Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa Khai Thị Về Ý Nghĩa 5 Đường Nhiễu Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Chủ nhật, 09/08/2026, 12:04
Nam mô A Di Đà Phật, giờ phút này là giờ phút linh thiêng với bầu không khí vô cùng cát tường. Chúng ta có mặt tại Đại Bảo Tháp hôm nay. Tôi xin trân trọng cảm niệm tri ân đến tất cả các cấp lãnh đạo chính quyền đã hỗ trợ cho Pháp hội thành công.
Xin tri ân Thầy Trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên đã nỗ lực chỉ đạo tất cả mọi công việc để buổi lễ hôm nay được tổ chức một cách trang nghiêm, thành công tốt đẹp. Và ngôi Đại Bảo Tháp này giống như một phẩm vật gia trì quý giá, được xây dựng để ban lại cát tường cho mỗi người dân Việt Nam, cho đất nước Việt Nam. Cho nên, chúng ta hãy trân trọng những khoảng khắc gia trì được ở tại ngôi Đại Bảo Tháp.
Đó là sự gia trì đặc biệt cho đất nước Việt Nam. Và tôi trân trọng tri ân tất cả mọi sự nỗ lực cố gắng của Chư Tôn Đại Đức Tăng Ni của tất cả mỗi cán bộ công nhân tại nơi đây đã làm việc vất vả suốt ngày đêm để tất cả các công trình được hoàn thiện cho buổi lễ hôm nay của chúng ta. Cho nên, tôi xin thành tâm, thay vì tất cả chúng sinh, xin tri ân tất cả công đức thiện lành này.
Ngôi Đại Bảo Tháp này, tất cả những gì được xây dựng nơi đây, tất cả các biểu tượng từ các góc cảnh, từ vườn tượng và tất cả các biểu tượng nơi đây đều không phải là hình thức bề ngoài. Tất cả đều có nội dung và ý nghĩa rất là thâm sâu và mang lại cát tường, sự gia trì đến cho tất cả những ai có duyên được chiêm bái. Tôi không đủ thời gian để trình bày hết các ý nghĩa, nhưng các Phật tử có thể mất một, hai năm. Dần dần chúng ta sẽ hiểu từng ý nghĩa một về ngôi Đại Bảo Tháp này, về tất cả những hình ảnh tôn tượng được trình bày tại ngôi Đại Bảo Tháp này. Và tôi nhắc lại, các Phật tử sẽ đón nhận được trọn vẹn sự gia trì mỗi khi được chiêm ngưỡng. Những biểu tượng hình ảnh của ngôi Đại Bảo Tháp được xây dựng không phải chỉ là ý kiến cá nhân của bản thân tôi hay Thầy trụ trì, mà nó là sự chỉ dạy gia trì trực tiếp từ thời Đức Phật và tất cả các Bậc Thầy giác ngộ, tất cả được hướng đạo rõ ràng trong kinh điển.
Và các Phật tử biết rằng vũ trụ của chúng ta được lập thành nhờ năm yếu tố, đất, nước, gió, lửa và hư không. Ở đây, chúng ta được nhìn thấy đường nhiễu với năm màu sắc, màu xanh dương, màu xanh lục, màu đỏ, màu trắng và màu vàng. Tất cả những màu sắc này là biểu tượng sự thành lập của vũ trụ.
Bởi vậy, khi chúng ta được đi nhiễu trên các đường nhiễu này, sẽ đem lại sự chuyển hóa thành tựu trong trạng thái tâm chân thật của chúng ta. Thân thể của chúng ta cũng được tạo thành nhờ năm yếu tố, đất, nước, gió, lửa, hư không. Bởi vậy, khi chúng ta đi nhiễu tháp thuận chiều kim đồng hồ, chính là cách để chúng ta tạo ra nguồn năng lượng tích cực nuôi dưỡng năm yếu tố trong cơ thể của chúng ta.
Nhờ vậy, mọi bệnh tật được tiêu trừ, cát tường được tăng trưởng, và đặc biệt, viên mãn tâm chân thật của chúng ta. Với tất cả những người tham dự Pháp hội, chúng ta cần tích lũy công đức tử bi và sự thành đạt cũng như may mắn. Bởi vậy, chúng ta đi nhiễu thuận chiều kim đồng hồ. Vì khi đi nhiễu thuận chiều kim đồng hồ sẽ tạo ra những năng lượng tích cực để gia trì cho chúng ta thành tựu tất cả viên mãn tâm nguyện. Đôi khi, với những trường hợp hành giả cao cấp, thực hành các nghi quỹ Tantra cao cấp, các Ngài có thể đi nhiễu ngược chiều kim đồng hồ để phát khởi Ngũ trí. Bởi chúng ta có Ngũ trí liên quan đến các xúc tình của chúng ta.
Mỗi xúc tình sẽ được chuyển hóa thành một trí tuệ. Nhưng đó là đối với các bậc có sự tu tập. Còn thông thường, tất cả chúng ta nên đi nhiễu thuận chiều kim đồng hồ để phát khởi những năng lượng tích cực, tạo ra những năng lượng tốt lành, đem lại sự may mắn, thành công và phát triển lòng tử bi.
Và như vậy, các Phật tử cần phải hiểu rõ nguyên do chúng ta đi nhiễu tháp. Bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy mệt mỏi, năng lượng cạn kiệt, chúng ta có thể đến đây đi nhiễu tháp với lòng tin, tâm chí thành, hướng về Tam Bảo. Quý Phật tử sẽ đón nhận được năng lượng tích cực. Thân chúng ta cần năng lượng để tồn tại. Khẩu chúng ta cần năng lượng mới có thểnói được. Và chúng ta cần năng lượng, tâm chúng ta mới làm việc được.
Bởi vậy, khi đi nhiễu tháp, với niềm tin và tâm chí thành, sẽ giúp cho các Phật tử đón nhận được nguồn năng lượng tích cực cho cả thân, khẩu và ý. Nhờ vậy, cuộc sống của chúng ta mới được bình an và hạnh phúc. Nhưng các Phật tử cần ghi nhớ phải đi nhiễu với tâm chí thành, niềm tin trọn vẹn với Tam bào. Bởi nếu không có tâm chí thành, không có niềm tin, chúng ta chỉ đi giống như tập thể dục, không có ý nghĩa.
Bởi vậy, phải đi với niềm tin, với tâm chí thành, chúng ta sẽ đón nhận được sự giá trì, không phải chỉ là của Đức Phật, Giáo Pháp và Tăng Già, mà còn là sự giá trì của toàn bộ vũ trụ này. Tất cả những năng lượng tích cực của vũ trụ sẽ được an trụ và gia trì vào thân, khẩu, ý của chúng ta. Vì lý do đó, ngày hôm nay tôi sẽ cố gắng khai mở chương trình cầu nguyện trong ba ngày bằng chương trình nhiễu tháp ba vòng để mang lại những điểm cát tường, những năng lượng tích cực cho tất cả người dân Việt Nam đều được hạnh phúc.
(Trích khai thị của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tại Pháp hội Đại Bi Quan Âm 2023)
- 08/08 (Thứ Bảy) Khóa tu Bố thí Ba la mật Sengey Tsewa
- 11/08 (Thứ Ba) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
- 20/08(Thứ Năm) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
- 22/08 (Thứ Bảy) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
- 26/08 (Thứ Tư) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh
- 27/08 (Thứ Năm) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên - Lễ Vu Lan

