Ấm lòng kiều bào dự lễ Phật đản do chư Ni Tây Thiên cử hành tại Matxcơva | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Ấm lòng kiều bào dự lễ Phật đản do chư Ni Tây Thiên cử hành tại Matxcơva

Chiều 2/6, hơn 300 bà con người Việt tại Nga quy tụ đông kín Niệm Phật Đường, thuộc Trung tâm thương mại Incentra, thủ đô Matsxcơva, dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562.

Trong gần 4 tiếng đồng hồ, Đại lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm nhưng ấm áp tình đồng bào xa quê.

Giải thích ý nghĩa của Nghi Lễ tắm Phật, Sư Thầy Thích Nữ Bảo Tâm nói: Thân Phật vốn tuyệt đối thanh tịnh, làm sao bàn tay nhiễm ô của ta có thể múc nước dội rửa kim thân vô cấu nhiễm của đức Như Lai? Khi chúng ta thành tâm cúng dường Hương Thủy lên Đức Thế tôn, công đức ấy giúp chúng ta thanh lọc tâm tiêu cực của mình, tắm Phật chính là cách chúng ta gột rửa, xóa bỏ vô minh để Đức Phật trong lòng mình sớm được đản sinh. Khi đó, hạnh phúc và bình an sẽ tự khắc đến với mỗi người.

Ông Nguyễn Thanh Sơn - Nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Ủy viên Hội đồng Cố vấn Đối ngoại Trung ương GHPGVN, chia sẻ: ‘Tôi rất vinh dự và hoan hỉ khi được trở lại nước Nga, cùng vui chung với bà con trong buổi lễ tràn đầy đạo vị hôm nay, đặc biệt đại lễ được cử hành dưới sự chủ trì của các quý Sư cô đến từ Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, những bậc chân tu mà tôi rất kính trọng’.

Sau khóa lễ hỏa tịnh khiển trừ chướng ngại, buổi lễ chính thức bắt đầu từ 5h chiều và kéo dài đến hơn 9h tối, nhưng các Phật tử vẫn nán lại đến giây phút cuối cùng để cùng nhau cắt bánh sinh nhật và đồng thanh hát bài chúc mừng Sinh nhật Đức Thế Tôn trong không gian ấm áp trầm hương lan tỏa.

Chị Từ Hạnh, một Phật tử sống ở Nga gần 30 năm xúc động chia sẻ: ‘Tôi đã 11 lần tham dự đại lễ Phật đản tổ chức tại Nga nhưng buổi lễ hôm nay để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất, tôi đặc biệt ấn tượng với phần lễ hội cúng dường Ganachakra theo truyền thống Kim Cương thừa và khai thị của Sư ni về ý nghĩa của việc cúng dường. Chư Phật là ruộng phước điền cho Phật tử chúng ta gieo hạt giống công đức và thu gặt kết quả’.

Cầm những sợi dây gia trì được phát tặng trên tay, chị Ngọc, đang sinh sống và làm việc tại Mátxcơva hơn 10 năm phấn khởi: ‘Hôm nay tôi nghỉ làm sớm để tham gia buổi lễ.  Đối với những người sống xa xứ như chúng tôi, đây là dịp để chúng tôi tạm dừng lại cuộc sống mưu sinh xô bồ hối hả hàng ngày để tĩnh tâm, cùng nhắc mình sống tử tế, nhường nhịn, nương tựa lẫn nhau hơn’.

Được biết đây là năm thứ 15 liên tiếp, đại lễ Phật đản được tổ chức tại Niệm Phật Đường – Mátxcơva, không gian sinh hoạt tâm linh không thể thiếu đối với cộng đồng Phật tử tại Liên bang Nga.

(Theo Khắc Hà từ Matxcơva, Liên bang Nga

Nguồn: Báo Quốc tế)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024453
Số người trực tuyến: