16. Lựa chọn cha mẹ khi tái sinh để tránh kế thừa ác nghiệp | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

16. Lựa chọn cha mẹ khi tái sinh để tránh kế thừa ác nghiệp

Nếu bạn lựa chọn sai lầm, sinh vào một gia đình toàn ác hạnh, bạn sẽ đi xuống trong đời này và các đời sau, bạn sẽ dần đọa lạc xuống cõi địa ngục vì con đường tâm linh của bạn hoàn toàn tụt dốc, sa đọa. Đây là điểm vô cùng then chốt mà bạn cần khắc cốt ghi tâm.

Như kỳ trước tôi đã giới thiệu, bạn hoàn toàn đầy đủ tự do và sự chủ động trong việc quyết định sinh vào gia đình nào, lựa chọn người cha người mẹ nào phù hợp. Vai trò của người cha người mẹ vô cùng quan trọng trong đời sống nên bạn cần lựa chọn họ một cách khéo léo và đúng đắn. Họ cũng ảnh hưởng đến bạn rất lớn trong đời sống tiếp theo. Nếu họ làm nghề đồ tể hoặc chài lưới, nhiều khả năng bạn sẽ kế nghiệp họ bằng cách giết mổ, săn bắn hoặc đánh bắt. Nếu cha mẹ là những kẻ hung hăng, vô đạo đức, luôn gây hấn giết người hoặc tạo ra rất nhiều vấn đề cho xã hội, tất nhiên bạn cũng sẽ theo gương xấu của họ mà làm những điều tương tự. Cả cuộc đời bạn sẽ dấn thân trên con đường đó và như vậy thật vô cùng uổng phí thân người và kiếp sống quý giá mà bạn có được vì nó chẳng mang lại lợi ích gì cho bản thân bạn cũng như mọi loài chúng sinh. Không chỉ trong một cuộc đời này, những nỗ lực của bạn trong các kiếp vị lai cũng sẽ bị hủy hoại.

Bởi vậy, biết cách lựa chọn người cha và người mẹ phù hợp là điểm vô cùng cốt yếu trong pháp tu tập Bardo. Mặc dù về mặt logic điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại rất khó khăn. Bởi vì, chúng ta luôn có xu hướng bị tham dục, sân hận hay những tư tưởng tán loạn, vô định lôi cuốn, chúng kéo chúng ta trôi lăn trong sinh tử, chúng khiến chúng ta mất hết sự tự chủ trong việc lựa chọn và ra quyết định cho mình. Chúng ta có xu hướng và tập khí sâu dày là để mặc cho những xúc tình phiền não tự do phát khởi, vận hành và chi phối chúng ta vô cùng mạnh mẽ. Chúng ta không thể khống chế hay điều phục những tư tưởng tình cảm đó. Vì vậy, trong giai đoạn trung gian của cái chết, chúng ta vẫn bị những xúc tình phiền não chi phối, những tham dục, sân hận, si mê tiếp tục lôi kéo chúng ta trên những nẻo đường mới của luân hồi. Hiểu được những điều này vô cùng quan trọng. Chúng ta không nên chỉ dừng lại ở phiếm luận, ở lời nói suông mà cần vận dụng tất cả những hiểu biết này vào con đường tu tập thực hành một cách nghiêm túc. Cho nên, hãy cầu nguyện như lời kệ dạy rằng:

Khi đã tái sinh, nguyện nhớ được kiếp trước của mình

Gặp thắng duyên thực hành Đại thừa Phật pháp.

Với tâm từ bi duy một niềm ngưỡng khát

Đó là vì lợi ích hữu tình,

Nguyện chúng con nhờ tinh tiến thực hành,

Được tấn tốc đạt thành giác ngộ.

Tôi luôn tự hào nói với mọi người rằng tôi đã may mắn chọn được cho mình đấng song thân phụ mẫu tuyệt vời. Tôi không định nói ra điều này để ca ngợi cha mẹ mình hay vì một mục đích giao thiệp nào khác mà thực sự cảm thấy niềm hạnh phúc và đặc ân lớn lao khi có được bậc cha mẹ hoàn hảo như vậy. Tôi thường suy ngẫm về điều này rất nhiều lần. Nếu như tôi không nỗ lực để lựa chọn được bậc cha mẹ mẫu mực như vậy, bạn hãy thử tưởng tượng xem cuộc sống của tôi sẽ trở nên như thế nào. Có lẽ tôi sẽ giống như nhiều kẻ ngỗ nghịch khác, đang tạo ra hàng loạt vấn đề nhức nhối cho xã hội và cho chính bản thân mình. Hậu quả không chỉ gây ảnh hưởng trong đời này mà còn kéo dài cả đến những kiếp vị lai. Đương nhiên, không thể hy vọng giải thoát khỏi luân hồi khổ đau, thậm chí ngay trong luân hồi, tôi cũng không thể đưa mình tiến lên các cõi cao hơn mà ngược lại, sẽ dần đọa lạc xuống các cõi thấp. Các ác nghiệp do chúng ta gây ra sẽ khiến chúng ta đi dần xuống cõi địa ngục.

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng Bậc song thân phụ mẫu tại Ladakh năm 1976. Phụ thân Ngài, Đức Kyabje Bairo Rinpoche là một trong những bậc nắm giữ truyền thừa Katok và cũng là hóa thân đời thứ 36 của Đại Thượng sư và Đại dịch giả trứ danh nhất truyền thống Kim cương thừa là Đức Vairotsana. Thân mẫu Ngài là bà Mayum-la Konchok Pema thuộc dòng dõi Thượng sư Nyadak Nyang vĩ đại.

Cha mẹ vì vậy có ảnh hưởng vô cùng lớn lao. Dù trong tôi vẫn còn nhen nhóm chút Bồ Đề tâm được trưởng dưỡng từ kiếp trước, nhưng trong đời này, nếu tôi không tìm được người cha và người mẹ phù hợp, thay vì tiếp tục trưởng dưỡng tâm bồ đề, nó sẽ bị thui chột, thoái thất ngay trong kiếp này vì gặp phải nghịch cảnh. Sự ảnh hưởng của cha mẹ, những người làm nghề giết mổ, chài lưới, săn bắn, trộm cắp, lừa đảo… là quá lớn khiến tôi không thể vượt ra ngoài vòng ảnh hưởng đó. Tôi là kẻ vô minh đáng thương, chắc chắn sẽ đi theo con đường của ác hạnh cùng với cha mẹ mình, tôi sẽ cùng tạo nghiệp giống như họ. Như thế, dù được làm người nhưng tôi vẫn chỉ là một chúng sinh vô minh, si ám, không có con mắt trí tuệ, không có tấm lòng từ bi, không có tư duy và nhận thức đúng đắn, những thứ mà loài người ưu việt hơn so với các loài chúng sinh ở các cõi thấp. Vì vô minh, tôi sẽ không ngần ngại sát hại các loài chúng sinh, thậm chí cả giết người, mà không hề cân nhắc, ý thức về ác trọng nghiệp này. Bằng cách đó, tôi gây ra biết bao vấn đề không chỉ cho các loài bị tôi đoạt mạng mà còn cho chính bản thân mình trong đời này và vô số các kiếp về sau. Bạn hãy suy ngẫm, quán chiếu thực sự nghiêm túc. Bạn cần nhận thức một cách sâu sắc về tầm quan trọng của việc lựa chọn người cha, người mẹ đúng đắn để có thể đưa cuộc sống của bạn theo nấc thang đi lên, để bạn có cơ hội trưởng dưỡng tâm linh, tiệm tiến trên con đường tu học qua mỗi đời sống, từ đời này, tới đời sau, đời sau nữa, tới vô tận kiếp vị lai…

Chúng ta thường nghĩ tới người cha người mẹ như là những bậc sinh thành, cho ta thân thể vật lý của đời sống này, nhưng rất hiếm có những bậc cha mẹ đem đến cho bạn trí tuệ, hướng bạn đến con đường tìm cầu giải thoát. Bạn thực sự cần tìm cho mình những bậc cha mẹ như vậy. Đây là một câu ngạn ngữ thường được nhắc đến trong tiếng Tạng. Trong Kinh điển Phật giáo cũng nhắc đến điều này. Những bậc cha mẹ thông thường sinh ra bạn, cho bạn đời sống, họ sẽ chủ yếu quan tâm tới việc nuôi dưỡng bạn về mặt vật chất, nếu như vậy, các loài muông thú khác cũng chăm sóc con mình tương tự. Tất cả các loài đều chăm sóc, bảo vệ, nuôi nấng con cái theo cách này. Tuy nhiên, rất hiếm bậc cha mẹ nào quan tâm đến việc trưởng dưỡng tâm linh, nuôi mầm trí tuệ giải thoát cho con mình. Đây là điều vô cùng quan trọng mà chúng ta cần tư duy một cách thực sự thấu đáo.

           

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3752051
Số người trực tuyến: