Lời khuyên thực hành trong tháng Vesak Đại Cát Tường | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Lời khuyên thực hành trong tháng Vesak Đại Cát Tường

Tháng Tư theo lịch Kim Cương Thừa là tháng Đại Cát Tường linh thiêng nhất trong một năm - trong truyền thống Himalaya còn gọi là tháng Saga Dawa Duchen, hội tụ 3 ngày kỷ niệm quan trọng, đó là: Ngày Đức Phật Đản sinh, Ngày Đức Phật Thành Đạo và Ngày Đức Phật Nhập Niết Bàn. 

Theo truyền thống Himalaya, "Dawa" có nghĩa là tháng, còn "Saga" hay "Saka" là chòm sao sáng nhất thiên hà vào tháng 4 theo lịch Kim Cương thừa. Đặc biệt, ngày 15 trong tháng 4 này là ngày Tam hợp, kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập Niết bàn. Đây là ngày có năng lượng hội tụ mạnh mẽ nhờ các phẩm chất giác ngộ, công đức và trí tuệ vô song của Đức Phật cho nên tất cả các hành động được thực hiện vào ngày Tam hợp đều được tăng trưởng lên 100 triệu lần. Một số kinh điển còn dạy thêm rằng công đức của những thiện nghiệp được thực hiện trong ngày này được nhân lên gấp một tỷ lần.

Vào ngày lễ quan trọng này, các Phật tử và chúng sinh các cõi đều nhớ tới sự từ bi vĩ đại của Đức Phật cùng giáo pháp của Ngài, muốn tích lũy công đức nhiều hơn. Năng lượng tâm của hàng trăm triệu người hội tụ , cùng quy hướng sự Giác ngộ nên tạo ra xung động mạnh mẽ đối với thiện nghiệp. Từ góc độ Phật Pháp mà nói, một việc nhỏ liên quan đến dòng chảy năng lượng mạnh mẽ như thực hành trì tụng, bố thí cũng đem lại công đức to lớn gấp bội. Đối với những thiện nghiệp được thực hiện với nỗ lực lớn và quyết tâm mạnh mẽ hơn như việc trì giới, thực hành thiền định, hỗ trợ bảo vệ Phật Pháp với tâm nguyện đền đáp Đức Phật, bao gồm cả việc cúng dường công đức lên những bậc tôn quý, sẽ được dòng chảy năng lượng của Pháp làm tăng trưởng nhiều hơn. Công đức của những thực hành đó được tích lũy trở thành nền tảng công đức trong tâm đồng thời giúp tâm trở nên mạnh mẽ và quyết tâm làm thiện hạnh trưởng dưỡng các Ba la mật. 

Với việc ghi nhớ hiệu quả được tăng lên gấp bội, và hiểu cơ chế hoạt động của nghiệp, thì đây là những ngày vô cùng thuận lợi để chúng ta tích lũy công đức càng nhiều càng tốt, đồng thời chúng ta cũng cần cố gắng tránh phạm phải các bất thiện nghiệp dù là nhỏ nhất.

 

 

Những thiện hạnh nên làm trong ngày Tam hợp - tháng Đại Cát tường

Một số thiện hạnh thường được thực hiện để tích lũy công đức trong dịp đặc biệt kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn trong tháng Đại cát tường, đặc biệt là vào ngày tam hợp (tức là ngày 15 tháng 4) là:

  • Phóng sinh, ăn chay
  • Tu tập Phật pháp, thiền định, phát bồ đề tâm, cầu nguyện, trì tụng chân ngôn, thực hành Nghi quỹ
  • Trì giữ Ngũ giới
  • Cúng dàng đèn
  • Vi nhiễu Bảo tháp và các biểu tượng giác ngộ
  • Bố thí, cúng dàng ví như cứu giúp người, chữa bệnh, phân phát thuốc men, chu cấp đồ ăn, quần áo, hỗ trợ giáo dục, hay các hoạt động nhân đạo khác hướng tới những cảnh đời khốn khó.
Trong thời gian cát tường này, các chùa hay hành giả theo truyền thống Kim Cương thừa thường thực hành pháp Quan Âm Thập Nhất Diện - Nyungnay, và tổ chức kỷ niệm ngày Tam hợp bằng việc tụng kinh sau đó cử hành một lễ cúng dường đầy đủ lên Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Với những lời cầu nguyện hay lễ cúng dường này, chúng ta cùng tôn kính Đức Phật bằng cách tưởng nhớ đến các phẩm chất siêu việt, công hạnh giác ngộ của Ngài đồng thời cúng dường công phu và chí thành thỉnh cầu tịnh hóa các ám chướng của bản thân nhờ đó đón nhận các gia trì chứng ngộ con đường đạo.   

(Nguồn: www.drukpavietnam.org)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5268416
Số người trực tuyến: