Cùng con đi qua mùa dịch bằng “giấy thông hành yêu thương” | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Cùng con đi qua mùa dịch bằng “giấy thông hành yêu thương”

Cha mẹ không thể đi làm, trường học đóng cửa vì dịch bệnh kéo dài. Song nếu nhìn vào khía cạnh tích cực, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, đây là thời gian “vàng” để phụ huynh gần gũi với con, tăng cường dạy trẻ những kỹ năng sống mà vì nhiều lý do khác nhau, giáo dục ở trường thường chưa “chạm” tới.

Ở thời điểm hiện tại, nhiều gia đình bố mẹ đã chọn những cách đơn giản để cùng chơi và dạy Chính niệm cho trẻ như sau:

1. Trò chơi “Đặt tên cho suy nghĩ, cảm xúc cơ thể”

Khi cha mẹ chơi cùng con, hãy chú ý và đặt tên cho cảm giác cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc – trong một tình huống cụ thể. Ví dụ ngực tôi cảm thấy ấm áp và tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi chúng tôi cùng dạo chơi bên ngoài. Bạn nhận thấy điều gì trong cơ thể của mình ngay bây giờ? Trẻ em của chúng ta càng hiểu sâu hơn về trải nghiệm bên trong của chúng, chúng càng có khả năng lựa chọn các phản ứng phù hợp. Dạy con bạn quan sát và đánh giá  tất cả những gì cơ thể chúng ta có khả năng thực hiện. 

2. Chia sẻ cái ôm 3 hơi

Ôm con, hít ba hơi, đồng bộ, hít thở sâu cùng nhau. Thả vai, thư giãn bất kỳ cơ bắp nào cảm thấy căng. Hãy đi và cảm nhận sự căng thẳng tan biến. Sử dụng trò chơi này khi bạn nói lời tạm biệt vào buổi sáng, khi bạn nhận ra khi ai đó có thể sử dụng một cái ôm êm dịu, hoặc bày tỏ tình yêu thương.

3. Ăn trong chính niệm

Nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi, điều này có thể đến một cách dễ dàng, vì trẻ mới biết đi thường ăn với tốc độ chậm đến mức khó tin. Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể cần một lời nhắc nhở để chậm lại. Cùng nhau, sử dụng các giác quan của bạn để quan sát thực phẩm. Thưởng thức một vài miếng cắn đầu tiên với sự chú ý cẩn thận về màu sắc, mùi hương, cảm giác và hương vị.

4. Đếm hơi thở 

Bạn và con cùng nằm xuống, đặt một cái gối nhỏ hoặc thú nhồi bông trên bụng của con hoặc ngồi dậy với một bàn tay nghỉ ngơi trên bụng, chú ý hít vào và thở ra, phồng xẹp của bụng. Hướng dẫn con đếm số lần hít vào và thở ra, lúc đầu lớn tiếng, sau đó âm thầm tự mình.

Thêm vào đó, cha mẹ có thể tận dụng thời gian này để dạy con học nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm việc nhà, vệ sinh cá nhân, lên kế hoạch học và chơi... dưới sự hướng dẫn của người lớn. Trước đây trẻ đến trường cả ngày và mắc kẹt vào bài vở nên không ưu tiên học các kỹ năng này.

(Mai An biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024084
Số người trực tuyến: