Đức Phật từng thi triển thần thông để hóa độ chúng sinh trong 15 ngày đầu năm mới Chotrul Duchen (Phần 1) | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đức Phật từng thi triển thần thông để hóa độ chúng sinh trong 15 ngày đầu năm mới Chotrul Duchen (Phần 1)

Mười lăm ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Kim Cương thừa là dịp kỷ niệm Đức Phật từng thị hiện thi triển thần thông trong mười lăm ngày liên tục nhằm tăng trưởng tín tâm cho các đệ tử. Trong ngày Chotrul Duchen “Ngày thị hiện thần thông vĩ đại”, người ta tin rằng cả công đức thiện nghiệp tích lũy lẫn những ác nghiệp phạm phải đều tăng trưởng gấp trăm nghìn lần, thậm chí hàng triệu lần trong 15 ngày đầu năm. Vì vậy, các bậc Thầy Kim Cương thừa còn gọi đây là “Những ngày Tăng Trưởng”.

Trong cuộc đời mình, Đức Phật Thích Ca đã có những lúc miễn cưỡng mà thi triển thần thông. Ngài thường không cho phép các đệ tử phô diễn những năng lượng siêu phàm, tuy nhiên, đôi khi Đức Phật đã thi triển thần thông nhằm mục đích chứng minh một điều gì đó, hoặc giúp người khác tăng trưởng tín tâm chí thành.

Ngày mùng 1  – Thần thông số 1 – Chiếc tăm biến thành cây kỳ diệu

Trong ngày đầu tiên của năm mới, Đức Phật đi đến khu đất đã được chuẩn bị sẵn đón Ngài quang lâm. Trước tất cả đại chúng, Ngài thăng tòa sư tử, nhận những phẩm vật cúng dàng vô số từ Vua Ba Tư Nặc Prasenadi. Sau đó, Đức Như Lai lấy một chiếc tăm và để nó lên mặt đất. Chiếc tăm lập tức biến thành một cái cây kỳ diệu phi thường chưa từng có. Những cành nhánh cây trải ra vô số dặm, rồi đâm chồi nẩy lộc sum suê, đơm hoa kết trái thành vô vàn bảo báu đủ mọi loại. Từ những quả báu này tỏa ra muôn ngàn tia sáng rực rỡ sắc màu, sáng như cả mặt trăng và mặt trời tụ hội. Khi gió thổi những cành lá cây xào xạc phát ra tiếng diệu âm thuyết Pháp của Đức Phật giảng cho đại chúng. Rất nhiều người trong số đó đã đạt được những thành tựu tâm linh – một số lập tức chứng đắc quả A la hán, và rất nhiều người được chín muồi nhân lành tái sinh ở cõi Trời, Người.

Ngày mùng 2 - Thần thông thứ 2 - Núi thiêng thị hiện nơi bảo tòa

Trong ngày thứ hai của Năm mới, vua Ưu Điền Udrayana cúng dàng vô số phẩm vật lên Đức Phật. Khi đó Đức Như Lai quay đầu qua phía phải và phía trái, rồi trong chốc lát, từ mỗi bên phải và trái của tòa sư tử nơi Đức Phật đang an tọa mọc lên ngọn núi đầy ngọc ngà châu báu. Từ mỗi ngọn núi lại chảy ra một dòng suối linh thiêng mà nước của nó là nước tám công đức mang các vị thơm ngon vi diệu khác nhau. Một ngọn núi được bao phủ bởi cây cỏ xanh tốt để làm thức ăn thỏa thích cho các loài vật, còn ngọn núi kia được bao phủ bởi vô số diệu thực làm thỏa mãn loài người. Khi đó, Đức Phật đã thuyết pháp tùy theo căn cơ của mỗi người, và rất nhiều trong số họ đạt được giải thoát giác ngộ. Một số có thể phát khởi tâm Bồ đề rộng lớn siêu việt và rất nhiều người đã gieo được nhân lành để tái sinh vào cõi Người, cõi Trời trong tương lai.

Ngày mùng 3 - Thần thông thứ 3 - Ao sen báu nơi cõi nhân gian

Trong ngày thứ ba của Năm mới, Vua Shun Tsin cúng dàng vô số phẩm vật lên Đức Phật. Sau khi thọ trai, Đức Phật dùng nước súc miệng. Trên nền đất nơi nước rơi xuống, một hồ nước lớn trải rộng tới 300 km hiện ra. Trong hồ là nước tám công đức mang tám vị thơm ngon vi diệu khác nhau…, và đáy hồ được rải bằng thất bảo là bảy thứ báu. Vô số sen báu nở trên mặt nước với nhiều màu sắc đẹp đẽ, hương thơm ngát lan tỏa trong không gian. Những tia sáng tỏa ra từ hoa sen báu rực rỡ chiếu khắp mười phương, nhờ đó, mọi người có thể nhìn thấu khắp cõi. Chứng kiến những điều kỳ diệu này, tất cả đều vô cùng hoan hỷ. Khi Đức Phật thuyết pháp, nhiều người đã chứng quả A la hán, nhiều người tăng trưởng tâm Bồ đề và nhiều người khác đã gieo nhân lành để được tái sinh vào cõi Người, cõi Trời trong kiếp tương lai.

(Còn tiếp)

(Nguồn: https://buddhaweekly.com)

Đừng bỏ lỡ cơ hội thù thắng, cát tường này để tích luỹ vô lượng công đức trong 15 ngày đầu năm mới (DL từ ngày 01/02-15/02/2022) và hồi hướng công đức cho hết thảy chúng sinh đều vượt thoát luân hồi, trọn thành Phật đạo!

Tham khảo thêm

Đức Phật thi triển thần thông để hóa độ chúng sinh trong 15 ngày đầu năm mới (Phần 2)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943373
Số người trực tuyến: