Bài thiền theo dõi hơi thở | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bài thiền theo dõi hơi thở

Bài thiền theo dõi hơi thở

Trong bài thiền này bạn sẽ chỉ theo dõi hơi thở của mình mà không làm gì khác. Kể cả khi chỉ tập trong vài phút thì bài tập theo dõi hơi thở này sẽ giúp tâm thư giãn và mang lại cho bạn cảm giác bình an. Khi bạn hít thở điềm tĩnh thì sự bình yên sẽ đến rất dễ dàng và tự nhiên.

Nhắm mắt và khép miệng lại. Dành ra vài phút để chú ý tới hơi thở của bạn:

  • Chú ý tới độ dài của mỗi lần hít vào. Nếu bạn chỉ hít vào trong khoảng 2 đến 3 giây thì hơi thở của bạn bị nông, và đó là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị căng thẳng. 
  • Chú ý tới nhiệt độ của hơi thở. Có phải khí bạn hít vào thì mát mà khí bạn thở ra thì ấm?Chú ý tới hướng đi của hơi thở. Khi hít vào, bạn có cảm thấy không khí tràn vào phổi khiến bụng bạn phình ra không? Bạn có cảm thấy không khí đi vào mũi, làm dịu mát bên trong rồi truyền xuống phổi không?

Sau khi nhận thức được tất cả những điều trên, hãy từ từ bắt đầu hít vào dài hơn và sâu hơn. Mỗi lần hít vào nên kéo dài khoảng 5 - 6 giây và tương tự với mỗi lần thở ra.

Đặt bàn tay phải lên bụng. Hít vào thật sâu (5 - 6 giây), đưa không khí vào cơ thể cho đến khi bụng bạn ép vào bàn tay. Khi bạn thở ra, hãy để rốn bạn chìm sâu cho đến khi rốn ép về phía cột sống.

Tiếp tục hít vào, thở ra và bắt đầu đếm nhịp: 1, 2, 3, 4, 5 cho lần hít vào và 1, 2, 3, 4, 5 cho lần thở ra. Nếu bạn thấy đếm như vậy quá nhàm chán thì hãy tụng thầm một lời cầu nguyện như: “Nguyện cầu tôi được an lạc” khi bạn hít vào, và “Cầu nguyện cho mọi chúng sinh đều an lạc” khi bạn thở ra.

(Trích ấn phẩm: “Thiền - Năng lực chữa lành sáng tạo và hạnh phúc”

NXB Tôn giáo, 2017)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024486
Số người trực tuyến: