Luân xa được khai mở như thế nào trong các pháp tu Mật thừa cao cấp? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Luân xa được khai mở như thế nào trong các pháp tu Mật thừa cao cấp?

Thuật ngữ “luân xa”trong tiếng Phạn gọi là “chakra” dùng để chỉ trung tâm năng lượng bên trong cơ thể con người. Hệ thống luân xa đã được các hành giả Kim Cương thừa trải nghiệm và thấu hiểu trong nhiều thế kỷ để chứng đạt Giác ngộ.

Cơ chế vận hành

Sinh lý học trong Phật giáo Kim Cương thừa đề cập đến ba kinh mạch năng lượng vi tế chính tồn tại trong cơ thể con người, chạy song song từ đỉnh đầu đến đốt xương cùng. Ở những điểm nhất định bên trong cơ thể, hai đường kinh mạch chạy hai bên sẽ thắt nút quanh đường kinh mạch trung ương, và do đó tạo thành các nút thắt cản trở dòng chảy của năng lượng vi tế bên trong kinh mạch trung ương. Chính những nhánh rẽ thành một vài đường của các kinh mạch tại khu vực các nút thắt đó tạo thành một luân xa hay trung tâm năng lượng. Các luân xa đóng vai trò máy bơm hoặc van điều tiết dòng chảy năng lượng trong khắp cơ thể. Việc khai mở các nút thắt này sẽ giúp hành giả tu tập (ở mức độ cao cấp) chứng đạt Giác ngộ.

Để thành tựu điều này, các hành giả Kim Cương thừa thực hành các pháp tu Mật thừa bí truyền cao cấp như Yoga Nội hỏa. Nhờ năng lực tu tập thiền định, hành giả châm lửa nội hỏa tại luân xa rốn, đẩy ngọn lửa này đi lên dọc theo kinh mạch trung ương, khai mở các luân xa trên đường đi cho đến khi tới luân xa cao nhất (còn gọi là Luân xa Hỷ lạc) nằm trên đỉnh đầu. Khi năng lượng nội hỏa tiếp xúc với giọt tinh chất trắng (giọt tinh túy Bồ đề tâm sắc trắng nhận từ người cha khi sự sống được tạo ra) tại luân xa đỉnh đầu, hành giả trải nghiệm Đại hỷ lạc và chứng đạt giác ngộ. Khi được khai mở trọn vẹn, hành giả sẽ thực chứng rằng Thân mình (thân vi tế hay thân Kim cương) thực chất là chỗ an trụ của chư Phật và Bồ tát, các luân xa là những Mạn đà la bên trong của Ngũ Trí Phật. Lịch sử kể rằng Đức Liên Hoa Sinh đã từng hạnh ngộ Dakini Trí tuệ, và được khai thị chỉ bày toàn bộ cảnh giới Phật Bản tôn Mandala An Bình và Uy Mãnh trong thân vi tế của Dakini.

Các pháp tu luân xa cao cấp như Sáu pháp Yoga của Naropa cho phép hành giả trải nghiệm thế giới thân tâm vi tế mà thông thường người trưởng thành khó có thể tiếp cận do ảnh hưởng của bản ngã nhị nguyên huân tập qua nhiều năm tháng. Một số nhà nghiên cứu cho rằng việc thực hành các pháp tu luân xa nói trên đã kích thích hoạt động tuyến ức và tuyến tùng, vốn đã bị teo đi sau khi con người trưởng thành, dẫn đến sự gia tăng về chấp trước và ý thức bản ngã.

Hệ thống luân xa

Phật giáo Kim Cương thừa tập trung vào sáu luân xa, khác với truyền thống Hindu tu tập bảy luân xa. Các luân xa này an trú ở các vị trí trên kinh mạch trung ương tương ứng với đỉnh đầu, trán, cổ họng, tim, rốn và cơ quan bí mật của con người. Mỗi luân xa đều liên quan đến một chủng tử linh thiêng:

  • Om (luân xa đỉnh đầu);

  • Ah (luân xa cổ họng);

  • Hung (luân xa tim);

  • Hrih (luân xa rốn);

  • Ma (luân xa bí mật).

  • Luân xa tuệ nhãn có chủng tử bí mật.

Ngày nay, khoa học hiện đại đã xác định các luân xa hay trung tâm năng lượng đều tương ứng với các trung tâm thần kinh trong cơ thể. Mỗi luân xa nằm gần một hệ thống nội tiết sản sinh hoóc-môn quyết định tình trạng trao đổi chất, giấc ngủ, sức khỏe sinh sản, miễn dịch và sức khỏe tâm thần. Bác sỹ Alexis Carrel, người đoạt giải Nobel, gọi hệ thống tuyến mạch này là “bánh xe sự sống” duy trì mọi chức năng tế bào trong cơ thể con người.

Luân xa Đỉnh đầu

Luân xa cao nhất trong thân thể nằm trên đỉnh đầu và có thể được khai mở bằng năng lực nội hỏa của hành giả tu tập. Việc thiền định về luân xa này giúp tiêu trừ ác nghiệp của Thân. Luân xa này có màu trắng, nằm ở nơi có tuyến yên, còn được gọi là tuyến chủ vì có ảnh hưởng đến toàn bộ các tuyến sản sinh hoóc-môn khác trong cơ thể.

Luân xa Tuệ nhãn

Luân xa này nằm ở trên trán và kiểm soát hai mắt, các dây thần kinh, đầu và não trong cơ thể và cũng có khả năng ngoại cảm, tiên tri. Tuyến tùng nằm ở luân xa này, tạo ra melatonin là hóa chất điều tiết chu kỳ giấc ngủ. Một chức năng khác của tuyến tùng là giải phóng dimethyltryptamine (DMT), còn được gọi là “phân tử tinh thần”. Chất DMT luôn tồn tại trong cơ thể, nhưng chỉ được giải phóng vào lúc con người sinh ra, chết đi và đối với hành giả tu tập là vào thời điểm chứng đạt giác ngộ. Chất này được cho là có liên quan đến các trải nghiệm bí ẩn.

Luân xa Cổ họng

Luân xa cổ họng là nơi có tuyến giáp trong cơ thể, tuyến này sản sinh ra thyroxine, một loại hóc-môn điều tiết sự trao đổi chất. Luân xa này có màu đỏ, liên quan đến khẩu nghiệp (nói năng), sự biểu đạt và liên quan đến việc chuyển hóa ham muốn.

Luân xa Tim

Luân xa tim có màu xanh dương, nằm tại tuyến ức, có chức năng kiểm soát hệ miễn dịch. Đây là nơi an trú của tâm và liên quan đến việc chuyển hóa sân giận. Năng lượng từ luân xa này tác động đến tim, phổi, ngực trên, lưng và các ống phế quản.

Luân xa Rốn

Nằm ở ngay dưới rốn, luân xa này kết nối với hệ tiêu hóa, bao gồm cả tuyến tụy, gan và dạ dày. Luân xa rốn có màu vàng. Khi được các bậc thầy Kim Cương thừa kích hoạt thông qua các pháp thực hành bí mật, luân xa này sản sinh ra nội hỏa để tiêu trừ bám chấp vào bản ngã, và nhờ đó dẫn đến giác ngộ.

Luân xa Bí mật

Nằm ở khu vực hông và bộ phận vùng kín, luân xa này chứa năng lượng sinh khí. Theo truyền thống Kim Cương thừa, luân xa bí mật được quán tưởng có màu xanh lá cây. Năng lượng tham muốn của con người được cho là xuất phát từ luân xa bí mật.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4470050
Số người trực tuyến: