Bài thiền thái rau củ | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bài thiền thái rau củ

Bài thiền thái rau củ

Thái rau củ có thể đem lại cảm giác thư giãn và trở thành một bài thiền chính niệm. Hãy thực hiện bài thiền này khi bạn đang sơ chế rất nhiều rau củ để xào hay để làm một món ăn. Thay vì cảm thấy khó chịu nhàm chán trước công việc này, hãy đón nhận nó như một thời gian để làm tất cả những việc thú vị này:

1. Đứng bên cạnh tất cả các loại rau củ bày trên chạn bếp trước mặt bạn. Xếp chúng thành hàng để thái. Hãy làm việc này thật chậm rãi và vận dụng tất cả các giác quan của bạn.

2. Quan sát màu sắc của các loại rau củ: màu cam tươi của cà rốt, màu xanh của bông cải hay màu trắng của hành tây.

3. Chạm tay để cảm nhận các loại rau củ: cảm giác bề mặt, độ mềm mượt của những sợi râu trên bắp ngô, lớp vỏ xù xì của cà rốt hay những mấu trên thân củ khoai tây. Lần cuối cùng bạn thực sự quan sát kỹ một loại rau củ là từ bao giờ?

4. Khi thái hành, hãy tận hưởng mùi hương của nó và cảm giác cay mắt khi thái. Để ý rằng thế giới thảo mộc vô cùng phong phú, hãy thử ngửi mùi hương khác nhau của chúng.

5. Vừa thái vừa thỉnh thoảng nếm thử một miếng rau củ sống, và thực sự chú tâm tới cảm giác bề mặt cũng như mùi vị của chúng. Rắc một ít muối lên miếng rau bạn đang thái và nhấm nháp món rau sống chấm muối.

6. Lắng nghe tiếng dao khác biệt như thế nào khi thái từng loại.

7. Trong khi nấu nướng, hãy lắng nghe tiếng sôi liu riu hay tiếng xào rán xèo xèo và ngửi mùi thơm của thức ăn.

8. Dành ra một khoảnh khắc thực sự trân trọng và biết ơn tất cả những người đã làm lụng để mang thức ăn đến cho bạn. Hãy cảm tạ những người nông dân trồng trọt vất vả, đôi khi thu nhập rất ít ỏi chỉ “ba cọc ba đồng”, những người làm việc trong nhà máy sản xuất và chế biến thức ăn đóng hộp, nhân viên cửa hàng bán thực phẩm...

(Trích ấn phẩm: “Thiền - Năng lực chữa lành sáng tạo và hạnh phúc”

NXB Tôn giáo, 2017)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6018250
Số người trực tuyến: