Phúc đức và thiện căn của mỗi người là “giấy thông hành” sinh về Tịnh Độ | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Phúc đức và thiện căn của mỗi người là “giấy thông hành” sinh về Tịnh Độ

Được tôn kính là Bậc Đại giác ngộ của truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa, Đức Milarepa từng nói: Phúc đức và thiện căn của mỗi người chính là “tấm visa” - một loại giấy thông hành vô giá giúp chúng ta siêu vượt luân hồi sinh tử.


Đức Milarepa

Theo Đức Milarepa khai thị: Trong con người, phúc đức và thiện căn là một con tàu kho báu vô giá. Con tàu quý giá này có thể vượt qua dòng chảy của sinh tử và đến được bờ bên kia an toàn. Những người thường hay làm việc ác sẽ bị sự cám dỗ và nham hiểm thu hút, rồi dần dần chìm xuống. Cùng là mang thân người, nhưng làm việc thiện hay ác, nổi lên hay chìm xuống, tìm đến hạnh phúc hay đau khổ… đều do bản thân mình mà ra.

Mỗi ngày, trong sự hối hả và bận rộn, ta sẽ gặp những người cần được giúp đỡ, như người ăn xin, người hỏi đường, người sa cơ lỡ vận. Mỗi lần như thế, ta lại nhìn thấy bạn bè và thân nhân bên cạnh mình dừng lại bước chân bận rộn để giúp đỡ mọi người. Hành động giản đơn nhưng vô cùng cao đẹp ấy cũng giống như một con thuyền qua sông trong tâm hồn chúng ta.

Câu chuyện “Vì bến phà qua sông” kể về ba Phật tử cùng bàn luận về những điều hiếm hoi của cuộc sống. Họ cho rằng khỏe mạnh, sống lâu, có được người tâm đầu ý hợp, và có cuộc sống hạnh phúc là những điều khó có được nhất trên thế gian này. Đức Phật thấy vậy liền kể cho họ câu chuyện về con rùa mù:

Trong biển lớn có một con rùa mù, vốn là con rùa bất tử, đã trải qua hàng nghìn, hàng trăm năm dưới đáy biển. Bình thường nó nằm dưới đáy biển, khoảng 100 năm nó lại ngoi lên mặt nước một lần. Trên mặt nước có một khúc gỗ lênh đênh trôi dạt, trên khúc gỗ lại có một cái lỗ nhỏ. Con rùa đã mù cả hai mắt mà lại muốn ngoi lên mặt nước đúng vào lúc gặp khúc gỗ, lại có thể chui đầu vào cái lỗ nhỏ kia nữa. Hãy nghĩ xem, điều ấy thật khó khăn đến nhường nào! Ấy vậy mà sinh mệnh muốn đắc được thân người còn khó hơn cả con rùa mù muốn chui đầu vào khúc gỗ!

Sau đó, Đức Phật lấy một ít bụi đất cho vào lòng bàn tay và nói: “Chúng sinh có được thân người giống như chỗ bùn đất trên tay ta, không có được thân người giống như mặt đất rộng lớn. Trên thế gian này thứ gì là khó đạt được nhất? Thân người là khó đạt được nhất”.

Bởi vậy cần phải trân trọng mối quan hệ giữa người với người và đối xử với nhau bằng thiện tâm. Mỗi người có số phận và nhân duyên khác nhau. Nhưng dù là nhân duyên, hoàn cảnh thuận nghịch ra sao, chúng ta cũng đều nên hướng tới thực hành những điều thiện lành (hành thập thiện) để tích lũy phúc đức, trau dồi nhân cách thiện căn - chìa khóa mở cánh cửa về Tịnh độ, vĩnh viễn thoát ly sinh tử luân hồi. 

 (Mai An biên tập)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5428872
Số người trực tuyến: