Nhiều Danh nhân thế giới lựa chọn Ăn chay như một phương pháp giúp khai mở trí tuệ chân chính | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Nhiều Danh nhân thế giới lựa chọn Ăn chay như một phương pháp giúp khai mở trí tuệ chân chính

Rất nhiều danh nhân nổi tiếng thế giới lựa chọn ăn chay, có người ăn chay vì cơ địa, vì sức khỏe và cũng có người ăn chay vì môi trường; quan trọng hơn ăn chay - được xem là một phương pháp thực dưỡng giúp khai mở trí tuệ chân chính.

Đức Phật dạy: Ăn chay là cốt yếu để nuôi dưỡng lòng từ bi và tinh thần bình đẳng. Chúng sinh đều là anh em, đều có sự sống; để biểu hiện tình thương yêu lẫn nhau ta không nên ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra đó cũng là một cách để thể hiện sự công bằng, tức là đừng làm cho kẻ khác những gì mình không muốn kẻ khác làm cho mình. 

Nhà toán học lừng danh trên thế giới  Pythagore dùng điểm tâm buổi sáng bằng bánh mì và mật ong và dùng bữa ăn chiều với nhiều loại rau quả. Ông cũng đã thể hiện lòng từ bi bác ái qua những hành động thực tin bằng cách nhiều lần trả tiền cho một số ngư phủ để phóng sinh những con cá mà họ đã bắt được trở về lòng biển cả.

Léonard Da Vinci (1452 - 1519), nhà danh họa và điêu khắc gia người Ý, đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới quan niệm ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh. 

Cùng một quan niệm trên, ông Benjamin Franklin (1706 - 1790), một khoa học gia và là một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, người đã bắt đầu ăn chay từ năm 16 tuổi đã bảo rằng nhờ ăn chay mà cơ thể của ông được trong sạch, tinh thần của ông được minh mẫn, trí óc của ông được tiến bộ và sự hiểu biết của ông được nhanh chóng hơn. 

Albert Einstein (1879 - 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20, người đã phát minh ra thuyết tương đối và được tặng giải Nobel về vật lý học năm 1921 cũng là một người ăn chay trường. Ông từng phát biểu: "Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay".

Văn hào nước Nga Léon Tolstoi (1828 - 1910) đã thọ trường chay từ năm 1885. Ông chống đối thú săn bắn của một số giai cấp qúy tộc và trưởng giả. Ông cũng chủ trương không sát sinh, chủ trương chủ thuyết hòa bình và ăn chay, tôn trọng sự sống của các loài sinh vật khác kể cả con ong và loài kiến. Ông tiên đoán những bạo động xảy ra triền miên trên thế giới chỉ vì loài người không biết tự chế tham vọng của mình. Sự kiện càng ngày càng tệ hại hơn và có thể xảy ra những cuộc chiến tranh khốc liệt làm xáo trộn cuộc sống an bình của nhân loại.


Nhà cách mạng Mohanda Gandhi: “Sự vĩ đại của một quốc gia và sự tiến bộ về đạo đức có thể được đánh giá thông qua cách người dân đối xử với các loài động vật”

Nhà cách mạng bất bạo động Mohanda Gandhi được nhân dân Ấn Độ tôn thờ là bậc Thánh nhân, cũng là người đã ăn chay từ thuở nhỏ. Thân sinh của Ngài vốn theo đạo Hindus nên gia đình của Ngài là một gia đình đạo đức và tất cả đều ăn chay theo giáo lý tốt lành của tôn giáo đó. 

Mohanda Gandhi từng nói: "Đã đến lúc chúng ta cần phải sửa sai một số tư tưởng lầm lẫn cho rằng ăn chay sẽ làm cho tinh thần chúng ta bị bạc nhược, thụ động và nhụt chí phấn đấu. Dù trong tình huống nào, tôi vẫn không xem việc ăn thịt là cần thiết".

Hàng ngày ông Gandhi thường dùng giá lúa mạch, bột hạnh nhân, rau xanh, chanh và mật ong trong những bữa ăn thanh đạm. Chính Ngài bảo đã tìm thấy những nguyên lý và giá trị đạo đức của sự ăn chay qua các tác phẩm của nhà văn Tolstoi.

Hai nhà sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh FACEBOOK và TWITTER có lối sống thuần chay, bảo vệ quyền động vật toàn cầu và đồng hướng về Sakyamuni Buddha Path - Con đường Đạo của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Nhà sáng lập Facebook: Mr. Mark Zuckerberg đã viết trên trang cá nhân: “Tôi nghĩ rằng rất nhiều người quên rằng vì bạn muốn ăn thịt, động vật phải mất mạng. Cho nên, mục tiêu của tôi là không cho phép mình quên chuyện này và tôi cảm ơn tất cả các loài động vật”.

Nhà sáng lập Twitter: Mr. Jack Dorsey là một người rất giàu có, là tỷ phú nhưng ông sống đơn giản và hướng về đời sống tâm linh. Jack Dorsey hiện chỉ ăn một bữa trong ngày, ông bắt đầu một ngày mới bằng việc tọa thiền từ 4:30 cho tới 9:00 sáng và đi bộ (không dùng xe) tới nơi làm việc khoảng 1 giờ 15 phút.

Ông chia sẻ thiền định giúp ông an tĩnh tâm hồn tránh căng thẳng do công việc mang lại. Jack Dorsey vừa quyên góp 1 tỷ USD (gần 24.000 tỉ tiền Việt Nam) cho công cuộc phòng chống Codvid 19. Hình ảnh ông sống trong ngôi nhà đơn giản, nơi ông dùng cho những lúc rút lui khỏi đời sống náo động bên ngoài, để tập trung hoàn toàn vào thiền định. Người đồng sáng lập với Jack cũng là một người ăn chay trường đến nay được gần 20 năm…

 

(Mai An tổng hợp)

Tháng Saga Dawa là thắng duyên vô cùng đặc biệt cho việc tích lũy công đức và trí tuệ. Mọi công đức, trí tuệ tích lũy đều sẽ tăng trưởng gấp hàng trăm ngàn lần.

Hãy cùng tích lũy công đức trong tháng Saga Dawa bằng việc thực hành Phật pháp, làm các thiện hạnh, bố thí, cúng dàng, phóng sinh, ăn chay… để hồi hướng công đức cho sự an lạc, cát tường, thành tựu giác ngộ của mình và hết thảy chúng sinh.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6024222
Số người trực tuyến: