Giúp bạn làm quen với thực hành đón nhận về mình nghiệp chướng phiền não của chúng sinh | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Giúp bạn làm quen với thực hành đón nhận về mình nghiệp chướng phiền não của chúng sinh

Tất cả chúng sinh trôi lăn trong sáu đạo đều do ba độc hay năm độc. Cho nên nếu bạn thực sự muốn cứu độ chúng sinh bạn cần phải biết nguyên nhân chúng sinh trôi lăn trong luân hồi - đó là ba độc Tham Sân Si. Cách gián tiếp để cứu độ chúng sinh là bạn hãy đón nhận về mình tất cả nghiệp chướng phiền não của chúng sinh. Đây là pháp tu tập Tonglen trong hơi thở (Tonglen tiếng Tây Tạng có nghĩa là “cho và nhận” ).

Trong khi thực hành, hành giả quán tưởng “nhận” về mình tất cả khổ đau của chúng sinh và “ban” cho họ tất cả hạnh phúc, sức khỏe, thành công của mình. Sau đó tất cả những công đức, trí tuệ mà bạn đã tích lũy từ đời này cũng như nhiều đời trước bạn đều ban tặng cho chúng sinh. Một cách gián tiếp bạn đang cố gắng tịnh hóa nguyên nhân đau khổ cho tất cả hữu tình.

Nếu bạn thực hành như vậy, dần dần hoặc trực tiếp hay gián tiếp, bạn sẽ cứu độ được chúng sinh. Dựa vào loại trí tuệ này, bạn có thể nhập vào con đường Kim Cương thừa. Khi bạn thực hành các giai đoạn phát triển hay giai đoạn hoàn thiện, bất kì những gì bạn thực hành với những động cơ thanh tịnh, đặc biệt là đoạn kết thúc của phần thực hành, một điều rất quan trọng là bạn phải hồi hướng trước khi bị lôi cuốn bởi những tư tưởng bất thiện. Hãy hồi hướng công đức thanh tịnh này để tịnh hóa ba độc cho tất cả chúng sinh.

Trong kỳ trước, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên đã giới thiệu với Quý vị cách thực hành Cho và Nhận giai đoạn sơ khởi. Thực hành trong giai đoạn này không những giúp bạn chữa lành thân, tâm, cảnh của bạn, nỗi đau khổ quá khứ của bạn, và khởi sự giúp ích mọi hữu tình nhờ tâm từ bi của bạn, mà nó còn giúp bạn quen dần và an trú trong tiến trình Cho và Nhận chính thức.

Giai đoạn thực hành Cho và Nhận chính thức

1- Trước khi thực hành, ngồi yên tĩnh và đưa tâm về nhà. Hãy thiền quán sâu xa về tâm đại bi. Triệu thỉnh tất cả chư Phật, Bồ tát, thánh chúng, để nương ân phúc gia trì các Ngài, mà tâm bạn có thể khởi phát tâm đại bi.

2- Hãy tưởng tượng trước mặt bạn - càng sống động càng tốt - một người thân đang đau khổ, hãy cố quán tưởng đến mọi khía cạnh của cơn đau và nỗi buồn khổ của họ. Khi đã thấy tâm mình mở ra với họ trong niệm đại bi, bạn hãy tưởng tượng tất cả khổ đau của họ nhóm tụ thành một khối lớn khói nóng màu đen.

3- Bây giờ, hãy quán tưởng khi bạn thở vào, luồng khói đen ấy tan ra theo hơi thở của bạn và đi vào cốt lõi của ngã chấp trong tim bạn. Ở đấy nó hoàn toàn phá hủy mọi dấu vết của ngã ái, và nhờ vậy tịnh hóa tất cả ác nghiệp trong bạn.

4- Tưởng tượng, vì ngã ái của bạn đã bị phá hủy, nên tinh túy của tâm giác ngộ hoàn toàn hiển lộ. Khi thở ra, hãy quán tưởng bạn đang gửi đến người thân đang đau khổ của bạn, tia sáng mát dịu của hỷ lạc, hạnh phúc, bình an, và ánh sáng ấy đang tịnh hóa mọi ác nghiệp của họ.

Bồ tát Tịch Thiên từng dạy rằng bạn hãy quán tưởng Bồ đề tâm đã chuyển hóa toàn thân tâm bạn thành một viên bảo châu như ý có thể ban cho ai bất cứ điều gì họ mong cầu. Tâm đại bi là viên bảo châu như ý, vì nó sẵn có năng lực đem lại cho mỗi hữu tình cái mà nó cần nhất, sẽ giảm bớt đau khổ và đem lại cho họ sự viên mãn chân thực.

5- Như vậy, khi ánh sáng của Bồ đề tâm bạn tuôn chảy đến nơi người đang khổ, thì điều cốt yếu là bạn phải tin chắc mọi nghiệp ác của anh ta đã được tịnh hóa hoàn toàn.

Thực hành Cho và Nhận đối với một người thân đang đau khổ giúp bạn nới rộng dần phạm vi của lòng bi mẫn để chịu thay đau đớn và tịnh hóa nghiệp ác của tất cả hữu tình, đem cho họ tất cả hạnh phúc, hỷ lạc, an bình của bạn. Ðây là mục tiêu kỳ diệu của pháp tu Tonglen, và trong nghĩa rộng, của toàn thể con đường thực hành Bồ đề tâm.

(Trích ấn phẩm: “Tạng thư sống chết”

Nguyên tác: “The Tibetan Book Of Living And Dying”)

Tham khảo thêm

Dù không theo tôn giáo nào, bạn vẫn có thể thực hành Cho và Nhận

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3733419
Số người trực tuyến: