Bí quyết bật “công tắc” Hạnh phúc | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Bí quyết bật “công tắc” Hạnh phúc

Ở đâu đó trong cuộc sống, chúng ta vẫn bắt gặp các câu chuyện đau thương của những con người bất hạnh, tưởng chừng như họ đã chịu mất mát quá nhiều và không thể đối mặt với hoàn cảnh ấy…

Ví dụ như mất đi công việc yêu thích, bắt buộc phải từ bỏ niềm đam mê, sinh ra đã phải chịu thiệt thòi hay đau đớn hơn là phải lìa xa người mà mình rất yêu thương.


Mo Gawdat

Câu chuyện của Mo Gawdat, một giám đốc điều hành của Google X đã tự tạo nên một phương trình hạnh phúc và chia sẻ cho cả thế giới, sau khi mất đi người con trai yêu quý của mình là minh chứng sống động về sự tỉnh thức trước mọi nỗi khổ của nhân sinh và bản chất vô thường của đời sống.

Trong cuốn sách "Solve for Happy", Gawdat cho biết ông thậm chí đã phải vật lộn với chứng trầm cảm trước cả khi con trai ông qua đời. Từ đó ông đã đi học từ các thử nghiệm tâm lý, các cuốn sách, tài liệu để tìm ra vì sao hạnh phúc cứ mãi "lẩn trốn" ông, ngay cả khi ông đã có một công việc mơ ước, một gia đình đầy đủ.

Dù phải đối mặt với nhiều nỗi mất mát nhưng Mo Gawdat vẫn tìm được sự vui vẻ trong cuộc sống từ một nghiên cứu của Đại Học Warwick rằng: Sau khi một người đạt được kỳ vọng của mình, tài sản và tiền bạc sẽ chẳng thể khiến anh ta hạnh phúc thêm; trái lại, hạnh phúc cũng khiến con người ta trở nên năng động hơn và thành công hơn.

Gawdat đã nhận ra: Hạnh phúc không phải là một điểm đến mà là một tổng thể của những thành tựu mà con người ta đã đạt được trên hành trình cuộc sống.

"Áp lực từ cha mẹ hay xã hội, niềm tin tín ngưỡng và ngay cả những kỳ vọng không chính đáng sẽ xảy ra khi bạn lớn lên và ghi đè lên ý niệm về hạnh phúc sẵn có của bạn, từ đó khiến ý niệm này bị thay đổi", Gawdat chia sẻ.

Gawdat cũng nói thêm, khi ta hạ thấp kì vọng về cuộc sống của mình xuống, hạnh phúc từ đó sẽ tăng lên. Đối với những sự việc không may đã xảy ra, hãy cứ để nó lại phía sau, bởi bạn không thể thay đổi nó, không thể tác động vào nó được nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn không còn để ý và nghĩ về nó, tự biết cách đánh lạc hướng mình bằng những việc khác tích cực hơn thì chắc chắn, những điều đau buồn sẽ không còn có thể ảnh hưởng tới bạn!

Khi căng thẳng, nhiều người tìm đến tịnh tâm hay thiền. Thiền chỉ là một cách nói bóng bẩy để hướng đến những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Thiền không có nghĩa là bạn phải ngồi im lặng một chỗ. Khi bạn làm việc mà suy nghĩ tích cực thì cũng có nghĩa là thiền. Hoặc bạn có thể tập Yoga, rất nhiều người đang theo đuổi, cũng rất tốt để tĩnh tâm. Nhưng tất cả đều chỉ là tạm thời thôi nhé.

Giống như viên thuốc vậy. Nếu bạn bị đau, uống 1 viên thuốc, sẽ hết đau trong vài giờ. Còn về lâu dài, chúng ta phải chuyển đổi năng lượng trong cơ thể thành năng lượng tích cực. Hãy đi để tìm hiểu cuộc sống và hành động. Vì với nhiều người, hạnh phúc còn là làm được điều gì đó cho người khác.

Bạn nhớ nhé, khi cho rằng hạnh phúc là mục đích thì chúng ta khó có thể đạt được vì nó luôn nằm ở tương lai. Còn khi coi hạnh phúc là hành trình thì nó luôn hiện hữu ở bên bạn.

“Bạn là chủ nhân của hạnh phúc, tự mang đến cho mình hạnh phúc hoặc tự tạo những bất an. Hãy bật công tắc hạnh phúc để viết nên chương mới trong cuộc đời mình ngay hôm nay” – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa chia sẻ.

(Phổ Hiền tổng hợp)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5408853
Số người trực tuyến: