Bài thiền Xua tan vọng tưởng | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bài thiền Xua tan vọng tưởng

Bài thiền Xua tan vọng tưởng

Đôi khi bạn cảm thấy bị choáng ngợp bởi những suy nghĩ tiêu cực. Lúc đó, hãy thử tập bài thiền trấn tĩnh này. Bài tập cho phép bạn thừa nhận những suy nghĩ của mình rồi xua tan chúng, tạo khoảng trống cho các ý nghĩ tích cực trong tâm trí.

Ngồi trong không gian thiền của bạn trên một chiếc ghế thẳng lưng hay ngồi bắt chéo chân trên sàn nhà. Nhắm mắt lại và bắt đầu hít thở sâu: khi hít vào hãy đếm tám nhịp, rồi giữ nguyên hơi thở tại bụng trong bốn nhịp đếm. Tiếp đến, khi thở ra hãy đếm tám nhịp, rồi giữ nguyên bốn nhịp trước khi hít vào trong chu kỳ tiếp theo. Khi bạn có thể tự giữ nhịp thở đều đặn rồi thì không cần đếm nữa.

Hãy theo dõi những suy nghĩ của mình. Khi các suy nghĩ xuất hiện, hãy xua tan chúng và thầm nhủ: “Không phải cái này” hay “Không phải cái kia”. Hãy phủ nhận một cách đơn giản mà không kèm theo cảm xúc hay sự kích động. Đồng thời, hãy giữ thái độ mong đợi, như thể bạn đang chờ đón một thứ gì đó tốt đẹp hơn những suy nghĩ vẫn thường phát khởi trong tâm.

Tiếp tục xua tan từng suy nghĩ vọng tưởng cho đến hết buổi thiền. Đừng lo lắng nếu bạn gặp khó khăn trong việc này, cứ tiếp tục cố gắng. Khi mở mắt ra, hãy để ý xem cách nhìn nhận của ban có gì thay đổi sau thời khóa thiền vừa rồi. 

(Trích ấn phẩm: “Thiền - Năng lực chữa lành sáng tạo và hạnh phúc”

NXB Tôn giáo, 2017)


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5952173
Số người trực tuyến: