3 điều lưu ý để giữ thân tâm khỏe mạnh trong thời đại dịch | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

3 điều lưu ý để giữ thân tâm khỏe mạnh trong thời đại dịch

Đức Phật đã chỉ ra rằng vạn pháp trên thế giới đều trải qua quá trình thành – trụ - hoại - không. Để vượt qua hoàn cảnh khó khăn hiện tại, mỗi người chúng ta hãy tự mình tạo ra sự thay đổi. Hoàn cảnh khó khăn hiện tại rồi cũng sẽ trôi qua. Kể cả loại virus đang hoành hành cũng sẽ phải trải qua quy luật biến dịch vô thường này.

3 điều lưu ý để giữ thân tâm khỏe mạnh

Thứ nhất, mỗi chúng ta đều cần phải tự ý thức chăm lo cho bản thân để tránh mắc phải và làm lây lan loại virus này. Hãy luôn giữ gìn vệ sinh cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, chúng ta cũng cần quan tâm chăm sóc mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già, giúp họ khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần. Trong mọi hoàn cảnh, hãy cố gắng thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan có thẩm quyền về phòng chống dịch bệnh.     

Thứ hai, đừng bao giờ sợ hãi hay tuyệt vọng. Đức Phật từng dạy chúng ta nghĩ đến thân thể thì đừng cầu không bệnh tật, sống ở trên đời thì đừng cầu không khó khăn. Bất kỳ ai cũng có thể bị đau ốm hay mắc bệnh. Thế nên chúng ta cần bình tĩnh, hành động bằng trí tuệ thận trọng và chín chắn. Khi hiểu biết thấu đáo, vững vàng không sợ hãi trước hoàn cảnh khó khăn, chúng ta trở thành chỗ dựa, giúp mọi người thêm vững tin. Cùng nhau tạo thành sức mạnh của cả cộng đồng để đối mặt với dịch bệnh. Đây chính là một cách thực hành Vô úy thí.

Thứ ba, hãy hành xử bi mẫn và chia sẻ tình yêu thương với tất cả mọi người, làm hết sức mình để giúp đỡ những người mắc bệnh, an ủi và chia sẻ với những người đã mất đi người thân, cầu nguyện cho những ai đã thiệt mạng. Hãy trân trọng tri ân, hỗ trợ và khích lệ động viên các bác sỹ, y tá và các lực lượng chức năng đang vất vả tận tâm cứu chữa cho mọi người và phòng chống, ngăn ngừa đại dịch. Đồng thời hãy thực hành hạnh bố thí, chia sẻ và đóng góp mọi nguồn lực, của cải và công sức cần thiết để giúp toàn xã hội đẩy lùi đại dịch.  

Bài học về thực hành hạnh Từ bi trong thời đại dịch

Cùng với đó, hãy thực hành từ bi với muôn loài. Mọi hữu tình hàm linh đều có điểm chung là khát khao được sống, đều có bản năng sống và bảo toàn tính mạng. Bản năng tự nhiên nhất của chúng ta là chạy trốn khỏi những hiểm nguy đe dọa. Bởi vậy, giáng lên đầu chúng sinh những nỗi thống khổ không thể nhẫn chịu nổi, áp đặt cái chết cho chúng sinh một cách tàn nhẫn như thể những sinh vật này không hề biết đau đớn là gì, đó là sự vô minh và mù quáng lớn nhất. Sẽ không quá lời khi gọi đó là những việc làm của ác quỷ, không sớm thì muộn những hành động đó cũng sẽ tước đi của chúng ta sức khỏe, sự may mắn và những giá trị nhân văn.

Loại virus gây bệnh chết người đang lây lan nhanh chóng gần đây là một ví dụ điển hình của điều này. Quả báo của những hành động tàn bạo này là chúng ta phải đối mặt với căn bệnh chết người do loài virus lạ gây ra nhắm vào chính loài người. Theo nhiều báo cáo, các căn bệnh nan y không phương cứu chữa lây lan nhanh chóng khắp nhiều nơi trên trái đất đều xuất phát từ thói quen ăn các loài động vật.

Chúng ta hãy xem bài học này là cơ hội để chúng ta cùng thực hành về lòng từ bi. Chúng ta phải nhận ra một điều rằng con người không phải là loài hữu tình duy nhất tồn tại trong vũ trụ này. Có biết bao chúng sinh hữu tình khác cũng đang chung sống cùng chúng ta. Bởi vậy, chúng ta cần TÔN TRỌNG mạng sống của tất cả các chúng hữu tình nếu muốn cứu chính mình!

Đồng thời, không giống với khái niệm về số phận, nghiệp quả không phải là cố định và tất cả chúng ta đều có thể thay đổi nó. Như vậy, một việc rất quan trọng là chúng ta rất cần trưởng dưỡng tâm linh để đem lại bình an trong tâm và thay đổi nghiệp xấu, tạo ra nghiệp lành cho bản thân và thế giới. Tác phẩm Nhập Bồ Tát Hạnh của Ngài Shantideva (Tịch Thiên) dạy về lợi ích to lớn của việc thực hành trưởng dưỡng tâm linh như sau:

Dù trực tiếp hay là gián tiếp,

Mỗi hành đều hướng nghiệp lợi tha.

Bao nhiêu công đức hà sa,

Hướng về quả Giác cũng cho hữu tình.

Tất cả chúng ta đều có tiềm năng vô cùng to lớn! Trong hoàn cảnh hiện tại, hãy sử dụng tối đa hiểu biết, trí tuệ, sự khéo léo, tình yêu thương và lòng bi mẫn của bản thân.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5930140
Số người trực tuyến: