Độc Đáo Lễ Hội Phật Giáo Kim Cương Thừa Tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên

TPO - Một chuỗi hoạt động lễ hội Phật giáo độc đáo đang diễn ra tại Đại bảo tháp Tây Thiên đến hết ngày 8 Tết (29/1). Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn đến từ Ấn Độ chủ trì các buổi lễ cầu quốc thái dân an, gia trì cho các Phật tử cũng như du khách hành hương. Các nghi lễ văn hóa Phật giáo mang đậm màu sắc Kim Cương thừa thu hút đông đảo du khách tới chiêm bái.

Theo thỉnh cầu của Ni sư trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, Đức Gyalwang Drukpa để lại thủ ấn để ban gia trì cho các công trình tâm linh trong quần thể Đại Bảo tháp. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Đại Bảo tháp Tây Thiên trở thành điểm hành hương và thăm quan quen thuộc của du khách gần xa. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là công trình kiến trúc Phật giáo độc đáo theo phong cách Kim Cương thừa được khởi công từ 2011. Khi hoàn tất, quần thể này sẽ bao gồm 5 tòa tháp nổi trên mặt nước. Hiện nay tháp chính đã được hoàn thiện sẵn sàng đón du khách thập phương đến hành hương chiêm bái.

Tháp chính với 5 đường nhiễu mới khánh thành trong quần thể Đại bảo tháp Mandala Tây Thiên. Bên phải là bức Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn được khai mở trong sáng mùng 6 Tết Quý Mão. Ảnh: DRUKPA VIỆT NAM.

Sáng mùng 6 Tết, Đức Gyalwang Drukpa - Vị đứng đầu Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa - đã cắt băng khánh thành 5 đường nhiễu trong vườn Phật uyển bao quanh tòa tháp chính. Đây là 5 đường tròn khép kín với các màu sắc thể hiện Không, Thủy, Hỏa, Phong và Địa. Theo quan kiến Phật giáo, đây là biểu trưng cho Ngũ Đại hình thành nên vũ trụ và con người.

Đức Gyalwang Druka khai thị trước đại chúng về ý nghĩa của tranh Phật Quan Âm "nghìn mắt chiếu soi, nghìn tay hộ trì". Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Đức Gyalwang Drukpa giảng giải: "Khi đi nhiễu Bảo tháp theo chiều kim đồng hồ, với tín tâm sâu sắc, chúng ta sẽ tạo ra những năng lượng tích cực, khai mở tâm và viên mãn mọi mong nguyện. Khi nào thấy mệt mỏi, chúng ta có thể nhiễu Bảo tháp để đón nhận nguồn năng lượng an lành của vũ trụ giúp phục hồi sức khỏe, an lạc thân tâm".

Nhiều du khách "tranh thủ" chụp lại bức tranh Phật trong khoảng thời gian lộ diện ngắn ngủi. Bức tranh gấm cao 16 m rộng 12 m biểu trưng 16 thứ lớp tu chứng của Phật giáo Kim Cương thừa và 12 đại nguyện Đức Quan Âm ban trải tâm từ bi, tình yêu thương, sự bảo hộ che chở đến mọi người, mọi loài. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Cũng trong ngày khai mạc Pháp hội Đại Bi Quan Âm, bức Thongdrol Phật Quan Âm nghìn mắt nghìn tay cũng được khai mở cho đại chúng chiêm bái. Nhiều nghi lễ và các vũ điệu Phật giáo được cử hành trước bức tranh lập kỷ lục Việt Nam về kích thước này. Ngay sau đó tranh lại được cất đi dành cho lần khai mở sang năm.

Vũ điệu Kim Cương thừa Cát tường Mangalam do các vị Tăng sĩ Truyền thừa Drukpa trình diễn.

Các vũ công Việt Nam đang trình diễn vũ điệu Quan Âm nghìn mắt nghìn tay trước Đức Gyalwang Drukpa và đại chúng trong khoảng thời gian khai mở bức Thongdrol. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

Hàng nghìn Phật tử và du khách tham dự sự kiện trong ngày khai hội. Các buổi lễ cầu an và quán đỉnh (tức nghi lễ hướng dẫn và cho phép thực hành các pháp tu đem lại nhiều lợi lạc về tâm linh, tăng trưởng tình yêu thương, cũng như sự bình an, thịnh vượng) sẽ tiếp tục được Đức Gyalwang Drukpa chủ trì trong suốt thời gian diễn ra Pháp hội. Chương trình nghệ thuật với sự tham gia của một số nghệ sĩ nổi tiếng diễn ra trong ngày 29/1.

Theo Đức Gyalwang Drukpa, Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên là một phẩm vật gia trì đặc biệt dành cho đất nước và người dân Việt Nam. Tất cả công trình nơi đây đều được thiết kế xây dựng dựa theo Kinh điển, Mật điển và những lời Phật dạy. Bởi vậy, mọi hình ảnh, âm thanh nơi Đại Bảo tháp đều là những biểu tượng giác ngộ có năng lực gia trì mạnh mẽ và rộng khắp.

Để kỷ niệm 15 năm đến Việt Nam và hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa, một triển lãm ảnh về các hoạt động của Ngài cũng được trưng bày tại Đại bảo tháp. Ảnh: DRUKPA VIỆT NAM.

Một ông bố trẻ người xã Đại Đình (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) và con trai có mặt trên Đại bảo tháp Tây Thiên sáng mùng 6 Tết. Ảnh: NGUYỄN MẠNH HÀ.

(Nguồn: https://tienphong.vn)
 
Sự kiện
Tại sao trì danh niệm Phật Dược Sư mà có thể viên mãn tâm nguyện? Khổ đau thân tâm là Nghiệp báo nhưng niệm danh hiệu Phật Dược Sư giúp chữa lành thân tâm và viên mãn mọi tâm nguyện mà không trái với luật nhân quả. Bởi vì: (1) Tất cả chúng ta đều đồng thể với Phật, đều có Phật tính (2) Bản nguyện, năng lực tu tập của Đức Phật Dược Sư đã thành tựu, đã đầy đủ công đức. Bản nguyện của Ngài là tình yêu thương, đó là điều vĩ đại nhất và điều mà chúng ta cần nhất trong thế gian này. Khi trì niệm danh hiệu “Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật”, chúng ta được trở về hòa nhập với công đức, tình yêu thương, trí tuệ của Ngài. (3) Do tín tâm và năng lực thực hành nơi người hành giả: đó là sự hiểu biết Phật pháp một cách đúng đắn, là việc chúng ta thấy được tính thấy nghe hay biết của mình để tĩnh lặng trở về. Để đón nhận được sự gia trì từ Đức Phật Dược Sư, chúng ta cần có tín tâm thanh tịnh, nhất tâm xưng niệm danh hiệu của Ngài. Có như vậy, chúng ta mới có thể niệm Phật một cách đúng đắn và viên mãn tâm nguyện. Đăng ký Đại Đàn Cầu An - Pháp Hội Dược Sư ngày 22/06/2026 tại : https://daibaothapmandalataythien.org/dangkysukien
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Thứ hai, 22/06/2026
6
Ngày
:
21
Giờ
:
52
Phút
Đăng ký sự kiện
📣  Lịch tu tập tháng 6 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 14/06 (Chủ nhật) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
  • 22/06 (Thứ hai) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
  • 24/06 (Thứ tư) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
  • 28/06 (Chủ nhật) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh
  • 29/06 (Thứ hai) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây