức ăn. Có thể bạn nghĩ rằng thứ gì đó thật nhạt nhưng khi nhai kĩ hơn nó lại có vị ngọt. Ăn hết cả bữa theo cách chậm rãi và chính niệm như thế này.

(Trích ấn phẩm: “Thiền - Năng lực chữa lành sáng tạo và hạnh phúc”

NXB Tôn giáo, 2017)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943376
Số người trực tuyến: