15 ngày kỳ diệu hội tụ những điều an lành cát tường
Thứ bảy, 01/03/2025, 23:17
Theo vận hành vũ trụ, 15 ngày đầu năm được coi là những ngày cát tường linh thiêng nhất, và là dịp hy hữu trong cả năm để tích lũy vô lượng công đức, hay ngược lại, vô lượng bất thiện nghiệp - tùy theo hành động của mỗi chúng ta. Đây là những ngày để tưởng niệm việc Đức Phật thị hiện thần thông để chuyển hóa tâm những người không tin vào quy luật nhân quả. Bởi thế chúng ta gọi tháng Giêng này là “Tháng của những điều kỳ diệu”.
Khởi đầu một chu trình mới
Trong Kim Cương thừa, sự vận hành của 15 ngày đầu năm mới (theo dương lịch năm 2021 là từ ngày 12/02 - 26/02), là tuần trăng sáng rất quan trọng; vì nó khởi đầu một chu trình mới của tiểu vũ trụ nên các thiện sự, ác sự sẽ ảnh hưởng tới cả năm. Chúng ta cần thực hành tích lũy công đức, giúp đỡ mọi người, sống chan hòa, phát triển tình yêu thương, trí tuệ đặt sự quyết tâm trưởng dưỡng con đường tâm linh của mình.
Chúng ta là trung tâm của năng lượng, nếu bản thân không có đủ phẩm chất tình yêu thương, không có trí tuệ, thì không thể phát ra từ trường mát mẻ, an bình tốt lành cho cả môi trường và vũ trụ chúng ta đang sống.
Điều quan trọng nhất 15 ngày đầu năm mới theo lịch Kim Cương Thừa cũng là thời gian tưởng nhớ đến việc Đức Phật thể hiện thần lực của Ngài khiến tất cả những người có mặt tại cuộc so tài đó đều cải đạo và thực hành giáo pháp của Đức Phật.
Cách đây hơn 2.500 năm, tại thành Xá Vệ (Shravasti), khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thị hiện các thần thông trong 15 ngày nhằm đáp lại sự thách đố của sáu bậc Thầy ngoại đạo hoài nghi về thần lực của Đức Phật. Đỉnh cao của sự hiện bày thù thắng đó là ngày thứ 15, vào ngày trăng tròn. Nhờ chứng kiến những thần thông của Đức Phật, nhiều người và chư thiên đã xuất hiện tín tâm nơi các giáo pháp của Ngài và đạt được giải thoát.
Cơ hội tích lũy công đức thần tốc
15 ngày đầu năm mới là một thời điểm tăng trưởng công đức đối với những người thực hành đạo Phật. Bất kỳ hành động nào được thực hiện trong khoảng thời gian này, dù tốt hay xấu, đều được nhân lên gấp bội do tương ứng hay không tương ứng với các công hạnh giác ngộ do chính Đức Phật thực hiện trong khoảng thời gian này cách đây hơn 2.500 năm.
(Nhóm ĐBT biên soạn)
✦ Đức Thuksey Rinpoche và Tăng Đoàn Truyền Thừa Drukpa ✦
- Thứ Bảy, 15/08: Pháp hội Quan Âm Tara Yuldog - cầu nguyện quốc thái dân an, tiêu trừ chướng ngại, vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp.
- Chủ Nhật, 16/08: Pháp hội Di Đà Jangwa - cầu siêu chư hương linh cửu huyền thất tổ, anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn. Lễ cúng dàng Liên Hoa đăng, vi nhiễu Đại Bảo Tháp 13 vòng, cầu nguyện quốc thái dân an, hòa bình thế giới
- Thứ Tư, 19/08: Pháp hội Phật Dược Sư - cầu nguyện quốc thái dân an, quán đỉnh pháp tu Phật Dược Sư. Lễ Quy Y, vũ điệu Kim Cương Hộ Pháp. Đại hồi hướng Tứ Trọng Ân, anh hùng liệt sĩ



